Brexit, kỳ vọng về gói kích thích của Mỹ yếu dần – Tiền tệ gặp rủi ro cao

Tiền tệ đã bị đẩy xuống mức thấp hơn vào thứ Sáu do hy vọng yếu dần đối với Brexit và các thỏa thuận kích thích của Mỹ. Hầu hết trong năm nay, các nhà đầu tư tin rằng Vương quốc Anh cuối cùng sẽ đứng vững và đồng ý rút khỏi Liên minh Châu Âu trong hòa bình. Tuy nhiên, chỉ còn vài tuần trước thời hạn, vòng đàm phán Brexit cuối cùng đang đứng trước nguy cơ thất bại nhanh chóng, với việc cả hai bên đều chuẩn bị các phương án dự phòng.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật chi tiêu một tuần để tài trợ cho chính phủ, nhưng Hạ viện đã chỉ ra rằng bất cứ điều gì vượt quá dự luận đó họ sẽ đưa ra yêu cầu thỏa thuận với một kế hoạch kích thích tài chính rộng lớn hơn. Thật không may, rất ít tiến bộ đã đạt được và các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện nói rằng họ không có sự ủng hộ của đa số đối với dự luật hiện hành. Nếu không thể đạt được các thỏa thuận trong một hoặc hai tuần tới, chúng ta có thể thấy tiền tệ và cổ phiếu sẽ chứng kiến các mức thua lỗ mạnh vào cuối năm.

Brexit, kỳ vọng về gói kích thích của Mỹ yếu dần – Tiền tệ gặp rủi ro cao

Điều đáng lo ngại là ngày 31 tháng 12 sẽ là một ngày tồi tệ đối với nhiều người Mỹ. Nếu không có gói kích thích mới hoặc các phần mở rộng, hàng triệu người Mỹ sẽ mất thêm khoản chi phí thất nghiệp hàng tuần từ 300 đến 600 đô la. Những người lao động hợp đồng độc lập sẽ mất quyền tiếp cận với Chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp liên quan đến Đại dịch, hàng triệu người có thể có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà khi lệnh cấm trục xuất của liên bang hết hiệu lực và thời gian trì hoãn khoản vay dành cho sinh viên chấm dứt. Cổ phiếu đã tránh được sự sụt giảm mạnh do sự lạc quan về vắc-xin, nhưng có rất nhiều nguy cơ bị đe dọa và nếu không thể đạt được thỏa thuận nhanh chóng, rủi ro thị trường điều chỉnh sẽ tăng theo cấp số nhân – đây là một điều không mấy tốt đẹp đối với tiền tệ nhất là các loại tiền beta cao. Đồng Yên Nhật có lẽ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất và tiếp theo sau đó là đồng Franc Thụy Sĩ.

Tháng 12 là tháng tốt thứ ba đối với chứng khoán, với cổ phiếu tăng trung bình 1,11% từ năm 1980 đến năm 2018. Tuy nhiên, liên tục đạt mức cao kỷ lục, các nhà đầu tư có thể bị cám dỗ chốt lời nhiều hơn bình thường trong năm nay. Bất chấp cả khi cổ phiếu có thể kết thúc một  tháng 12 năm 2020 tích cực, cũng sẽ có khả năng xuất hiện các giao dịch không ổn định trong vài tuần tới.

Đồng Sterling giảm mạnh nhất vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư lo lắng về một Brexit không có thỏa thuận. Theo đồng nghiệp của tôi, Boris Schlossberg, “tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng 97% khả năng cả hai bên thực sự sẽ hướng tới một thỏa thuận và tất cả mọi người đều cảm thấy rằng một cuộc suy thoái kinh tế sẽ là một thảm họa đối với cả Vương quốc Anh và EU. Vương quốc Anh có thể sẵn sàng rời khỏi một thị trường thống nhất để đánh đổi lại chủ quyền”. Ngân hàng Trung ương Anh họp vào tuần này, nhưng câu chuyện lớn nhất vẫn sẽ là Brexit.

Đô la Mỹ ​​được giao dịch cao hơn so với hầu hết các loại tiền tệ chính, ngoại trừ Yên Nhật và Đô la Úc. Dữ liệu của Mỹ yếu hơn dự kiến, với tăng trưởng giá sản xuất đã chậm lại. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của đại học Michigan đã phục hồi trong tháng 12 với chỉ số tăng từ 76,9 lên 81,4. Trước đó các nhà kinh tế dự đoán con số này sẽ giảm. Sự cải thiện của dữ liệu tâm lý này phản ánh tinh thần lạc quan chung trên thị trường. Cục Dự trữ Liên bang cũng tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày vào tuần này. Không có sự thay đổi nào được mong đợi vì ngân hàng trung ương cảm thấy đã cung cấp hỗ trợ đáng kể. Triển vọng về vắc-xin làm giảm nhu cầu nới lỏng hơn nữa, trong khi sự gia tăng các trường hợp vi-rút và những bất ổn hiện tại khiến họ không cần thiết phải xem xét về vấn đề giảm kích thích. Trọng tâm sẽ là những thay đổi đối với các dự báo kinh tế của họ và triển vọng của ngân hàng trung ương.

USD / CAD đạt mức thấp nhất trong 2,5 năm vào thứ Năm trước khi kiểm định được mức đáy ngắn hạn vào thứ Sáu. Cặp tiền này đang bị bán tháo quá mức do có sự phục hồi mạnh mẽ hơn. NZD / USD cũng giảm mặc dù lĩnh vực dịch vụ hoạt động mạnh hơn. Mặt khác, đồng đô la Úc vẫn giữ vững mức tăng của nó.

Print Friendly, PDF & Email

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/dautuhan/hanghoaphaisinhdalat.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 29
error: Content is protected !!