BẢN TIN HÀNG HÓA 4.11.20: THỊ TRƯỜNG LÚA MÌ Ở NGA VÀ UKRAINE GIẢM

Giá lúa mì thế giới trong tuần tới ngày 4/11/2020: Đồng loạt giảm tại Nga và Ukraine, vững tại Paris.

Giá lúa mì Nga giảm sau 4 tuần tăng liên tiếp

Giá xuất khẩu lúa mì Nga giảm sau 4 tuần tăng liên tiếp, chủ yếu do hoạt động bán tháo tại thị trường Chicago và Paris, nhu cầu suy giảm trong bối cảnh không chắc chắn về tác động của đại dịch Covid-19.

Công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết, giá lúa mì Nga loại 12,5% protein khu vực Biển Đen cảng Novorossiisk giảm 6 USD/tấn xuống 251 USD/tấn FOB.

Công ty tư vấn SovEcon có trụ sở tại Moscow cho biết, giá lúa mì giảm 2 USD xuống 253 USD/tấn, giá lúa mạch tăng 1 USD lên 211 USD/tấn.

SovEcon dự kiến, giá lúa mì Nga sẽ giảm trong ngắn hạn khi nước này cần khôi phục lợi thế cạnh tranh.

Trong tuần trước, thời tiết bất lợi đối với vụ thu hoạch mới tại hầu hết các khu vực trồng ngũ cốc, song tình trạng này có thể được cải thiện trong tuần này với dự báo mưa và thời tiết duy trì cao hơn mức bình thường.

Giá lúa mì Ukraine giảm so với tuần trước

Giá ngũ cốc toàn cầu giảm và triển vọng cải thiện đối với vụ thu hoạch 2021 đã cắt giảm giá xuất khẩu lúa mì Ukraine thêm 6 USD/tấn so với tuần trước đó, công ty tư vấn nông nghiệp APK-Inform cho biết.

Trong tháng 10/2020, nhu cầu từ các nhà nhập khẩu cao và lo ngại tiến độ gieo trồng lúa mì vụ đông bị chậm lại đẩy giá xuất khẩu lúa mì xay Ukraine lên mức cao nhất 2 niên vụ.

Giá lúa mì Ukraine loại 12,5% protein khu vực Biển Đen tăng lên 249-253 USD/tấn FOB. Đối với lúa mì loại 11,5% protein dao động trong khoảng 247-251 USD/tấn FOB.

Ukraine là một trong số nước sản xuất và xuất khẩu lúa mì chủ yếu, có kế hoạch xuất khẩu 17,5 triệu tấn niên vụ 2020/21 (từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021).

Giá lúa mì Paris vững

Giá lúa mì trên sàn Euronext thay đổi nhẹ sau khi giảm tuần trước đó, do giá lúa mì tại Chicago hồi phục, thời tiết cải thiện và các dấu hiệu nhu cầu mới từ các nhà nhập khẩu.

Giá lúa mì xay kỳ hạn tháng 12/2020 trên sàn Euronext Paris giảm 0,25 euro tương đương 0,1% xuống 205 euro (238,31 USD)/tấn, trước đó trong phiên giá lúa mì chạm 202,75 euro/tấn, thấp nhất 2 tuần (202 euro/tấn), song cũng được hỗ trợ bởi giá lúa mì trên sàn Chicago hồi phục sau 5 phiên giảm liên tiếp.

Giá lúa mì đạt mức cao nhất nhiều năm trong tháng 10/2020, được hậu thuẫn bởi lượng mưa khu vực vành đai trồng lúa mì tại Nga và Mỹ giảm, cũng như các nhà đầu tư lo ngại về các biện pháp hạn chế virus corona mới. Ngoài ra, giá lúa mì cũng được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt, giá lúa mì tại Nga tăng cao và nhu cầu thị trường quốc tế tăng bao gồm Trung Quốc.

Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ phát hành đợt đấu thầu trong ngày 2/11/2020 để mua lúa mì xay, bổ sung vào các đợt đấu thầu nhập khẩu tuần trước đó.

Tại Pháp, số liệu xuất khẩu cho thấy có ít nhất 2 tàu vận chuyển lúa mì tới Algeria, một dấu hiệu cho thấy khả năng cạnh tranh mới của Pháp trên thị trường xuất khẩu chủ yếu sau khi doanh số bán giảm trong mấy tuần trước đó.

Nguồn: Reuters

Đặng Trung Vinh, chuyên viên phân tích thị trường

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!