Nhà đầu tư khó khăn quyết định mua hay bán VÀNG?

Vàng thế giới xuống thấp nhất trong 1 tháng rưỡi

Giá vàng ngày 19.1: Nhà đầu tư khó khăn quyết định mua hay bán?

Kim loại quý giữ đà tăng giá trong sáng 19.1 nhưng mức tăng vẫn chưa có gì nổi bật. Những người nắm giữ vàng đứng trước lựa chọn bán ra hay mua vào.

Ngày 19.1, giá vàng miếng SJC tăng 70.000 – 100.000 đồng/lượng, Tập đoàn Doji mua vào lên 55,85 triệu đồng/lượng và bán ra 56,35 triệu đồng/lượng; Eximbank (HM:EIB) mua vào 55,95 triệu đồng/lượng và bán ra 56,3 triệu đồng/lượng… So với thời điểm tháng 10.2020, giá vàng SJC hiện nay ngang bằng, nhưng mức cao hơn thế giới cao hơn hiện tại lên đến 70 USD/ounce. Bất chấp vàng thế giới có giảm giá, SJC vẫn giữ nguyên, do đó mức chênh lệch với thế giới từ 2,5 triệu đồng/lượng đã tăng lên 5,1 triệu đồng/lượng. Nhờ vậy mà những người mua vàng hồi tháng 10 không bị lỗ.

Giá vàng thế giới sáng ngày 19.1 tăng nhẹ 2 USD/ounce, lên 1.840 USD/ounce. Vàng có những bước phục hồi nhẹ, được hỗ trợ từ sự lo ngại về an toàn của vắc xin hãng Pfizer sau khi Na Uy báo cáo 26 ca tử vong liên quan đến vắc xin của hãng này. Đồng thời, những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Những chỉ số kinh tế của Mỹ gần đây không mấy khả quan nhưng nền kinh tế đang có những dấu hiệu lạm phát tăng. Chỉ còn 1 ngày nữa là chính quyền của ông Joe Biden sẽ tiếp quản Nhà Trắng và dự kiến sẽ có những quyết định liên quan đến gói kích thích kinh tế lên đến hàng ngìn USD… Đây là những thông tin giúp vàng có thể trụ vững và tăng giá trong thời gian tới. Những dự báo về các mức 1.900 – 2.000 USD/ounce đang được giới phân tích đưa ra gần đây.

Thế nhưng sự tăng giá trở lại của USD và lợi tức trái phiếu đang đe dọa giá vàng. Hơn nữa, từ đầu tháng 1 đến nay, quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR liên tục bán vàng ra mà chưa có phiên nào mua vào sau khi mua khối lượng lớn 17,21 tấn vào ngày 31.12.2020. Quỹ SPDR đã thực hiện bán 5 ngày với khối lượng 26,95 tấn vàng.

Vàng thế giới xuống thấp nhất trong 1 tháng rưỡi

Giá vàng rớt xuống mức thấp nhất trong 1 tháng rưỡi vào ngày thứ Hai (18/01), khi đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, bất chấp kỳ vọng về gói viện trợ kinh tế lớn ở Mỹ, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,820.46 USD/oz, rớt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 01/12/2020 là 1,809.90 USD/oz hồi đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.7% còn 1,816.80 USD/oz.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết vào ngày 15/01 rằng ông muốn 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền, một ngày sau khi công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD để khởi động nền kinh tế.

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp vào tháng 12/2020, trong khi giá sản xuất tại Mỹ tăng vừa phải, cho thấy lạm phát tăng như dự đoán trong những tháng tới có lẽ sẽ không đáng lo ngại.

Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc có khả năng sẽ tăng tốc trong quý 4/2020, do nhu cầu trong nước mạnh hơn và chính sách kích thích, được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực vững chắc vào năm 2021.

Phát thải khí metan giảm trong năm 2020 khi sản xuất tăng chậm lại

© Reuters.

Phát thải khí metan toàn cầu từ lĩnh vực dầu khí đã giảm 10% so với năm trước vào năm 2020, nhưng ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách không nên tự mãn vì mức giảm phần lớn là kết quả của sự suy giảm sản lượng dầu và khí đốt do cú sốc đại dịch , Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một báo cáo mới hôm thứ Hai.

Metan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều so với carbon dioxide (CO2), mặc dù nó tồn tại trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều trong khí quyển – khoảng 12 năm, so với hàng thế kỷ của CO2. Tuy nhiên, metan hấp thụ nhiều năng lượng hơn khi nó ở trong khí quyển, IEA cho biết.

Theo cơ quan này, sản xuất dầu chiếm khoảng 40% lượng khí thải metan trong lĩnh vực này hiện nay.

Hầu hết sự sụt giảm phát thải khí metan trong lĩnh vực dầu khí năm ngoái là do sản lượng dầu và khí đốt thấp hơn, đặc biệt là ở các quốc gia sản xuất có cường độ phát thải cao, đặc biệt là Libya và Venezuela. Cơ quan này cho biết việc giảm hoạt động khoan đá phiến của Hoa Kỳ để đối phó với giá dầu thấp vào năm 2020 cũng góp phần làm giảm lượng khí thải metan, cũng như nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng khai thác khí mới và các quy định mới về khí metan ở một số quốc gia.

Năm 2020, nước thải ra khí metan lớn nhất từ ​​dầu và khí đốt là Nga, tiếp theo là Mỹ, trong khi Libya, Venezuela và Turkmenistan có cường độ khí metan cao nhất, đo bằng lượng khí thải trên mỗi kiloton dầu tương đương.

IEA cảnh báo trong báo cáo của mình, nếu không có thêm hành động từ các nhà hoạch định chính sách và khai thác dầu khí, lượng khí thải metan có thể tăng trở lại trong năm nay khi sản lượng tăng và các nền kinh tế phục hồi.

“Nhiệm vụ trước mắt đối với ngành dầu khí là đảm bảo rằng không có sự phục hồi phát thải khí metan, ngay cả khi nền kinh tế thế giới phục hồi và năm 2019 trở thành đỉnh cao lịch sử của họ. Không có lý do chính đáng nào để cho phép những rò rỉ có hại này tiếp tục và có mọi lý do để các nhà khai thác có trách nhiệm đảm bảo rằng chúng được giải quyết”, Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!