BẢN TIN HÀNG HÓA 30.11.20

TỔNG QUÁT GIÁ CẢ HÀNG HÓA NÔNG NGHIỆP

Brazil: Arc Mercosul hạ các dự báo sản lượng đậu tương và ngô niên vụ 2020/21

Hãng tư vấn Arc Mercosul vừ đưa ra dự báo mới nhất về sản lượng đậun tương của brazil trong niêm vụ 2020/21 ở mức 128,34 triệu tấn, so với mức 129,15 triệu tấn trong dự đoán trước.

Trong đó, diện tích gieeo trồng đậu tương bị giảm dự báo 38.43 xuống 38.25 triệu ha, do thời tiết hạn hán đã ảnh hưởng rất nhiueef tới các vùng gieo trồng trong giai đoạn tháng 9 và tháng 10 vừa qua. Rất nhiều diện tích trồng đậu tương đã phải gieo trồng lại ở cả Mato Grosso và Parana, hai bang trồng nhiều đậu tương nhất cả nước.

Đối với ngô, toongr sản lượng ngô của Brazil trong năm 2020/21 được Arc Mercosul dự báo đạt 106.5 triệu tấn, so với mức 107 triệu tấn trong dự báo trước đó. Mức giảm này đến từ năng suất, khi diện tích gieo trồng được giữ nguyên ở mức 18.44 triệu ha. Khác với đậu tương, nông dân Brazil gieo trồng ngô vụ chính vào giai đoạn đầu năm 2021. Với mức giá ngô hấp dẫn như hiện nay, Arc Mercosul dự đoán nông dân Brazil có thễ sẽ muốn trồng nhiều ngô hơn.

Vàng ngày 30.11: Thủng mức 54 triệu đồng/ lượng

Vàng miếng SJC giảm giá ngày 30.11, xuống dưới 54 triệu đồng mỗi lượng. Mức trượt giảm của kim loại quý chưa có điểm dừng và dự báo của các chuyên gia nước ngoài cho rằng vàng tiếp tục giảm.

Ngày 30.11, Eximbank (HM:EIB) thay đổi giá vàng miếng SJC 4 lần trong vòng 15 phút đầu ngày theo hướng giảm 200.000 đồng/lượng, mua vào còn 53,95 triệu đồng/lượng và bán ra 54,35 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giảm giá vàng miếng 120.000 đồng/lượng, mua vào còn 53,88 triệu đồng/lượng và bán ra 54,43 triệu đồng/lượng… Vàng SJC hiện vẫn cao hơn thế giới 4,3 triệu đồng/lượng, tương ứng 8%.

Vàng thế giới sáng 30.11 giảm 8 USD/ounce, xuống còn 1.780 USD/ounce. Kim loại quý đã ghi nhận tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp. Sau khi vàng bị mất mức 1.851 USD/ounce, một số chuyên gia dự báo vàng có thể giảm về 1.700 USD/ounce trong vài tuần tới. Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC – Kevin Grady dự báo vàng sẽ dưới mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm 2020 thay vì trên 2.000 USD/ounce như trước đó. Yếu tố khiến vàng tăng trong thời gian qua không phải vì đại dịch mà đến từ gói kích cầu, đồng USD mất giá, lãi suất thấp.

Trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh (25.12), thị trường chuyển sang chú ý hơn đến mức động nghiêm trọng từ những ảnh hưởng dịch Covid-19, liệu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có đưa ra chính sách hỗ trợ nào đối với nền kinh tế. Số ca lây nhiễm tại Mỹ đã tăng lên và ngày càng nhiều thành phố đưa ra lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Điều này ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế.

Trong tuần này, thị trường sẽ có nhiều thông tin tác động đến giá vàng như việc làm phi nông nghiệp của Mỹ tháng 11, dự kiến vào thứ Sáu; chỉ số giá PCE và doanh số bán nhà; PMI sản xuất ISM vào thứ Ba, việc làm phi nông nghiệp của ADP và đơn đặt hàng của nhà máy vào thứ Tư, và PMI phi sản xuất ISM và yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm.

Dầu thô tuần giao dịch 30.11

 Dầu đang trong chu kỳ tăng giá, tăng gần 30% so với mức thấp nhất 4 tuần trước, với giá dầu thô có vẻ như có thể sẽ sớm đạt 50 USD/thùng, trái ngược hoàn toàn so với những gì đã diễn ra hồi tháng 4, khi mà giá dầu thô của Mỹ ở mức âm 40 USD do đại dịch coronavirus làm giảm nhu cầu đối với tất cả các loại hình du lịch, dù là đường bộ, đường biển hay đường hàng không.

Tất cả chỉ vì một lý do: Tin tức về vắc-xin Covid-19 nổi lên trong ba tuần qua. Các báo cáo đã trích dẫn mức độ hiệu quả chưa từng có cho đến nay (95%), việc áp dụng quy trình phê duyệt khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ và các cơ quan y tế châu Âu, cũng như việc xây dựng các quy trình giao hàng và hậu cần với DHL, Fedex và United Airlines. Điều này có nghĩa là không chỉ người Mỹ dự kiến ​​sẽ tiêm những mũi vắc-xin đầu tiên vào giữa tháng 12, mà những người ở các nơi khác trên thế giới cũng có thể bắt đầu được tiêm sớm.

Số lượng ca nhiễm coronavirus, nhập viện và tử vong có thể vẫn bùng phát ở Mỹ và vẫn có thể có nhiều vấn đề khác nhau trong việc cung cấp và an toàn vắc-xin.

Nhưng thị trường, như mọi khi, vẫn mua ồ ạt theo tin đồn.

Vì vậy, dầu đang được mua vào với sự tin tưởng rằng đại dịch sẽ được kiềm chế theo thời gian, nghĩa là trở lại cuộc sống như chúng ta đã từng biết, và nhu cầu về dầu cũng nhiều hơn.

Vàng đang được bán ra với kỳ vọng rằng nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sẽ tiếp tục kích thích tâm lý rủi ro như chứng khoán và dầu, làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA ở châu Âu, cho biết: “Đã một tháng trôi qua đối với dầu mỏ, với ba loại vắc xin và các bảo đảm khác nhau từ OPEC + đã kích hoạt mức phục hồi 35% ngay khi giá đang đi vào vùng nguy hiểm”.

Print Friendly, PDF & Email

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/dautuhan/hanghoaphaisinhdalat.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 29
error: Content is protected !!