VỚI NHIỀU KỲ VỌNG VÀO VACXIN- BẤT ỔN CỦA THỊ TRƯỜNG- CẮT GIẢM CỦA OPEC: THỊ TRƯỜNG VÀNG VÀ DẦU THÔ BIẾN ĐỘNG TĂNG

VÀNG

Vàng đã tăng giá vào sáng thứ Năm tại châu Á sau khi tiếp tục thua lỗ trong phiên giao dịch cuối ngày thứ Tư. Sự lạc quan về vắc-xin COVID-19 đã kéo sự chú ý rời khỏi vàng, nhưng đồng Đô la suy yếu đã làm sự chú ý quay trở lại với kim loại trú ẩn an toàn.

Vàng tương lai đã tăng 0,37% ở mức 1.868,60 USD vào lúc 12:26 AM ET (4:26 AM GMT).

Tin tức tích cực về vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc (NYSE: PFE) và BioNTech’s (F: 22UAy) đã khuyến khích nhà đầu tư đến với các tài sản rủi ro trên các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, việc nhận ra rằng vắc-xin vẫn còn một khoảng cách nào đó trước khi đến với người dân đang bắt đầu kéo các nhà đầu tư trở lại với các tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng giảm 5% sau khi thông tin về vắc xin được công bố vào thứ Hai, mức giảm trong một ngày lớn nhất trong bảy năm. Tâm lý thị trường đang nghiêng về rủi ro. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển sang các tài sản không rủi ro với tâm lý thận trọng.

Số người nhiễm COVID-19 toàn cầu tiếp tục tăng lên, làm suy giảm bất kỳ hy vọng nào về sự phục hồi toàn cầu, mang lại hiệu ứng ổn định cho vàng. Dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu hiện là 52 triệu ca, với 1,28 triệu ca tử vong.

Tại Hoa Kỳ, có nhiều lo ngại về việc chuyển giao quyền lực từ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho Tổng thống mới đắc cử Joe Biden. Hiện tại, chính quyền Trump đang từ chối thừa nhận thất bại và vẫn chưa cho phép nhóm Biden tiếp cận thông tin do các bộ liên bang nắm giữ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã công bố kế hoạch của ngân hàng tập trung vào việc mua trái phiếu khẩn cấp và các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng như một kế hoạch chính trong các chính sách hỗ trợ các nền kinh tế khu vực đồng Euro. Lagarde sẽ tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại diễn đàn trực tuyến “Các ngân hàng trung ương trong một thế giới chuyển dịch” vào cuối ngày. Các thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính của Nhóm G 20 cũng sẽ nhóm họp bất thường vào thứ Sáu để thảo luận các biện pháp giúp các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc trả nợ.

DẦU THÔ

oil barrel with Dollar notes and gold coins .3d illustration

Mỏ dầu suy kiệt, đối mặt với tương lai khó khăn

Nhiều doanh nghiệp dầu khí đang căng mình ứng phó với tình trạng giá giảm, mỏ dầu ngày càng cạn kiệt, tìm kiếm mỏ mới khó khăn.

Báo động mỏ dầu suy kiệt

Kể từ khi khai thác dầu đến nay (1981), Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã khai thác hơn 237,7 triệu tấn dầu thô, thu gom và vận chuyển về bờ trên 35,7 tỷ mét khối khí đồng hành; doanh thu bán dầu đạt trên 82,4 tỷ USD, nộp Ngân sách Nhà nước và lợi nhuận phía Việt Nam 52,8 tỷ USD, lợi nhuận phía Liên bang Nga đạt 11,5 tỷ USD.

Trên biển, tại Lô 09-1, Vietsovpetro đã phát triển và đang khai thác 5 mỏ dầu gồm: Bạch Hổ, Rồng, Gấu Trắng, Thỏ Trắng và Nam Rồng – Đồi Mồi.

Thế nhưng, liên doanh này đang phải đối mặt với tình trạng trữ lượng mỏ dầu suy giảm mạnh. Hiện Vietsovpetro chỉ còn khai thác hơn 3 triệu tấn dầu/năm. Thực tế điều này cũng nằm trong tính toán của họ.

Việc khai thác dầu khí ngày càng khó khăn.

