15 Quy tắc để chiến thắng trong đầu tư

Với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân, mọi người thường đối diện với vô vàn những khó khăn, thiếu kiến thức, cạm bẫy tâm lý,… Những nguyên do này đều dẫn đến một kết quả chung: Các nhà đầu tư cá nhân thường thua lỗ, chán nản và mất niềm tin. Vậy làm thế nào để các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể vượt qua được khó khăn này, và chiến thắng trong việc đầu tư?

(Trích bài vết của Howard Marks) Nếu tôi hỏi bạn rủi ro khi đầu tư là gì, bạn sẽ trả lời về rủi ro mất tiền.

Nhưng thực tế có hai rủi ro khi đầu tư: Một là mất tiền, và thứ hai là bỏ lỡ một cơ hội. Bạn có thể loại bỏ một trong hai, nhưng bạn không thể loại bỏ cả hai cùng một lúc. Vì vậy, câu hỏi là làm thế nào bạn sẽ định vị chính mình so với hai rủi ro này: trung hòa cả hai, hung hăng hơn hoặc phòng thủ hơn. Tôi nghĩ về nó giống như một bộ phim hài mà một chàng trai đang xem xét một số hoạt động. Trên vai phải anh đang ngồi một thiên thần trong chiếc áo choàng trắng. Anh nói: ‘Không, đừng làm thế! Nó không thận trọng, nó không phải là một ý tưởng tốt, nó không phù hợp và bạn sẽ gặp rắc rối ‘.

Trên vai kia là ác quỷ mặc áo choàng đỏ với cây chĩa của mình. Anh thì thầm: ‘Hãy làm đi, bạn sẽ trở nên giàu có’. Cuối cùng, ma quỷ thường chiến thắng. Thận trọng, trưởng thành và làm điều đúng đắn là những ý tưởng lỗi thời. Và khi họ chiến đấu chống lại mong muốn làm giàu, ngoài những lúc hoảng loạn, mong muốn làm giàu thường chiến thắng. Đó là lý do tại sao bong bóng được tạo ra và những trò gian lận như Bernie Madoff nhận được tiền.

2. VÔ CẢM:

Howard tiếp tục thảo luận về tầm quan trọng của chủ nghĩa vô cảm của người dùng trong việc quản lý danh mục đầu tư. Làm thế nào để bạn tránh bị mắc kẹt bởi ma quỷ?

Tôi đã kinh doanh trong hơn bốn mươi lăm năm nay, vì vậy tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi không phải là người sống tình cảm. Trên thực tế, hầu như tất cả các nhà đầu tư vĩ đại mà tôi biết đều vô cảm. Nếu bạn là người giàu cảm xúc thì bạn sẽ mua vao khi mọi người đều háo hức và giá cao. Ngoài ra, bạn sẽ bán đúng đáy cùng khi mọi người khi tất cả đều chán nản với mức giá rất thấp. Bạn sẽ giống như mọi người khác và bạn sẽ luôn làm điều sai trái ở thái cực.

Do đó, chủ nghĩa vô cảm là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để trở thành một nhà đầu tư thành công. Và nếu bạn không thể vô cảm, bạn không nên đầu tư tiền, thời gian của riêng mình. Hầu hết các nhà đầu tư vĩ đại thực hành một cái gì đó gọi là chủ nghĩa đối lập. Nó bao gồm việc làm điều đúng đắn ở những thái cực trái ngược với những gì mọi người đang làm. Vì vậy, chủ nghĩa duy nhất là một trong những yêu cầu cơ bản đối với chủ nghĩa tương sinh.

Không có gì đáng ngạc nhiên với các thị trường tăng mạnh từ mức thấp hồi tháng 3, Fed bơm tiền ra thị trường rất mạnh và các phương tiện truyền thông chính thống thổi phồng tin tức tiêu cực, và các cá nhân đã bị cuốn vào thời điểm này.

3. THAM LAM VÀ SỢ HÃI

Đây là lý do tại sao không có cảm xúc khi nói đến tiền của bạn là một điều rất khó để làm.

