BẢN TIN HÀNG HÓA 23.11.20

Brazil : Gieo trông đậu tương tại bang Mato Grosso đang nhanh hơn trung bình 5 năm qua

Viện kinh tế nông nghiệp học bang Mato Grosso, Brazil -IMEA báo cáo nông dân bang này hiện đã gieo trồng xong 98,47% diện tích đậu tương dự kiến cho mùa vụ 2020/21, tăng 4,4% so với cuối tuần trước và nhanh hơn tốc độ 95,85% cùng kỳ trung bình 5 năm qua.

Mato Grosso hiện vẫn là bang có sản lượng đậu tương lớn nhất Brazil, nước sản xuất đậu tương lớn nhất thế giới. Trong năm nay, nông dân bang Mato Grosso gieo trồng đậu tường chậm hơn các năm trước do tình trạng hạn hán trong giai đoạn tháng 9. Tuy nhiên mức giascao đã đủ sức hấp dẫn nông dân Brazil nói chung và Mato Grosso nói riêng gieo trồng nhanh hơn, bên cạnh sự chuyển biến tích cực hơn của thời tiết. Tính đến cuối tháng 10, tiến độ gieo trồng mới đạt 53,90%.

Trong Năm 2020/21 sản lượng đậu tương của bang Mato Grosso dự báo sẽ đạt kỷ lục 35.87 triệu tấn, tăng 1,3%

THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG VÀ KIM LOẠI

Các cường quốc trong OPEC có thể sẽ rất khó tin rằng giá dầu thực sự có thể tăng vào thời điểm mà số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, nếu tin tức về vắc-xin là đáng tin – và nếu chúng ta hy vọng về một cuộc sống bình thường nào đó trong tương lai gần – thì OPEC và các đồng minh nên tin tưởng vào thời điểm tất cả mọi hoạt động trở lại bình thường và nhu cầu dầu thô sẽ được khôi phục.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đang cố gắng lấy lại gần nửa nghìn tỷ USD từ Cục Dự trữ Liên bang mà ngân hàng trung ương đã quản lý để hỗ trợ các thị trường và các chương trình cho vay Main Street thông qua đại dịch.

Thị trường vàng, cũng biến động trước quyết định của Mnuchin.

Thị trường chứng khoán đang biến động trong bối cảnh tình hình chính trị căng thẳng ở Mỹ, cả Dow và S&P 500 đều kết thúc tuần thấp hơn khi thị trường chứng kiến ​​không chỉ Trump mà cả nội các của ông từ chối công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 của Biden.

Đánh giá thị trường năng lượng

Giá dầu thô tăng tuần thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư cân nhắc tin tức tích cực về vắc xin Covid-19 trước viễn cảnh nhu cầu tiếp tục bị khóa chặt.

Dầu thô WTI được giao dịch tại New York, chỉ báo hàng đầu cho dầu thô của Mỹ, được giao dịch lần cuối ở mức 42,44 USD, sau khi chính thức chốt phiên hôm thứ Sáu ở mức 42,15 USD, tăng 41 cents tương đương 1% trong ngày. Trong tuần, WTI đã tăng $ 2,02 tương đương 5%.

Dầu thô Brent của London, mức giá chuẩn toàn cầu, được giao dịch lần cuối ở mức 45,11 USD, sau khi chính thức kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 44,96 USD, tăng 62 cent tương đương 1,4%. Trong tuần, Brent đã tăng 2,18 USD, tương đương 5,1%.

Theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã giảm xuống còn 231, mức giảm đầu tiên trong mười tuần, từ 236 vào tuần trước.

Sự sụt giảm số lượng giàn khoan dầu, thường là một chỉ báo về sản lượng và nhu cầu trong tương lai, diễn ra khi các nhà sản xuất dầu và khí đốt tìm cách ổn định sản lượng trong bối cảnh giá dầu giảm trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy việc giảm hoạt động sẽ không kéo dài khi các nhà đầu tư đặt cược rằng việc triển khai vắc-xin sớm hơn là muộn hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ mở cửa trở lại của nền kinh tế toàn cầu, mở ra một làn sóng nhu cầu từ các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch hàng không.

