Đánh giá thị trường vàng và năng lượng, lịch tuần từ 18/1 đến 22/1

Đồng bạc xanh tăng vọt trong tuần thứ hai liên tiếp sau kế hoạch kích thích vi rút coronavirus trị giá 2 nghìn tỷ Đô la của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong khi đó, vàng, hàng rào chống lại lạm phát, lại tiếp tục giảm.

© Reuters.

Đà tăng của đồng Đô la vào thứ Sáu đặc biệt gây hoang mang do lợi suất trái phiếu 10 năm của Bộ Tài chính Hoa Kỳ giảm – vốn đã là chất xúc tác cho sức mạnh của đồng bạc xanh kể từ đầu năm.

Được cho là một tài sản an toàn theo đúng nghĩa của nó, chỉ số Dollar Index đã tăng 0,6% trong ngày với mức 90,78. Đồng bạc xanh đã bắt đầu năm ở mức dưới 90 nhưng có thể vượt lên trên 91 vào tuần tới, một số nhà kinh doanh ngoại hối cho biết.

Chắc chắn, không có gì có thể hình dung được về đồng Đô la, với thâm hụt của Hoa Kỳ đã tăng 61% trong ba tháng đầu tiên của năm tài chính 2021 sau mức kỷ lục 3,13 nghìn tỷ Đô la vào năm 2020.

Biden đã nói rõ rằng ông có một số kế hoạch – nếu không muốn nói là nhiều – trong đầu, cho thấy mức thâm hụt có thể ở mức hai con số trước khi hết nhiệm kỳ.

Điều đó nói lên rằng, có thể có một yếu tố “nhất thời” trong đà tăng của đồng Đô la và sự sụt giảm của vàng. Đầu tiên là đồng Đô la đã bị bán quá mức, với mức giảm 4,5% trong cả tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên, điều này không giống với vàng, với mức giảm 5,6% của tháng 11 và mức tăng 6,4% của tháng 12.

Tuy nhiên, yếu tố thứ hai hấp dẫn hơn – rằng các kế hoạch kích thích của Biden vẫn có thể gặp phải sự phản kháng tại Thượng viện bất chấp đa số mà Đảng Dân chủ của ông nắm giữ.

Điều này là do các biện pháp kích thích vẫn là một phần của ngân sách và đảng Dân chủ không có siêu đa số 67 trong số 100 ghế tại Thượng viện.

Tình trạng này đã dẫn đến giả định rằng những nỗ lực kích thích lớn của Biden sẽ không dễ dàng vượt qua Thượng viện, đặc biệt là khi một người cứng rắn về tài chính của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell trở lại làm Lãnh đạo thiểu số ở thượng viện.

Tuy nhiên, nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer vẫn có thể nhận được một loạt các gói kích thích tầm trung thông qua sự tiếp cận của lưỡng đảng và đạt được các mục tiêu của Biden. Trong trường hợp đó, sự giảm giá của đồng Đô la vẫn còn chắc chắn.

Xu hướng mua Đô la, bán vàng cũng không mấy bị ảnh hưởng bởi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm Chủ tịch Jay Powell, người đã dành cả tuần trước để phủ nhận suy đoán rằng Fed sẽ sớm dừng chính sách tiền tệ nới lỏng của mình.

Nhưng Powell cũng không giúp được gì. Ông đã gửi nhiều thông điệp trái chiều tới các nhà giao dịch, nói rằng “có rất nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế Mỹ” và rằng chúng ta “có thể sớm quay lại đỉnh kinh tế cũ.”

Điều đó gây ra một vấn đề khác cho thị trường: Tìm hiểu xem nền kinh tế có thể phục hồi nhanh như thế nào với sự trợ giúp của vắc xin Covid-19. Nói về tiêm chủng, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết thành phố của ông sẽ hết thuốc vào tuần tới, trong khi Tallahassee của Florida đang thực hiện các mũi tiêm theo lệnh của Thống đốc Ron de Santis. Trong khi đó, biến thể mới của virus ở Vương quốc Anh, được gọi là B.1.1.7., có thể lây lan mạnh vào tháng 3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.

Bất chấp sự phục hồi của nó trong quý 3, nền kinh tế Mỹ vẫn còn tồi tệ với số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 đạt mức cao mới trong những tuần gần đây. Hoa Kỳ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch với hơn 23 triệu ca bệnh được ghi nhận kể từ tháng 1 năm 2020 và hơn 385.000 ca tử vong vì những ca bệnh này.