Từ nhiều năm nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng nhiều lần cảnh báo về việc trữ lượng mỏ dầu suy giảm, còn công tác tìm kiếm thăm dò khó khăn. Nếu so với mục tiêu chiến lược phát triển mà ngành dầu khí đề ra ở trong nước là 20-30 triệu tấn/năm và ở nước ngoài là 8-12 triệu tấn/năm (tổng cộng là 28-42 triệu tấn/năm) thì PVN đều không hoàn thành và đạt thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Thực tế, điều kiện khai thác ở các mỏ dầu khí chủ lực đã chuyển sang giai đoạn suy giảm sản lượng hay có độ ngập nước cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo PVN, giá dầu thô thế giới trung bình tháng 10/2020 giảm mạnh so với tháng 9. Giá dầu Brent trung bình trong tháng ở mức 40,5 USD/thùng. Giá dầu thô xuất bán của Petrovietnam trung bình tháng 10/2020 đạt 41,1 USD/thùng, giảm khoảng 2,58 USD/thùng so với tháng 9. Giá dầu thô bình quân 10 tháng năm 2020 là 43,9 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch 60 USD/thùng

Theo PVN, việc gia tăng trữ lượng dầu khí bù đắp vào sản lượng khai thác hàng năm, đảm bảo sự phát triển bền vững của tập đoàn “vẫn là thách thức vô cùng lớn”. Tiềm năng dầu khí chưa phát hiện còn lại được đánh giá tập trung chủ yếu ở vùng nước sâu, xa bờ, nhưng khu vực này cần công nghệ khoan nước sâu, đầu từ lớn, rủi ro cao, thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép, cản trở.

Một báo cáo của PVN từng nhận định: Hệ số gia tăng trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác vẫn đang ở mức báo động (0,54 lần). Trong khi giai đoạn 2011-2015 hệ số này đạt 1,5 lần – mức an toàn phát triển bền vững thì tình hình dầu xấu đi. Năm 2016 đạt 0,65 lần. Riêng năm 2017 đạt 0,17 lần – mức báo động nghiêm trọng.

Ông Trần Công Tín, Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro, chia sẻ: “Hàng năm sản lượng đều đi xuống. Chúng tôi duy trì bằng mở rộng sản xuất ra lô khác nhưng sản lượng không đáng kể. Mỏ Bạch Hổ đã vào giai đoạn suy giảm. Chúng tôi đầu tư thêm nhiều mỏ khác nhưng chủ yếu là các mỏ lân cận lô 09.1. Những lô này người khác không làm được vì giá thành cao, chúng tôi làm được vì sử dụng cơ sở hạ tầng xung quanh đó để tiếp tục duy trì hoạt động của liên doanh”.

Theo ông Tín, về ngắn hạn Vietsovpetro cố duy trì sản lượng mỗi năm 3 triệu tấn thì mới có thể đảm bảo công ăn việc làm, quy mô hoạt động.

Làm điện gió, ra “đấu trường” quốc tế

Dự báo “thời hoàng kim của giá dầu sẽ không bao giờ quay trở lại”, đại diện Vietsovpetro cho biết “đang xin phép đầu tư điện gió ngoài khơi”.

Tuy chưa rõ sẽ chỉ làm nhà thầu hay là chủ đầu tư, nhưng ông Trần Công Tín nói rằng đây mới là định hướng dài hạn. Vietsovpetro có kinh nghiệm thi công các dự án ngoài khơi, song để hiện thực hóa chủ trương này trước hết cần sự cho phép của hai nước và cần đầu tư thêm máy móc, thiết bị chuyên dụng.

Nếu bảo làm ngay thì không làm được”, đại diện Vietsovpetro nói. “Lắp đặt điện gió trên bờ chúng tôi không có thế mạnh, nhưng lắp trụ điện gió ngoài khơi chúng tôi có thế mạnh là khảo sát đáy biển, đặt chân đế, bãi chế tạo rất lớn,… Các nhà đầu tư tìm đến và đánh giá chúng tôi có tiềm năng trong việc thi công điện gió ngoài khơi”.

Việc mỏ dầu suy giảm, tìm kiếm thăm dò khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khai thác. Nhiều năm nay, những đơn vị làm dịch vụ kỹ thuật dầu khí cũng phải chật vật lên kịch bản ứng phó.

Là một trong những đơn vị chủ lực về dịch vụ dầu khí, ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) cho hay PTSC giờ không chỉ thực hiện dự án ở trong nước mà còn tham gia dự án ở nước ngoài.

