BẢN TIN HÀNG HÓA 12/10/20: Dầu giảm giá sau khi Mỹ tái khởi động hoạt động khai thác tại vịnh Mexico

DẦU THÔ

Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Hai khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ bắt đầu khôi phục lại hoạt động khai thác sau khi cơn bão Delta suy yếu, và trong khi một cuộc đình công ảnh hưởng đến sản xuất ở Na Uy đã kết thúc.

Dầu thô Brent (LCOc1) giao tháng 12 giảm 55 cents, tương đương 1,3% xuống 42,30 USD / thùng lúc 00h23 GMT và dầu WTI (CLc1) giao tháng 11 ở mức 40,08 USD / thùng, giảm 52 cents, tương đương 1,3%.

Giá giao sau cho cả hai loại dầu đã tăng hơn 9% vào tuần trước, mức tăng hàng tuần lớn nhất đối với dầu Brent kể từ tháng 6, nhưng đã giảm vào thứ Sáu sau khi các công ty dầu mỏ Na Uy thỏa thuận lương với các quan chức liên đoàn lao động, giải quyết cuộc đình công đe dọa cắt giảm sản lượng dầu và khí đốt gần 25%.

Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường tại CMC Markets ở Sydney cho biết: “Chúng tôi đã có sự hỗ trợ tốt đối với cả Brent và WTI do một số lo ngại về nguồn cung”.

“Do mùa bão ở Hoa Kỳ chỉ mới bắt đầu, nên dầu có khả năng giữ ổn định.”

Tại Hoa Kỳ, cơn bão Delta, ảnh hưởng lớn nhất đối với hoạt động sản xuất năng lượng ngoài khơi Vịnh Mexico của Hoa Kỳ trong 15 năm, đã bị hạ cấp thành áp thấp nhiệt đới vào Chủ nhật.

Các công nhân quay trở lại giàn khai thác vào Chủ nhật trong khi Total SA (PA: TOTF) tiếp tục khởi động lại nhà máy lọc dầu ở Port Arthur, Texas, công suất 225.500 thùng / ngày vào Chủ nhật.

Tuy nhiên, Colonial Pipeline, đường ống dẫn các sản phẩm dầu lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã đóng cửa dây chuyền nhiên liệu chưng cất chính sau khi cơn bão làm mất điện, công ty cho biết hôm Chủ nhật.

TIỀN TỆ

 Đồng Đô la tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch tại châu Á ngày thứ Hai khi các đồng tiền rủi ro giảm giá sau khi cuộc đàm phán về gói kích thích của Hoa Kỳ bị đình trệ và khi đồng Nhân dân tệ giảm giá sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thực hiện một biện pháp được coi là nhằm hạn chế sức mạnh của đồng CNY.

Đồng Euro giảm 0,15% xuống 1,1818 Đô la (EUR/USD) trong khi Đô la Úc giảm 0,25% xuống 0,7223 Đô la (AUD/USD).

Đồng Yên ít thay đổi ở mức 105,65 JPY/USD.

Chỉ số đồng Đô la Mỹ tăng lên 93,104, phục hồi từ mức thấp gần ba tuần vào thứ Sáu là 92,997. Chỉ số đã ghi nhận ​​mức giảm mạnh nhất trong sáu tuần vào thứ Sáu do hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ đạt được một thỏa thuận kích thích kinh tế mới.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã đưa ra gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,8 nghìn tỷ Đô la trong các cuộc đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – tiến gần hơn đến đề xuất 2,2 nghìn tỷ Đô la của Pelosi.

Nhưng lời đề nghị của Trump đã thu hút sự chỉ trích từ một số đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, nhiều người trong số họ không hài lòng về khoản nợ ngày càng tăng của quốc gia và lo ngại một thỏa thuận sẽ khiến đảng Cộng hòa giảm sự ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, làm giảm tâm trạng rủi ro.

