Charlie Munger: Tiền là công cụ, không phải là mục đích sống

Charlie Munger được biết đến như một cố vấn, cánh tay phải đắc lực và là một người bạn vô cùng thân thiết của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Vốn kiến thức uyên sâu của mình là sự tích lũy của Charlie Munger ngay từ khi ông còn nhỏ, Charlie luôn thể hiện sự hiếu kì với vạn vật xung quanh, thích đọc sách, và tìm câu trả lời cho những câu hỏi vì sao của mình.

Ông từng học Toán ứng dụng tại Đại học Michigan, sau đó đến Viện Công nghệ California nghiên cứu về nhiệt động lực học và khí tượng học, cuối cùng là học luật ở trường Harvard. Ông được mọi người nhìn nhận là một con người không giỏi trong việc thể hiện tình cảm, nhưng lại vô cùng tâm lý và ấm áp. Những kiến thức và nhân cách tuyệt vời Charlie Munger sở hữu một phần đến từ bản tính tự nhiên, một phần được cải thiện sâu sắc từ những biến cố và mất mát ông trải qua trong quá khứ (và kéo dài cho đến hiện tại).

Cuộc đời ai cũng cần một người bạn như Charlie Munger

Sau khi tốt nghiệp trường luật Harvard vào năm 1948, Charlie Munger đã tới tòa án California làm luật sư. Sau một vài năm theo nghiệp luật sư, Munger bắt đầu thử đầu tư vào một số dự án chứng khoán và thương mại, sau đó là đầu tư bất động sản.

Bước ngoặt cuộc đời Munger xảy ra ở tuổi 34 khi ông gặp Warren Buffett, người trẻ hơn ông 5 tuổi. Điều đặc biệt đó là hai người dường như là một cặp trời sinh, cả hai đều lớn lên ở một thị trấn nhỏ của Omaha, tính cách rất giống nhau, họ tò mò, thích suy nghĩ, giỏi biện luận, thích đọc và đều là những nhà đầu tư tài năng.

Hai người nhanh chóng trở thành những người bạn thân thiết, cùng nhau làm việc, cùng nhau tạo ra một công ty đầu tư và thiết lập thành tựu đầu tư rực rỡ nhất trong lịch sử loài người.Theo Warren Buffett, suy nghĩ và tầm nhìn của Charlie Munger cho phép ông tiến hóa từ đười ươi thành người với một tốc độ phi thường, tiền bạc ngày càng nhiều hơn, cuộc sống ngày một phong phú hơn.

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng Charlie Munger là quân sư hoặc đôi lúc giống như người thao túng các quyết định của Warren Buffett. Nhưng đó là một quan điểm sai lầm. Charlie Munger thực sự là bộ đệm sáng tạo của Warren Buffett. Tại sao lại nói vậy? Bởi vì khi Warren Buffett có một ý tưởng nào đó, Charlie Munger là người phù hợp nhất để ông tìm tới và thảo luận.

Trong cuộc sống cũng như thế, thật tuyệt vời nếu luôn có người ở cạnh và chia sẻ cùng bạn những ý tưởng mởi mẻ, độc đáo hay đưa ra lời khuyên cho những dự tính tương lai của bạn. Điều đó cũng giống như tình bạn giữa Warren Buffett và Charlie Munger.

Một người bạn có thể khiến cho bạn đặt trọn lòng tin, cảm thấy an toàn và thoải mái. Đặc biệt, sau khi nói chuyện với họ, bạn cảm thấy như được khai thông trí não, vấn đề được giải quyết mỹ mãn thậm chí tìm được giải pháp còn tuyệt vời hơn giải pháp ban đầu của bạn.

Charlie Munger: nếu bạn chỉ coi tiền bạc, sự giàu có là ý nghĩa duy nhất của cuộc sống, đó là điều đáng buồn

Charlie Munger: Tiền là công cụ, không phải mục đích sống

Charlie Munger thừa nhận rằng ông và Warren Buffett có chung sở thích và định hướng giá trị: suy nghĩ nghiêm túc, dùng trí tuệ của mình đi đầu tư để có được nhiều tài sản hơn, và rồi đem tặng số tài sản này cho những người cần tới chúng.

