Đầu Tư Giá Trị có còn hiệu quả trong Thời đại tiền “RẺ”?

Mua giá thấp – Bán giá cao, về lý thuyết, điều này trông có vẻ đúng. Đây cũng là triết lý muôn đời của những NĐT theo trường phái Đầu Tư Giá Trị. Nhưng khi chúng ta áp dụng vào thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại, mọi thứ không thật sự dễ như những gì ta nghĩ ban đầu. 

Nguyên nhân đằng sau vấn đề trên là do mọi thứ ở thời điểm hiện tại hiện đang có giá quá cao, thậm chí vượt xa giá trị thực.

Sự thật là, Đầu Tư Giá Trị đã thay đổi rất nhiều từ khi nó lần đầu được phát minh bởi NĐT vĩ đại Benjamin Graham.

Vậy nên, với tình hình thị trường trong năm 2020, liệu chúng ta có thể tìm thấy những doanh nghiệp tuyệt vời đang được rao bán với mức giá hấp dẫn hay không? Hay, thật sự Đầu Tư Giá Trị đã không còn hiệu quả?

Đầu tư giá trị có thể không hoạt động như cách nó đã làm một thế kỷ trước, nhưng các nhà đầu tư có thể làm giàu bằng cách sử dụng các kỹ thuật đầu tư giá trị theo một cách mới.

Như thế nào là Đầu Tư Giá Trị thực thụ?

Nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham lần đầu đưa ra khái niệm Đầu Tư Giá Trị trong những năm 1920 khi cuộc Đại Suy Thoái đang tàn phá nền tài chính.

Ông ta xem xét các yếu tố cơ bản của hoạt động kinh doanh của một công ty để xem liệu các nhân tố bên ngoài có đang tác động sai lầm đến giá cổ phiếu của công ty đó hay không.

Graham đã phát triển các tiêu chí cụ thể để xác định các cổ phiếu công ty đang có sở nền tảng cơ bản mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là ông ta đang tìm các công ty đang được “giảm giá” so với giá trị thực.

Phương pháp này của ông còn có tên gọi khác là Phương pháp “Điếu xì gà hút dở”.

Tiêu chí đầu tư giá trị của Benjamin Graham

  1. Xếp hạng chất lượng: Graham tìm kiếm các cổ phiếu có xếp hạng S&P loại B trở lên.
  2. Tỷ số Nợ trên Tài sản: Ông ưa chuộng trang phục có tỷ lệ nợ thấp là 1.10.
  3. Giá cả hợp lý: Ông đã xem xét các công ty có hệ số P/E từ 9.0 trở xuống.
  4. Cổ tức: Ông ta tìm kiếm những cổ phiếu đã được trả cổ tức.

Một trong những kỳ vọng mà Graham đặt ra cho Đầu Tư Giá Trị là các nhà đầu tư khác sớm muộn gì cũng sẽ khám phá ra giá trị nội tại tuyệt vời của những cổ phiếu này. Khi những người khác nhảy vào cuộc chơi, những cổ phiếu bị định giá thấp có khả năng tăng giá, và về lâu dài, giá sẽ phản ánh giá trị thực của chúng. Điều này làm cho Graham trở nên rất giàu có vì ông ấy luôn muốn mua các công ty này với giá rẻ bèo.

Nhưng Graham cũng đặt ra một hạn chế nội bộ đối với triết lý đầu tư của mình.

Ý tưởng mua những cổ phiếu được gọi là “định giá thấp” có xu hướng dẫn các nhà đầu tư vào một số vùng nước rủi ro.

Cổ phiếu của nhà thầu quân sự mà bạn mong đợi sẽ phục hồi có thể không. Công ty có thể tiếp tục thua lỗ và bỏ lỡ đủ số thầu để nộp đơn phá sản. Đó là nơi đầu tư giá trị của Graham thành công rực rỡ.

Chiến lược Đầu Tư Giá Trị của Graham

Nếu giá cổ phiếu đang có giá thị trường thấp, còn tài sản của công ty có giá trị cao hơn, thì có thể xem đây là một cơ hội đầu tư rủi ro thấp. Mặc dù Graham từng có rất nhiều lựa chọn do cuộc Đại suy thoái, nhưng phương pháp đã được chứng minh hiệu quả này này vẫn có thể được sử dụng ngay cả trong thị trường phức tạp ngày nay.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett được coi là môn đồ của Graham, người tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu giá trị. Nhưng với một thị trường phát triển mạnh mẽ trong những năm 1960, việc tìm kiếm các cổ phiếu có giá trị thanh lý vốn có đã khó hơn rất nhiều. Ngày càng khó tìm các công ty đang được bán “giảm giá”.

Đầu Tư Giá Trị có còn hiệu quả trong Thời đại tiền "RẺ"?

Cũng có một thực tế là một số công ty mà Graham mua không phải là những công ty tuyệt vời. Một số được điều hành bởi những kẻ dối trá và gian lận. Nhiều cổ phiếu “có vẻ hời” mà Graham mua được bị định giá thấp vì công ty thiếu giá trị nội tại. Đây là rủi ro trong phương pháp của ông.

Charlie Munger đã thuyết phục Buffett từ bỏ các lựa chọn giá rẻ và tìm kiếm giá trị của toàn công ty. Trong trường hợp không có suy thoái kinh tế hoặc suy thoái, việc tìm kiếm giá trị đòi hỏi sự hiểu biết tinh tế hơn về giá trị của một công ty vì nó liên quan đến sự thay đổi giá cổ phiếu vì không phải lúc nào mọi thứ cũng được bán “giảm giá”.

Trong khi thế giới quan của Graham là sở hữu cổ phiếu khi người khác không sở hữu, Buffett và Munger đã xây dựng các nguyên tắc của ông và áp dụng chúng vào các thị trường hiện đại bằng cách mua và sở hữu các công ty TUYỆT VỜI khi những người khác không chú ý.

Đầu Tư Giá Trị trong thời điểm hiện tại

Trong nền kinh tế mạnh mẽ ngày nay, Đầu Tư Giá Trị có nghĩa là kiên nhẫn và đầu tư lâu dài. Khi thị trường tự phục hồi hoặc giảm xuống không kịp thời, các công ty vững chắc có thể bị sụt giảm cổ phiếu và các nhà đầu tư dài hạn có thể kiếm được giá trị tuyệt vời. Đầu tư giá trị đòi hỏi kiến thức tuyệt vời về các giá trị nội tại của công ty và cho phép chúng ta tìm thấy giá trị vào những thời điểm cơ hội trên thị trường. Đầu tư giá trị đã phát triển đáng kể kể từ chiến lược của Ben Graham, Warren Buffett và Munger và sẽ KHÔNG BAO GIỜ chết. Nhưng nó đã thay đổi.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!