Như Howard Marks đã nêu ở trên, trong những thời điểm như thế này, các cá nhân phải duy trì tình cảm và tuân thủ kỷ luật đầu tư nghiêm ngặt. Theo quan điểm của Marks về quản lý rủi ro, tôi nghĩ rằng việc chia sẻ các quy tắc thúc đẩy kỷ luật đầu tư của chính chúng ta.

Chúng ta là con người, giống như bạn và chịu đựng những nỗi đau giống như mọi người khác. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng và giảm thiểu những sai sót đó thông qua phân tích cơ bản, kinh tế và giá cả, tạo thành nền tảng của rủi ro tổng thể và phân bổ tài sản.

Các quy tắc sau đây là ranh giới kiểm soát của người Viking, 15 quy tắc đầu tư để giành chiến thắng trong đầu tư

1. Cắt lỗ nhanh và để lãi chạy . (Hãy là người mua tăng quy mô khi đúng.)
2. Đặt mục tiêu và có thể hành động. (Không có mục tiêu cụ thể, giao dịch trở nên tùy ý.)
3. Quyết định theo cảm xúc làm mất hiệu lực quá trình đầu tư. (Mua cao / bán thấp).
4. Theo xu hướng . (80% hiệu suất danh mục đầu tư được xác định theo xu hướng dài hạn, hàng tháng. Trong khi thủy triều dâng lên nâng tất cả các thuyền, thì điều ngược lại cũng đúng.)
5. Không bao giờ để một khuyến nghị giao dịch của người khác, thành một khoản đầu tư dài hạn của bạn. (Tham khảo quy tắc số 1. Tất cả các giao dịch mua ban đầu là các giao dịch của Vương quốc Anh, cho đến khi luận điểm đầu tư của bạn được chứng minh là đúng.)
6. Kỷ luật đầu tư không hoạt động nếu nó không được tuân theo.
7. Mất tiền là một phần của quá trình đầu tư. (Nếu bạn chưa sẵn sàng để thua lỗ khi chúng xảy ra, bạn không nên đầu tư.)
8. Tỷ lệ thành công cải thiện đáng kể khi phân tích cơ bản được xác nhận bởi hành động giá kỹ thuật. (Điều này áp dụng cho cả thị trường bò và gấu)
9. Không bao giờ, trong mọi trường hợp, bình quân giá xuống- hay mua thêm khi vị thế đang lỗ (Chỉ những người thua cuộc bình quân giá xuống. – Paul Tudor Jones)
10. Các thị trường hoặc là xu hướng tăng giá hoặc giảm giá. Trong một thị trường bò đực, chỉ có thể dài hoặc trung tính. Trong một thị trường gấu gấu, chỉ có thể là trung lập hoặc ngắn. (Thị trường bò và gấu được xác định bởi xu hướng dài hạn của chúng.)
11. Khi các thị trường giao dịch tại, hoặc gần, các thái cực thì hãy làm ngược lại với đám đông.
12. Tăng vị thế khi đúng và giảm vị thế khi sai. (Thay thế truyền thống lấy tiền từ người chiến thắng và thêm nó vào người thua cuộc. Sửa lại bằng cách giảm người thua cuộc và thêm người chiến thắng.)
13. Tín hiệu của người mua và người bán chỉ có thể hữu ích nếu chúng được thực hiện. (Việc quản lý mà không có kỷ luật mua / bán của người Viking được thiết kế để thất bại.)
14. Phấn đấu trở thành một người chơi chiến thắng (chứ không có chiến lược nào hoạt động 100% thời gian. Hãy nhất quán, kiểm soát lỗi và tận dụng cơ hội để giành chiến thắng.)
15. Quản lý rủi ro và biến động. (Kiểm soát các biến dẫn đến sai lầm để tạo ra lợi nhuận vượt trội)

Mọi người tiếp cận quản lý tiền khác nhau. Quá trình của chúng tôi không hoàn hảo, nhưng nó hoạt động thường xuyên hơn không. Thông điệp quan trọng là có một quy trình có thể giảm thiểu rủi ro mất mát trong danh mục đầu tư của bạn.Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mất tiền? Dĩ nhiên là không. Mục tiêu là không mất quá nhiều tiền mà bạn không thể phục hồi từ nó.

Tôi hy vọng bạn tìm thấy một cái gì đó hữu ích trong nó. Chúc bạn may mắn!

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!