Đơn vị này đã đấu thầu cạnh tranh sòng phẳng và chiến thắng nhiều dự án quốc tế. Ví dụ các dự án MLS của Total E&P Borneo B.V (Brunei), Dự án Ghana OCTP Offshore FPSO (Ghana), Dự án Greater Enfield cho Technip, Dự án Daman cho chủ đầu tư ONGC (Ấn Độ),… Trong số các dự án PTSC đang triển khai, dự án Gallaf (Al Shaheen) ở Qatar là dự án PTSC thắng thầu quốc tế EPCI với khối lượng rất lớn, tổng giá trị trên 320 triệu USD.

Ông Nguyễn Hữu Hải chia sẻ: Khi tham gia đấu thầu quốc tế, để thắng thầu là cả một vấn đề, cạnh tranh giá cả sát sao. Có dự án PTSC thắng được cả nhà thầu Trung Quốc. Đó là quá trình nỗ lực về công nghệ, giá cả, thương mại,…

Đấu thầu quốc tế phải nghiêm túc, chuẩn bị kỹ nhân lực và vật lực. Nếu nói đấu thầu để học hỏi kinh nghiệm thì không thể thắng thầu – ông Dương Hồng Văn, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí biển PTSC (POS), nói thêm. Việc tham gia các dự án ở nước ngoài sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Riêng dự án ở Qatar, công ty đã tạo việc làm cho khoảng 700 nhân sự.

CẮT GIẢM CỦA OPEC

Dầu đã tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á khi các nhà đầu tư hướng tới việc OPEC + tiếp tục cắt giảm nguồn cung.

Dầu Brent tương lai tăng 0,18% lên 43,88 USD vào lúc 12:02 AM ET (4:02 AM GMT) và WTI tương lai tăng 0,27% lên 41,56 USD. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều duy trì trên mốc 40 USD.

Dầu tiếp tục tăng do sự kết hợp của khả năng cắt giảm nguồn cung và sự lạc quan đối với vắc xin. Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu đã tăng hơn 12% trong tuần, với mức giá trên 40 USD / thùng, mặc dù đại dịch COVID-19 có vẻ sẽ kìm hãm sự tăng trưởng nhu cầu trong tương lai gần.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Abdelmadjid Attar cho biết thị trường được thúc đẩy bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) có khả năng sẽ duy trì việc cắt giảm nguồn cung hiện tại vào năm 2021 và thậm chí có thể cắt giảm sâu thêm nữa. Algeria là chủ tịch hiện tại của OPEC.

“Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng OPEC vẫn cam kết thực hiện các hành động thích hợp, hợp tác với các đối tác trong Tuyên bố Hợp tác, theo cách chủ động và hiệu quả … điều này bao gồm cả khả năng kéo dài thời gian điều chỉnh sản lượng hiện tại sang năm 2021 hoặc điều chỉnh sâu hơn nữa, nếu thị trường yêu cầu”.

OPEC đã xem xét việc nới lỏng 2 triệu thùng / ngày so với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng / ngày (bpd) hiện tại.

Thêm vào tâm lý tích cực đối với dầu là triển vọng về vắc xin COVID-19, với Pfizer Inc (NYSE: PFE) công bố kết quả tích cực từ đợt thử nghiệm giai đoạn III hồi đầu tuần. Thị trường đang bắt đầu hướng tới thời điểm mà coronavirus không còn chi phối nhu cầu toàn cầu. Vắc xin phát triển chung giữa Pfizer và BioNTech (F: 22UAy) đã báo cáo tỷ lệ hiệu quả là 90%.

“Đó là một tin tuyệt vời, không nghi ngờ gì về điều đó … nhưng sẽ mất thời gian để vắc-xin được tung ra thị trường, và do đó sẽ cần thời gian để nhu cầu biến chuyển tích cực bởi điều đó”, Lachlan Shaw, người đứng đầu mảng hàng hóa của National Australia Bank, nói với Reuters.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng ở châu Âu, Mỹ và Mỹ Latinh tiếp tục gây áp lực cho nhu cầu nhiên liệu, trong khi OPEC thừa nhận rằng nhu cầu sẽ phục hồi chậm hơn vào năm 2021 so với ước tính trước đây.

Shaw nói: “Theo nhiều cách, thị trường đang trông đợi vào năm 2021, thời điểm mà chúng ta có vắc-xin được tung ra, và thời điểm mà OPEC và các đồng minh kìm hãm một số mức tăng nguồn cung dự kiến”, Shaw nói.

OPEC + sẽ triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 17 tháng 11, tiếp theo là các cuộc họp tiếp theo vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12. Các nhà đầu tư cũng chờ đợi dữ liệu tồn kho dầu thô của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!