BẢN TIN NĂNG LƯỢNG 27/10/20: DẦU SỤT HƠN 3% SAU PHIÊN GIAO DỊCH ĐẦU TUẦN

Dầu sụt hơn 3% trước những nỗi lo về nhu cầu

Giá dầu sụt hơn 3% vào ngày thứ Hai (26/10), nới rộng đà lao dốc trong tuần trước khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng vọt ở Mỹ và châu Âu, trong khi sự khôi phục sản lượng dầu thô của Libya đã làm tăng lo ngại về tình trạng dư cung, CNBC đưa tin.

Mỹ đã báo cáo số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất trong 2 ngày thứ Sáu và thứ Bảy (23-24/10), trong khi số ca nhiễm mới ở Pháp chạm mức cao kỷ lục là hơn 50,000 ca vào ngày Chủ nhật (25/10). Italy và Tâ Ban Nha đã áp đặt các lệnh hạn chế mới để ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu WTI rớt 1.29 USD (tương đương 3.2%) xuống 38.56 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent mất 1.31 USD (tương đương 3.1%) còn 40.46 USD/thùng. Tuần trước, cả 2 hợp đồng này đều giảm gần 2.5%.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Libya (NOC) vào ngày thứ Hai đã chấm dứt tình trạng bất khả kháng đối với các cơ sở còn lại bị đóng cửa bởi lệnh phong tỏa xuất khẩu kéo dài 8 tháng bởi các lực lượng ở miền Đông.

NOC cho biết hôm thứ Sáu (23/10) rằng sản lượng Libya sẽ đạt 1 triệu thùng/ngày trong vài tuần tới, mức tăng nhanh hơn nhiều so với nhiều nhà phân tích dự báo. Điều này có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm hạn chế nguồn cung để đối phó với sự suy giảm nhu cầu.

“Điều cuối cùng thị trường cần lúc này là việc bổ sung thêm nguồn cung”, Warren Patterson, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING, nhận định.

Tổng thư ký OPEC cho biết sự phục hồi của thị trường dầu có thể mất nhiều thời gian hơn kỳ vọng khi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trên thế giới.

OPEC+, nhóm OPEC cùng với các đồng minh bao gồm Nga, dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 01/2021, sau khi đã cắt giảm sản lượng kỷ lục hồi đầu năm nay.

Hoa Kỳ đã báo cáo số ca nhiễm coronavirus mới cao nhất trong hai ngày đến thứ Bảy, trong khi ở Pháp các ca nhiễm mới đạt kỷ lục hơn 50.000 vào Chủ nhật, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát.

Về nguồn cung, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya hôm thứ Sáu đã chấm dứt tình trạng bất khả kháng đối với xuất khẩu từ hai cảng chính và cho biết sản lượng sẽ đạt 1 triệu thùng / ngày (bpd) trong 4 tuần, một mức tăng nhanh hơn nhiều nhà phân tích đã dự đoán.

“Libya tăng sản lượng vào thời điểm thị trường dầu thô vừa phải đối mặt với sự thất vọng từ hội đồng cấp bộ trưởng OPEC + khi kết thúc họp mà không đưa ra đề xuất chính sách mới”, Avtar Sandu, Giám đốc cấp cao tại Phillip Futures ở Singapore cho biết.

OPEC +, một nhóm các nhà sản xuất bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga, cũng dự kiến ​​tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng / ngày vào tháng 1 năm 2021 sau khi cắt giảm sản lượng kỷ lục hồi đầu năm.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có thể đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC +.

Tại Hoa Kỳ, các công ty năng lượng đã tăng số lượng giàn khoan của họ lên 5 giàn, nâng tổng số lên 287 trong tuần, tính đến ngày 23 tháng 10, nhiều nhất kể từ tháng 5, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (N: BKR) cho biết. Số lượng giàn khoan là một chỉ số về nguồn cung trong tương lai.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã tăng các vị thế mua ròng của họ trong hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô của Hoa Kỳ trong tuần đến ngày 20 tháng 10, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ cho biết vào thứ Sáu.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!