Đừng nhầm lẫn kiếm lợi nhuận dễ dàng từ việc giao dịch hàng ngày

Các nhà giao dịch chứng khoán đang đưa ra những vụ đánh cược liều lĩnh và những quyết định tồi tệ, đại đa số nhà đầu tư cũng đang đánh giá thấp thị trường và mất tiền.

Đừng nhầm lẫn kiếm lợi nhuận dễ dàng từ việc giao dịch hàng ngày
Burton Malkiel

Đó là cảnh báo của Burton Malkiel, Giám đốc đầu tư của Wealthfront, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall”.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những “cơn thịnh nộ” trên thị trường tài chính

“Các nhà đầu tư cá nhân hoặc đang ở nhà hoặc đang làm việc từ xa với lịch trình linh hoạt, không có hoạt động xã hội nào và cũng không có môn thể thao trực tiếp nào để xem và cá cược đã chuyển sang giao dịch chứng khoán hàng ngày trên thị trường chứng khoán”, ông nói.

“Những giao dịch của họ thường không theo quy luật nào và có thể là một phần để đổ lỗi cho những diễn biến khó khăn của thị trường gần đây”, ông nói thêm.

Theo Burton Malkiel, trong khi Warren BuffettHoward Marks và các nhà đầu tư kỳ cựu khác đã cực kỳ thận trọng và thậm chí bán cổ phiếu vì họ lo lắng về sự sụp đổ kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lại không hề sợ hãi.

“Những nhóm nhà đầu tư mới đã rót tiền vào cổ phiếu mà không quan tâm đến các rủi ro liên quan và có thể họ chưa biết đến câu nói nổi tiếng của Warren Buffett ‘Chỉ khi thủy triều rút xuống, bạn mới biết ai đang bơi khỏa thân’”, Burton Malkiel cho biết.

David Portnoy, người sáng lập Barstool Sports có lẽ là thành viên nổi tiếng nhất của phong trào này. Hiện tại, ông đang là dẫn đầu của xu hướng đầu tư lướt sóng trong ngày.

Đừng nhầm lẫn kiếm lợi nhuận dễ dàng từ việc giao dịch hàng ngày

Malkiel đã chỉ ra hai ví dụ gần đây về “mua cổ phiếu điên cuồng” của các nhà giao dịch hàng ngày trên ứng dụng Robinhood:

Đẩy giá cổ phiếu FANGDD, một công ty bất động sản của Trung Quốc tăng hơn 2.000% trong tháng 6 có thể chỉ vì tên công ty này gần giống nhóm cổ phiếu FAANG gồm 4 công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet).

Đẩy giá cổ phiếu Hertz tăng gấp đôi sau khi công ty cho thuê xe hơi này nộp đơn xin phá sản, có lẽ hầu như cổ đông không biết rằng tài sản mình sẽ bị bốc hơi khi công ty này trong quá trình phá sản.

Burton Malkiel cũng nói thêm rằng, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều chịu tổn thất sau thời gian và nhấn mạnh 3 nghiên cứu của ông

Thứ nhất, các nhà giao dịch chủ động ở công ty môi giới chứng khoán Charles Schwab đều có kết quả kém hiệu quả hơn so với một quỹ chỉ số chi phí thấp trong thời gian 6 năm.

Thứ hai, chưa đến 1% các nhà giao dịch ở Đài Loan (Trung Quốc) đánh bại được quỹ ETF chi phí thấp trong thời gian 15 năm và họ mất đến 80% số tiền.

Thứ ba, 97% nhà giao dịch Brazil mất tiền và chỉ có 1% kiếm được nhiều hơn mức lương tối thiểu của quốc gia.

Đừng nhầm lẫn kiếm lợi nhuận dễ dàng từ việc giao dịch hàng ngày

Burton Malkiel cũng nhấn mạnh rằng, các nhà đầu tư nên đa dạng hoá và cân bằng lại danh mục các cổ phiếu đang nắm giữ, quản lý gánh nặng thuế, nên tránh việc cứ gắng dự đoán hướng đi của thị trường và cứ bám vào niềm tin của mình.“Tôi không nhầm lẫn các trader giao dịch hàng ngày với các nhà đầu tư cẩn trọng. Đừng nhầm lẫn với những tuyên bố sai lầm về kiếm lợi nhuận dễ dàng từ việc giao dịch hàng ngày”, ông nói.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!