Bài học SAI LẦM mà các trader NGHIỆP DƯ cứ ngỡ là “cứu cánh” trong trading!

Việc học hỏi từ thua lỗ là điều cực kỳ quan trọng đối với một trader và đó là một thành phần không thể thiếu để có thể thành công trong trading.

Tuy nhiên, các trader nghiệp dư lại rất thường học phải những điều sai lầm từ các giao dịch của họ, đặc biệt là từ những trade thắng. Một khi các bạn đã thích nghi với một mô hình nhất định nào đó thì việc phát hiện được hành vi giao dịch tiêu cực là rất khó.

Bài học đầu tiên: Nới rộng điểm dừng lỗ để tránh thua lỗ.

Việc dời stop loss ra xa hơn khi giá đang đi ngược với dự đoán của bạn là một trong những tội lỗi chính trong trading! Quá trình tư duy và động cơ đằng sau việc nới rộng điểm dừng lỗ là vì bạn tin rằng giá có thể quay đầu lại bất cứ lúc nào, và rằng bạn không muốn ghi nhận mình lỗ và bị chứng minh là “sai”.

Tuy nhiên, điều sẽ xảy ra đó là bạn đã để những thua lỗ đó vượt ra khỏi tầm tay – một khoản lỗ nhỏ đã biến thành một cú hích lớn, xoá sạch những lợi nhuận kiếm được trước đó. Việc dời stop loss ra xa đã trở thành một mô hình củng cố niềm tin của nhiều trader và cứ thế, họ sẽ tiếp tục dời dừng lỗ xa hơn mỗi khi giá di chuyển ngược với kỳ vọng của mình, cho đến khi đạt đến ngưỡng không tạo ra sự khác biệt giữa việc lỗ 12% và 18% thì chuyện có dời xa thêm một chút nữa cũng không thành vấn đề!

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là cuối cùng giá cũng quay đầu và bạn có thể tránh được thua lỗ bởi vì bạn không học được bài học thực sự ở đây. Và rồi một ngày, bạn sẽ thực hiện lại một hoạt động tương tự với kỳ vọng tương tự!

Vào thêm lệnh khi đang thua lỗ là một cách hay để hạ giá trung bình.

Thêm lệnh vào một vị thế đang thua có tiềm năng sẽ cho phép bạn thoát khỏi giao dịch nhanh hơn vì nó hạ giá trung bình điểm entry của bạn xuống. Tuy nhiên, những trader nghiệp dư thường làm điều này mà không có bất kỳ kế hoạch thực sự nào đằng sau nó và hoàn toàn làm theo phản ứng cảm xúc của họ – chỉ là để thoát khỏi vị thế thua lỗ nhanh hơn mà thôi!

Trên thực tế, việc gồng lệnh vào lúc đang thua thường chỉ dẫn đến thua lỗ lớn hơn. Đừng bao giờ thêm vào một vị thế thua nếu bạn không có một kế hoạch thực sự đằng sau nó. Việc gồng lỗ với mục tiêu thoát ra nhanh hơn bằng một khoản lợi nhuận nhỏ/ thua lỗ tối thiểu (hay thuật ngữ còn gọi là “scratch-trade”) là một trong những điều điên rồ nhất mà một trader có thể làm – và đó là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy sự nghiệp giao dịch chuyên nghiệp còn lâu mới xảy ra.

Tiếp tục vào lệnh ngay sau khi gánh một cú thua, ráng gỡ gạt để kết thúc ngày giao dịch trong sắc xanh.

Điều này được gọi là ” giao dịch trả thù”. Để rõ ràng thì có một sự khác biệt lớn giữa việc giao dịch trả thù theo cảm xúc (khi bạn chỉ cố gắng chứng minh ý tưởng giao dịch của mình vẫn đúng) và việc quay trở lại giao dịch (vì bạn thấy các tín hiệu HỢP LỆ rằng bạn nên thực hiện một giao dịch khác).

Nếu bạn gặp vấn đề với giao dịch trả thù, bạn nên tách mình khỏi nền tảng giao dịch sau khi thua lỗ mới phải! Hãy thử đi dạo, đọc sách hoặc làm bất cứ điều gì khác trong vòng 30-60 phút đến khi cơ thể bình tĩnh trở lại thì hẵng tiếp tục giao dịch nhé!

Phá vỡ quy tắc quản trị vốn- Đi đường tắt trong trading.

Các trader amateur thường có xu hướng tăng thêm số lượng vị thế để bù đắp cho những giao dịch thua lỗ. Nếu bạn đã thua 1% trên 5 giao dịch liên tiếp (tức là bạn đã mất 5%), Vậy thì bạn chỉ cần một trade thắng mạo hiểm 5% là có thể bù lại được rồi, phải không? Nhưng, sau 5 trade thua liên tiếp, liệu rằng bạn đã ở trong một tâm thế đủ tốt để thực hiện giao dịch tiếp theo với rủi ro cao hơn?

Trong một chuỗi lệnh thua, đừng gia tăng quy mô vị thế của mình! Hãy phân tích xem điều gì đã gây ra tổn thất cho bạn và đừng cố gắng đi đường tắt trong trading nhé!

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!