Trong mắt mọi người, Charlie Munger là người không hề quan tâm đến tiền bạc. Ông đam mê từ thiện, tham gia trong hội đồng của kha khá các tổ chức từ thiện, còn từng quyên góp 60 triệu đô la cho Đại học Stanford…Là một nhà đầu tư nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ, nhưng mỗi lần đi xa, Munger chỉ ngồi máy bay hạng phổ thông như bao người. Trí tuệ của Charlie Munger ẩn giấu dưới những lời nói và hành động của ông, và nó được thể hiện ra ở mọi lúc và mọi nơi, giống như ánh mặt trời không thể bị che lấp, rất thu hút lòng người.

Nhưng Charlie Munger cũng từng nói rằng tiền rất quan trọng với ông, bởi lẽ nhờ có nó, ông mới có tự do. Nhiều người đánh đồng “tiền” với “ý nghĩa của cuộc sống” và kết quả là biến cuộc sống trở nên rất đáng buồn. Charlie Munger thì khác, ông chỉ xem tiền là phương tiện để giúp ông làm được nhiều việc hơn.

Charlie Munger: Con người sống trên đời, quan trọng nhất là một bộ óc tự do

Charlie Munger: Tiền là công cụ, không phải mục đích sống

Đầu tiên, con người sống ở đời, điều quan trọng nhất là có một trái tim tự do, một cái đầu tự do để có thể suy nghĩ một cách độc lập và tự do. Munger từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tư duy ngược và tư duy mang tính phê phán.

Từ đó đưa ra lời khuyên tiêu biểu nhất cho các nhà đầu tư: khi các nhà đầu tư khác sợ hãi, bạn phải mạnh dạn và dũng cảm, khi các nhà đầu tư khác đổ xô, bạn nên thận trọng và cân nhắc rút lui.

Đây là chìa khóa để phân biệt các nhà đầu tư giỏi với các nhà đầu tư tầm thường, người thông minh và người bình thường. Khả năng tư duy ngược không chỉ quan trọng đối với các nhà đầu tư, mà còn là khả năng mà bất cứ ai cũng cần phải thành thạo.

Thứ hai, tránh tâm lý bầy đàn, đừng vì những áp lực tới từ những người xung quanh mà đi làm những việc không phù hợp với bạn. Đây cũng là một khái niệm trong xã hội học.

Chẳng hạn, một cô bé nhìn thấy một người bạn của mình mặc một chiếc váy rất đẹp, và khi về nhà, cô bé lớn tiếng với mẹ, đòi mẹ mua chiếc váy đó cho bằng được. Con trai thường có tâm lý so sánh và sĩ diện cao hơn, thấy bạn leo được dãy Hoàng Sơn, hôm khác mình nhất định phải leo lên được Himalaya.

Một ví dụ khác, khi khủng hoảng kinh tế đến, một ông chủ sẽ bán hay sẽ kiên quyết giữ lại công ty của mình?
Trên thực tế, bất luận là người trẻ tuổi hay người từng trải, ai cũng đã từng rơi vào những trường hợp bị dắt mũi bởi tâm lý đám đông.

Muốn tránh được những tình huống như vậy, chúng ta phải có chính kiến riêng, kỉ luật và nhẫn nại.

Cuộc sống đã đủ bế tắc và mệt mỏi. Bạn nên hạn chế những người giật dây cảm xúc, đặc biệt là những người không thực sự quan tâm và muốn tốt cho bạn.

Vừa rồi là những bài học đến từ người đàn ông thông thái và có trái tim ấm áp – Charlie Munger. Cuộc sống đối với Charlie không quá cứng nhắc và bảo thủ. Ông chỉ theo đuổi những giá trị mà ông cho rằng mình nên trân trọng.
Đó cũng là bí quyết giúp ông có những quyết định đúng đắn trong đầu tư cũng như xác định được, đâu là điều ông đáng dành thời gian trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn thấy sao về nhân cách vĩ đại này? Để hiểu rõ hơn về câu chuyện cuộc đời của Charlie Munger bạn có thể tìm đọc sách Damn Right – của tác giả Janet Lowe. Sắp được Happy Live xuất bản và phát hành trong năm 2020.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!