BẢN TIN HÀNG HÓA 21.12.20 : KHỞI ĐỘNG TUẦN GIAO DỊCH CUỐI NĂM

BÁO CÁO CỦA ỦY BAN GIAO DỊCH HÀNG HÓA TƯƠNG LAI

Báo cáo cam kết của thương nhân (COT) của ủy ban Giao dịch hàng háo tương lai (CFTC), phát hành hàng tuần, giúp cho nhà đầu tư hiểu được động lực của thị trường. Các quyết định của người sản xuất, nhà máy hoặc quỹ đầu tư, sẽ tạo ra các tín hiệu giá cả do sự biến động của cung và cầu đối với từng mặt hang.

CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI GIẢM SÂU TRƯỚC THÔNG TIN VỀ CHỦNG COVID-19 MỚI

GIÁ VÀNG TĂNG VỌT ĐẦU TUẦN

Ngày 21.12, giá vàng miếng SJC tăng 150.000 – 200.000 đồng/lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào lên 55,2 triệu đồng/lượng và bán ra 55,7 – 55,72 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji mua vào lên 55,15 triệu đồng/lượng và bán ra 55,75 triệu đồng/lượng; các cửa hàng PNJ (HM:PNJ) mua vàng miếng SJC với giá 55,1 triệu đồng/lượng và bán ra 55,7 triệu đồng/lượng… Tốc độ tăng giá vàng trong nước chậm hơn thế giới đã rút khoảng cách SJC cao hơn còn 2,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng ngày 21.12 tăng thẳng đứng 16 USD/ounce, lên 1.897 USD/ounce. Kim loại quý đã tăng mạnh khi các nhà làm luật Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói 900 tỷ USD để cung cấp khoản cứu trợ mới đầu tiên trong nhiều tháng cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Số người nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ đã tăng thêm 182.046 ca trong 24 giờ qua, lên 18,266 triệu ca, trong đó số người chết tăng thêm hơn 1.400 ca, lên 324.857 ca.

Gói này sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho các cá nhân, tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỉ đô la hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Quốc hội Mỹ đặt mục tiêu đưa gói viện trợ Covid-19 vào dự luật chi tiêu 1.400 tỷ USD tài trợ cho các chương trình của chính phủ đến tháng 9.2021.

Theo ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hoá cao cấp của RJO Futures, vàng đang tích lũy và sẽ bùng nổ trong năm 2021. Các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng để phòng ngừa rủi ro lạm phát gia tăng khi các biện pháp kích thích hơn nữa được tung ra và USD yếu tác động đến giá tiêu dùng.

ĐÁNH GIÁ VỀ NĂNG LƯỢNG TUẦN GIAO DỊCH 21/12

Nói chung, đã chín tháng kể từ khi Covid-19 bắt đầu tấn công sinh kế của người Mỹ. Kể từ đó, sự tuyệt vọng về tài chính ngày càng gia tăng đối với những người Mỹ thất nghiệp trên khắp đất nước.

Hàng triệu hộ gia đình nợ hàng nghìn tiền thuê nhà và tiền điện nước – và phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong năm mới. Ngày càng có nhiều người thất nghiệp cho biết các hộ gia đình của họ không có đủ ăn.

Tất cả những điều này sẽ tác động trở lại đến nền kinh tế Mỹ, khiến người ta tự hỏi logic đằng sau mỗi lần phá kỷ lục của thị trường chứng khoán hay giá dầu ở mức gần hoặc trên 50 USD / thùng.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA của New York cho biết: “Việc triển khai vắc xin là điều cần thiết để đưa dầu thô WTI lên trên mức 50 USD và điều đó khó có thể xảy ra trong nhiều tháng”. “Virus lây lan khắp nước Mỹ sẽ kiểm tra sức chứa của bệnh viện ở một số tiểu bang và điều đó sẽ khiến ​​việc phong tỏa sẽ kéo dài trong vài tháng tới”.

Đánh giá thị trường năng lượng

Giá dầu tăng tuần thứ bảy liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất trong 20 tháng, khi thị trường kì vọng vào sự phục hồi kinh tế vào năm 2021 với khoản cứu trợ tài chính mới giá gần 1 nghìn tỷ USD sẽ sớm được Quốc hội thông qua.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, WTI giao dịch lần cuối ở mức 49,06 USD, sau khi chính thức tăng 45 cent, tương đương 0,9%, ở mức 49,10 USD / thùng. Mức cao nhất trong phiên là 49,28 USD – thấp hơn 1 USD so với mục tiêu 50 USD được dự đoán rộng rãi. WTI đã không giao dịch ở mức 50 USD kể từ tháng Hai.

Trong tuần, WTI đã tăng hơn 5%. Mức tăng tích lũy trong bảy tuần là khoảng 36%.

Brent giao dịch lần cuối ở mức 52,32 USD, kết thúc phiên giao dịch tăng 76 cents, tương đương 1,5%, ở mức 52,26 USD / thùng. Trong tuần, dầu Brent đã tăng gần 5%. Tổng mức tăng của nó trong bảy tuần là gần 40%.

In thêm tiền, lạm phát sẽ tăng lên, đây luôn là yếu tố chính thúc đẩy giá hàng hóa và hầu hết các thị trường tài nguyên thiên nhiên trong tuần này đều bàn tán về việc kích thích coronavirus sắp xảy ra cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang cam kết mua nhiều trái phiếu hơn để giúp đỡ nền kinh tế.

Nhưng giá dầu thô cũng đã bỏ qua bất kỳ tin tức tiêu cực nào, bao gồm cả tin tức về lượng hàng tồn kho khổng lồ và sự gia tăng đột biến các ca nhiễm trùng Covid-19.

Bjornar Tonhaugen, nhà phân tích tại Rystad Energy, cho biết: “Liệu giá dầu có thể duy trì ở mức cao và giữ được mức tăng này hay không vẫn còn là vấn đề đáng nghi ngờ trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu”.

Giá dầu đã tăng trong gần hai tháng nay do kì vọng về vắc xin.

Và trong khi nhóm OPEC + đã cố gắng ngăn cản 13 thành viên và 10 đồng minh của mình tùy tiện tăng sản lượng, thị trường dường như vẫn thờ ơ với sản lượng của Libya đang tăng dần. Cũng có khả năng các lô hàng dầu thô của Iran quay trở lại thị trường vào đầu năm 2021 nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran được chính quyền Biden bãi bỏ.

Bên cạnh đó, các giàn khoan dầu của Mỹ – thước đo để xác định sản lượng sắp tới – đã tăng 13 tuần trong số 14 tuần vừa qua, đạt 263 so với con số 258 của tuần trước.

Print Friendly, PDF & Email

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/dautuhan/hanghoaphaisinhdalat.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 29
error: Content is protected !!