Tuy nhiên, với cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 chỉ còn vài tuần nữa, các nhà đầu tư đặt cược rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có nhiều khả năng thắng cử tổng thống Hoa Kỳ và đưa ra một gói kinh tế lớn hơn.

Kyosuke Suzuki, giám đốc forex tại Societe Generale (OTC: SCGLY), cho biết: “Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh không thay đổi nhiều”.

Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc giảm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính khi tiến hành một số giao dịch ngoại hối kỳ hạn.

Các nhà phân tích cho biết biện pháp này có thể kiểm soát sức mạnh của đồng Nhân dân tệ bằng cách khuyến khích sử dụng hợp đồng tương lai.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại ANZ ở Singapore, viết: “Các nhà chức trách đã không cản trở sức mạnh của đồng Nhân dân tệ, nhưng động thái này có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy họ muốn làm chậm tốc độ tăng giá.

Đồng Nhân dân tệ đã đạt mức cao nhất trong 17 tháng vào thứ Sáu, cả trong giao dịch trong nước và nước ngoài, tăng hơn 6% so với đồng Đô la kể từ cuối tháng 5 chủ yếu do chênh lệch lợi suất giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác.

Đồng Nhân dân tệ giao dịch lần cuối ở mức 6,7301 CNH/USD trong giao dịch ở nước ngoài, giảm 0,6%.

Ở những nơi khác, đồng Bảng Anh giao dịch ở mức 1,3035 GBP/USD, sau khi đạt mức cao nhất trong một tháng là 1,3050 USD vào thứ Sáu do sự lạc quan về các cuộc đàm phán Brexit trước hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu trong tuần này.

KIM LOẠI ĐÁ QUÝ

Vàng giao tháng 12 của Mỹ giao dịch lần cuối ở mức 1.936,40 USD, sau khi chính thức chốt phiên hôm thứ Sáu ở mức 1.926,20 USD / ounce trên sàn Comex của New York – tăng 31,10 USD hay 1,6% trong ngày. Trong tuần, nó đã tăng khoảng 1%.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng miếng, được giao dịch lần cuối ở mức 1.930,23 USD – tăng 36,37 USD, tương đương 1,9%. Trong tuần, nó đã tăng 1,6%.

Trump nói với một chương trình phát thanh vào thứ Sáu rằng ông muốn một biện pháp cứu trợ coronavirus mới và lớn hơn được chấp thuận cho người dân Mỹ, lớn hơn so với những gì đã được thương lượng trước đó tại Quốc hội, một sự thay đổi rõ ràng so với khi ông ra lệnh hủy bỏ các cuộc đàm phán.

“Tôi muốn thấy một gói kích thích lớn hơn những gì mà đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ đang đưa ra”, tổng thống nói với chương trình radio Rush Limbaugh. “Tôi muốn thấy tiền sẽ đến tay mọi người.”

Đầu tuần, Trump đã gây chấn động cả nước và đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc khi thông báo rằng ông ấy đang chấm dứt các cuộc đàm phán gói kích thích COVID-19 mới. Ông đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội, Nancy Pelosi, nói rằng bà yêu cầu một gói 2,4 nghìn tỷ Đô la, lớn hơn so với đề xuất 1,6 nghìn tỷ Đô la mà đảng Cộng hòa đưa ra. Pelosi đã không trả lời trực tiếp lời buộc tội và thay vào đó đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần của tổng thống, người vẫn đang sử dụng thuốc để điều trị COVID-19.

Các cuộc đàm phán về gói kích thích đã xuất hiện trở lại vào thứ Sáu sau khi Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với Fox Business rằng Trump đã thông qua một gói sửa đổi để đàm phán với Đảng Dân chủ. Tờ Wall Street Journal sau đó đưa tin rằng Nhà Trắng đang làm việc với gói 1,8 tỷ Đô la, trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Nguồn: Reuters

Đặng Trung Vinh, chuyên viên phân tích thị trường

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!