7 LỜI KHUYÊN VỀ CHI TIÊU DÀNH CHO GIỚI TRẺ- ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI

Thật không may, tài chính cá nhân vẫn chưa trở thành một môn học cần thiết trong trường trung học hoặc đại học, do đó, bạn có thể có ít hiểu biết về cách quản lý tiền của bạn khi bạn lần đầu tiên bạn bước vào thế giới thực.

1. HỌC CÁCH TỰ KIỂM SOÁT

Nếu bạn may mắn, cha mẹ của bạn dạy bạn kỹ năng này khi bạn còn bé. Nếu không, hãy nhớ rằng bạn luyện được kỹ năng kiểm soát bản thân càng sớm thì tình hình tài chính của bạn sẽ càng khởi sắc. Mặc dù thẻ tín dụng đã khiến cho việc mua hàng trong nháy mắt trở nên dễ dàng,nhưng tốt nhất bạn chỉ nên thực hiện việc mua bán khi trong túi của bạn có sẵn tiền mặt cho món đồ đó vì việc chấp nhận trả lãi cho một chiếc quần bò hay một hộp bánh thật là ngớ ngẩn phải không?

Woman using credit card for online shopping +++++ Note for the inspector : Credit card is fake +++++

Nếu bạn đã quen dùng thẻ tín dụng để thanh toán cho mọi chi tiêu trong cuộc sống, cho dù bạn thực sự có khả năng tài chính để chi trả cho tất cả các khoản đó thì đó vẫn không phải là một thói quen tốt. Thẻ tín dụng nên được sử dụng vì những lợi ích và thuận tiện nó mang lại- tích điểm, phần thưởng, giảm giá chứ không thể bạ đâu dùng đấy. Hãy luôn nhớ rằng bạn nên trả toàn bộ số tiền còn nợ và đừng nên mở quá nhiều thẻ mà mình khó kiểm soát được.

2. HÃY LÀM CHỦ TƯƠNG LAI TÀI CHÍNH CỦA BẢN THÂN MÌNH

Nếu bạn không học cách quản lý tiền của mình, những người khác sẽ tìm cách quản lý thay bạn (mà nhiều khi là vì tư lợi của cá nhân). Những đối tượng có ý đồ xấu thường là những người được ăn phần trăm hoa hồng từ các khoản chi tiêu của bạn. Còn số khác có thể rất hảo tâm nhưng lại chả hiểu gì về tài chính cả. Cả hai đối tượng trên đều không có lợi cho túi tiền của bạn.

Vậy nên, thay vì dựa vào người khác để được tư vấn, hãy chịu trách nhiệm về tài chính của bản thân mình và chịu khó đọc một cuốn sách cơ bản về tài chính cá nhân. Một khi bạn đã trang bị kiến ​​thức tài chính cá nhân, đừng cho phép bất cứ ai ảnh hưởng đến mục tiêu của mình – cho dù đó là nửa kia của mình hay những người bạn có thói quen vung tiền quá trán luôn rủ rê bạn tham gia cùng những cuộc vui hàng tuần. Sự hiểu biết về tiền bạc là bước đầu tiên giúp bạn làm chủ nó.

3. HIỂU RÕ TIỀN CỦA MÌNH ĐI ĐÂU

Khi bạn đã đọc qua một cuốn sách tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận ra điều quan trọng đó là làm thế nào để đảm bảo chi phí không được vượt quá thu nhập của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là lập ngân sách. Một khi bạn nhìn rõ được tiền cà phê hàng sáng dồn tích lại bao nhiêu, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ cần thay đổi một số thói quen nhỏ hàng ngày cũng có thể tạo ra một khoản tiết kiệm kha khá. Nếu hôm nay bạn không vung tiền vào việc thuê một căn hộ hoành tráng thì chỉ trong tương lai gần thôi, bạn sẽ có khả năng tiết kiệm để mua nhà, mua xe một cách thoải mái.

4. THÀNH LẬP MỘT QUỸ KHẨN CẤP

Một lời khuyên hay được các chuyên gia tài chính lặp đi lặp lại là “luôn trả lương cho bản thân trước” Cho dù bạn còn nợ một khoản lớn từ việc học đại học hay thẻ tín dung, và cho dù lương của bạn có vẻ quá thấp thì điều khôn ngoan là luôn trích một khoản nhỏ để dồn vào quỹ khẩn cấp hàng tháng.

Có tiền tiết kiệm để sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp có thể cứu cánh bạn những lúc gặp khỏi rắc rối tài chính và giúp bạn ngủ tốt hơn vào ban đêm. Với thói quen lành mạnh này, bạn sẽ không chỉ an toàn về mặt tài chính mà thậm chí còn gây dựng được một quỹ vừa đủ đề về hưu, đi nghỉ, mua nhà.

Hơn nữa, đừng chỉ giấu tiền dưới đệm mà hãy chọn một ngân hàng đáng tin cậy, một KÊNH ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ,  trả lãi suất cao để gửi gắm tiền bạc của mình vì giữ tiền mặt sẽ chỉ làm lạm phát giảm giá trị của chúng thôi.

5. BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM CHO QUỸ HƯU TRÍ TỪ NGAY BÂY GIỜ

Cũng như khi bạn còn học mẫu giáo cha mẹ đã tính đến đầu tư cho cả tương lai của bạn , giờ đến lượt bạn phải tự lo cho tương lai xa chính là khi mình nghỉ hưu. Nếu bạn hiểu rõ về lãi kép thì bạn sẽ bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay, bởi càng bắt đầu sớm thì số tiền sinh sôi càng nhiều.

6. BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẢN THÂN

Nếu bạn cảm thấy số tiền nộp cho các hãng bảo hiểm hàng tháng là quá lớn, vậy thì bạn có tưởng tượng nổi chi phí đi cấp cứu có thể lớn đến bao nhiêu? Nếu bạn đang không được bảo hiểm thì hãy nhanh chóng đăng ký bảo hiểm y tế bởi tai nạn thường khó lường và rất tốn kém. Hơn thế nữa, việc có thể làm ngay để cải thiện sức khỏe rất đơn giản là ăn uống lành mạnh (nhiều hoa quả và rau xanh), giữ cân nặng ở mức vừa phải, rèn luyện thường xuyên, cai thuốc lá, bớt uống rượu….

7. BẢO VỆ TÀI SẢN CỦA BẢN THÂN

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình không bốc hơi trong chớp mắt thì hãy bắt đầu bảo vệ tài sản ngay từ giờ. Có rất nhiều dịch vụ bảo hiểm hiện nay giúp bạn phòng vệ cho không chỉ sức khỏe mà còn cả tài sản, xe cộ, nhà cửa, hãy sử dụng chúng bởi không ai đoán trước được tương lai.
Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc quản lý tiền bạc, hãy lựa chọn một nhà hoạch định tài chính công tâm chứ không nên tìm đến những dịch vụ trả phí hoa hồng- những công ty này luôn tìm cách kiếm tiền bằng việc khuyên bạn nên đầu tư thay vì tiết kiệm.

LỜI KẾT

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải được đào tạo đặc biệt về tài chính. Với tính kỷ luật và nhận thức về tiền bạc, bất cứ ai cũng sẽ làm chủ được tài chính của bản thân mình.

Đặng Trung Vinh- chuyên viên phân tích thị trường.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!