GARYVEE VÀ 6 BÀI HỌC BỔ ÍCH HƯỚNG ĐẾN THÀNH CÔNG

Triệu phú tự thân Gary Vaynerchuk được biết đến với nhiều vai trò: Serial entrepreneur (những người thành lập công ty mới sau khi đã làm chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp trước đó), nhà đầu tư và CEO, hiện sở hữu khối tài sản khoảng 160 triệu USD.

Ngoài ra, ông còn là một người dùng Instagram và YouTube khá tích cực khi thường xuyên đăng tải video khuyến khích mọi người tìm việc làm thêm để tăng thu nhập, xây dựng doanh nghiệp và chú trọng tới hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội.

Người đồng sáng lập và CEO của VaynerMedia thường nói chuyện trực tiếp với người xem trên các nền tảng trực tuyến với biệt danh “Gary Vee“. Tuy nhiên, tôi rất tò mò xem ở ngoài đời ông ấy là người như thế nào so với trên mạng và thật may mắn khi tôi có cơ hội đồng hành cùng Gary và nhóm của ông ấy tại một sự kiện hướng dẫn mọi người cách tối đa hóa cuộc sống cá nhân và sự nghiệp tổ chức ở Dubai. Tại đây, Gary là khách mời phát biểu trên sân khấu để chia sẻ và truyền cảm hứng cho các doanh nhân tham dự.

Dưới đây là một số điều tôi học được từ ông ấy qua một ngày ngắn ngủi:

1. Ai cũng cần ngủ đủ giấc

Gary cho biết chuyến bay dài 6,5 giờ đến Dubai không khiến ông bị jetlag (sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài qua nhiều vĩ tuyến) và ông cũng không gặp phải tình trạng này trong những chuyến bay lâu hơn. Tuy nhiên, ông luôn cần ngủ đủ giấc. Dù hay khuyến khích mọi người làm thêm nhưng Gary cũng khuyên mọi người nên ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

2. Hãy là người lắng nghe “có tâm”

Là một triệu phú tự thân hay hoạt động trên mạng xã hội, Gary rất hay được người theo dõi đặt câu hỏi hoặc xin lời khuyên. Trong hầu hết các trường hợp, thay vì trả lời ngay lập tức, ông thường hỏi lại người đó một câu. Cách này không chỉ giúp Gary hiểu rõ ý tứ của câu hỏi mà còn truyền đạt rằn ông đang thực sự lắng nghe. Thậm chí, triệu phú 44 tuổi còn từng trả lời phóng viên bằng một câu hỏi khác. Qua đây, ông muốn nhắn nhủ với tôi rằng hãy là một người nghe “có tâm”.

3. Ghi nhớ tương tác “4 giây”

Gary nói với tôi về tầm quan trọng của việc chú ý đến những khoảnh khắc ngắn ngủi khi gặp gỡ mọi người và gọi đó là “những tương tác 4 giây”. Sở dĩ ông có quy tắc này là do có khởi đầu khiêm tốn và khi gặp được thần tượng của mình, ông đã rất vui sướng. Từ đó ông đặt ra quy tắc trên để bản thân trân trọng những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

4. Dùng từ ngữ thông minh

Theo Gary, không nên trình bày một vấn đề quá dài dòng. Thay vào đó, chúng ta nên học cách lựa chọn và sử dụng từ ngữ một cách thông minh để mọi thứ được truyền đạt súc tích nhưng vẫn đủ ý.

5. Khiêm tốn và tôn trọng người khác

Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy Gary không hề bực tức và nhiệt tình trả lời câu hỏi của một người tham gia sự kiện đúng ra không được tiếp cận với ông ở hậu trường. Một lát sau, ông nói rằng việc lắng nghe và dành sự chú ý cho đối phương chính là “vũ khí” kiếm tiền còn lợi hại hơn cả những lời nói có cánh. Ngoài ra, khi khiêm tốn và tôn trọng người khác dù họ là ai đi chăng nữa, bạn sẽ nhận lại nhiều điều tốt đẹp.

6. Thức thời

Tuy là một doanh nhân giàu kinh nghiệm nhưng Gary cũng thừa nhận rằng nhận xét hay lời khuyên của ông thay đổi theo thời gian. Ví dụ trong cuốn sách “Crushing It” xuất bản cách đây hai năm, Gary từng không đánh giá cao ứng dụng TikTok của Trung Quốc hay mạng xã hội LinkedIn nhưng giờ đây ông cho rằng chúng đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Theo Gary, chúng ta cần thức thời để bắt kịp sự thay đổi từng ngày của xã hội.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!