BẢN TIN HÀNG HÓA 19.11.20: DẦU THÔ LÊN CAO NHẤT TRONG 11 TUẦN

DẦU THÔ

oil barrel with Dollar notes and gold coins .3d illustration

Giá dầu tăng hơn 1% vào ngày thứ Tư (18/11) nhờ hy vọng OPEC và các đồng minh sẽ hoãn kế hoạch nâng sản lượng dầu và sau khi Pfizer cho biết vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng này đạt hiệu quả cao hơn báo cáo trước đó, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI tiến 39 xu lên 41.82 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất trong 11 tuần. Hợp đồng dầu Brent cộng 70 xu (tương đương 1.6%) lên 44.45 USD/thùng.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi đà tăng thấp hơn dự báo của dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước.

Cả 2 hợp đồng đều tăng khoảng 1 USD sau khi Pfizer cho biết những kết quả cuối cùng từ thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc-xin cho thấy hiệu quả 95%. Tuần trước, công ty này thông báo vắc-xin có hiệu quả hơn 90%.

Moderna vào ngày 16/11 cũng cho biết dữ liệu sơ bộ về vắc-xin của họ cũng cho thấy có hiệu quả gần 95%.

“Giá dầu hôm nay tăng nhẹ nhờ hy vọng rằng OPEC+ sẽ quyết định hoãn kế hoạch nâng sản lượng trong tháng 01/2021 và phấn khởi trước tin về vắc-xin mới nhất”, Bjornar Tonhaugen, Giám đốc thị trường dầu tại Rystad Energy, nhận định.

Để giải quyết tình trạng nhu cầu năng lượng suy giảm trong bối cảnh làn sóng bùng nổ dịch bệnh lần thứ 2, Ả-rập Xê-út đã kêu gọi các nước thành viên OPEC+ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thị trường và sẵn sàng điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, có cuộc họp vào ngày 17/11 nhưng không đưa ra khuyến nghị chính thức. Nhóm này sẽ thảo luận về chính sách tại cuộc họp được tổ chức vào ngày 30/11 và 01/12.

Các thành viên OPEC+ đang hướng đến hoãn kế hoạch hiện tại là gia tăng sản lượng vào tháng 01/2021 thêm 2 triệu thùng/ngày. Nhóm này đang cân nhắc việc trì hoãn trong 3 hoặc 6 tháng.

Tại Mỹ, dự trữ dầu thô tăng 768,000 thùng trong tuần trước, thấp hơn nhiều so với dự báo vọt 1.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

DỰ TRỮ DẦU THÔ TĂNG

Dự trữ dầu thô tăng 768.000 thùng, so với kỳ vọng tăng 1,65 triệu thùng, một tuần sau khi dự trữ dầu thô tăng 4,27 triệu thùng.

Hàng tồn kho tăng cao trong vài tuần qua gây ra sự bối rối về triển vọng phục hồi kinh tế. Nhu cầu về dầu đã dao động trong suốt mùa thu, với mức tồn kho giảm 3 trong 5 tuần trước đó. Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba rằng dự trữ dầu thô tăng 4,2 triệu thùng trong tuần trước.

Dầu thô WTI tương lai, tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, đã giảm 1% trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Tư tại Mỹ, trước khi dữ liệu được công bố.

Dầu thô dự trữ tại Cushing, Oklahoma, tăng 1,2 triệu thùng, so với mức tăng dự kiến là 2,15 triệu thùng.

LÚA MÌ

NGÔ

ĐẬU TƯƠNG

DẦU ĐẬU TƯƠNG VÀ KHÔ ĐẬU TƯƠNG

Soybean oil and Soybean on wooden table.
Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!