Lịch kinh tế trên thị trường năng lượng

Thứ hai, 23/11

Ước tính sản lượng dự trữ tại Cushing

Thứ ba, 24/11

Dữ liệu hằng tuần của API.

Thứ tư, 25/11

Dữ liệu hằng tuần của EIA vềsản lượng dầu thô

Dữ liệu hằng tuần của EIA về sản lượng khí đốt

Dữ liệu hằng tuần của EIA về sản lượng sản phẩm chưng cất 

Thứ năm, 26/11

Nghỉ lễ Thanksgiving

Thứ sáu26/11

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng khí đốt tự nhiên

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số lượng giàn khoan dầu

Đánh giá thị trường kim loại quý

Vàng giao tháng 12 được giao dịch tại New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.869,75 USD/ounce, sau khi chốt phiên chính thức ở mức 1.872,40 USD, tăng 10,90 USD tương đương 0,6%. Trong tuần, giá vàng giảm 16,45 đô la, tương đương 0,9%. 

giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch trong thời gian thực bằng vàng thỏi, được giao dịch lần cuối ở mức 1.871,07 USD vào thứ Sáu, tăng 4,77 USD, tương đương 0,3%. Trong tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,9%. 

Vàng tăng cao hơn vào thứ Sáu sau khi Bộ trưởng Tài chính Mnuchin báo hiệu rằng các cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích sẽ tiếp tục, thúc đẩy sự hấp dẫn của kim loại vàng như một hàng rào chống lại lạm phát có thể xảy ra..

VÀNG

Kim loại quý trên thị trường thế giới chao đảo vào sáng ngày 23.11 và vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới 3,7 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng nhẹ đầu tuần. Ảnh: Ngọc Thắng

Giá vàng miếng SJC ngày 23.11 tăng 100.000 đồng mỗi lượng, Tập đoàn Doji mua vào 55,7 – 55,75 triệu đồng/lượng và bán ra 56,15 triệu đồng/lượng; các cửa hàng vàng bạc đá quý PNJ (HM:PNJ) mua vào 55,7 triệu đồng/lượng và bán ra 56,15 triệu đồng/lượng… Vàng miếng SJC cao hơn giá thế giới 3,7 triệu đồng/lượng.

Sau khi mở cửa ngày 23.11, vàng thế giới giảm 2 USD/ounce, xuống còn 1.868 USD/ounce nhưng sau đó nhanh chóng tăng lên mức 1.875 USD/ounce. Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Giá vàng đã chịu áp lực kể từ khi công bố vắc xin dương tính vào ngày 9.11, nhưng giá đã được hỗ trợ khi giảm xuống dưới 1.865 USD/ounce”.

Vàng bị kẹt trong phạm vi từ 1.850 USD đến 1.900 USD mỗi ounce. Các nhà đầu tư bán vàng liên tục vượt qua 50 tấn trong tháng. Khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở mức kỷ lục, việc Chính phủ đóng cửa có thể làm tăng thêm động lực cho người dân bán vàng và chuyển sang tiền mặt. Các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng trên khắp nước Mỹ, nhiều bang công bố các biện pháp ngăn chặn mới. Ở những nơi như Michigan, Wisconsin và California, các nhà hàng, quán bar, phòng tập thể dục và nơi thờ tự buộc phải đóng cửa trong khi các bang khác đã ban hành lệnh giới nghiêm, ở nhà.

Các thị trường cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự bất đồng giữa Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về cắt giảm gói cho vay nền kinh tế sẽ hết hạn vào ngày 31.12.2020. Vết nứt đầu tiên sẽ là thị trường chứng khoán và sau đó, tùy thuộc vào mức độ của vết nứt đó, tác động ngắn hạn có thể là tiêu cực đối với vàng.

Giao dịch trên thị trường vàng sẽ thưa thớt trong tuần do kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và khả năng giá sẽ có biến động khi thị trường “mỏng”. Một số dự báo đưa ra vàng có thể giảm về 1.820 USD/ounce và qua tháng 1, 2 tăng lên 2.000 USD/ounce.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!