Về mặt việc làm, Hoa Kỳ đã mất hơn 21 triệu việc làm trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, ở đỉnh điểm của việc ngừng hoạt động kinh doanh do virus coronavirus gây ra. Sự phục hồi của 2,5 triệu việc làm đã được ghi nhận vào tháng 5 và 4,8 triệu vào tháng 6, trước khi sự phục hồi bắt đầu chậm lại. Trong cả tháng 9 và tháng 10, ít hơn 700.000 việc làmđã được thêm vào mỗi tháng. Trong tháng 11, chỉ có 245.000 người bổ sung trong khi tháng 12 mất 140.000 việc làm – mức giảm đầu tiên kể từ tháng 4.

Xu hướng suy yếu trên thị trường lao động tiếp tục diễn ra vào năm 2021, với 965.000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến ngày 9 tháng 1, tăng 23% so với tuần trước và cao nhất trong gần 5 tháng.

Powell thừa nhận rằng thị trường lao động còn “nhiều trì trệ”.

Ông nói: “Ngoài ra, yếu tố khác cần xem xét là sự thiếu hụt nhu cầu của thế giới. “Ở rất nhiều nền kinh tế tiên tiến lớn, ở các nước trên thế giới bắt đầu cuộc khủng hoảng này, có lãi suất âm sâu và không gian chính sách cho việc tăng lãi suất rất ít. Tất cả những điều đó sẽ tồn tại trong một thời gian, và bạn biết đấy, nền kinh tế Hoa Kỳ đang hội nhập mạnh mẽ với phần còn lại của thế giới. Đó sẽ là vấn đề. “

Về dầu mỏ, giá dầu thô đã giảm mạnh nhất trong một tháng vào thứ Sáu, giảm hơn 2%, sau khi lo ngại về việc phong tỏa chống Covid-19 ở Trung Quốc ảnh hưởng đến thị trường.

Sự tăng vọt của đồng Đô la, đồng tiền giao dịch dầu mỏ, cũng làm cho việc mua hàng hóa trở nên kém cạnh tranh hơn đối với những người nắm giữ đồng Euro và các đồng tiền khác – gián tiếp tác động đến nhu cầu dầu thô.

Đánh giá thị trường vàng

Thị trường Hoa Kỳ chìm trong biển đỏ vào cuối ngày thứ Sáu sau những con số tồi tệ của tháng 12, từ doanh số bán lẻ đến chỉ số giá sản xuất, sản xuất và tâm lý người tiêu dùng. Vàng cũng nằm trong xu hướng này.

Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York đã giao dịch cuối cùng là 1.827,85 USD vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 1.829,90 USD / ounce – giảm 21,50 USD, tương đương 1,2% trong ngày.

Trong tuần, vàng tháng 2 mất 5,50 USD, tương đương 0,3.

Nhưng khi được cộng vào mức lỗ 59,70 Đô la, tương đương 3,1% của tuần trước, vàng ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong hai tuần kể từ tháng 11.

Đánh giá thị trường dầu

5 cách để tham gia vào thị trường dầu thô

WTI được giao dịch tại New York, chỉ số quan trọng cho dầu thô của Mỹ, đã giao dịch cuối cùng là 52,06 USD / thùng, sau khi chốt phiên giao dịch chính thức hôm thứ Sáu giảm 1,21 USD, tương đương 2,2%, ở mức 52,36 USD / thùng. Đây là lần giảm giá lớn nhất trong một ngày của WTI kể từ ngày 18 tháng 12.

Trong tuần, WTI tăng 13 cent, tương đương 0,5%.

Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, đã giao dịch cuối cùng là 54,84 USD / thùng. Giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 55,10 USD, giảm 1,32 USD, hay 2,3%, trong ngày.

Trong tuần, dầu Brent mất 89 cent, tương đương 1,6%.

Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp phong tỏa vào thứ Sáu sau khi báo cáo số lượng trường hợp nhiễm Covid-19 hàng ngày cao nhất trong hơn 10 tháng. Nền kinh tế số 2 thế giới hiện có hơn 28 triệu người bị phong tỏa.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết các kho dự trữ xăng tăng 4,395 triệu thùng trong tuần đầu tiên của tháng Giêng, so với kỳ vọng tăng 2,69 triệu thùng.

Dữ liệu của EIA cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu nóng, đã tăng hơn dự kiến ​​4,786 triệu thùng so với kỳ vọng tăng 2,67 triệu thùng.

Lịch năng lượng tuần từ 18/1 đến 22/1

Thứ Hai, ngày 18 tháng 1

Ngày nghỉ Martin Luther King

Thứ Ba, ngày 19 tháng 1

Dữ liệu tồn kho Cushing

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 1

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!