“Giàu vì bạn”: Vòng bạn bè ưu tú quyết định tương lai cao – thấp của một người, bạn có bao nhiêu?

Ông bà ta có câu:” Giàu vì bạn, sang vì vợ.” Một trong những yếu tố quan trọng góp nên sự thành công trong cuộc đời của mỗi người chính là nhờ những mối quan hệ thường xuyên tiếp xúc: bạn bè, người thân, đồng nghiệp…Nói cho tôi nghe vòng tròn bạn bè của bạn, tôi sễ đoán định tương lai của bạn!

Trong cuộc sống, ai cũng đều có bản chất “lười” của cá mòi, khi được vào một môi trường ổn định thì liền trở nên thụ động, lười biếng và thoái hóa dần. Chúng ta không còn dám đương đầu nữa mà chỉ muốn trốn sau sự an nhàn, quen với việc dễ dãi với bản thân mà quên đi nhiệt huyết ban đầu.

Tháng trước, tin tức “học bá ký túc xá” nổi lên hot search trên các trang mạng ở Trung Quốc.

Trong số sáu cô gái ở cùng phòng ký túc xá 326 tại đại học Hà Bắc, có ba người được tuyển thẳng lên nghiên cứu sinh, còn ba người còn lại cũng đạt học bổng vì thi đỗ nghiên cứu sinh.

Khi được phỏng vấn về cuộc sống ở ký túc xá, họ cười vui vẻ chia sẻ với nhau về chủ đề thường nói thường ngày nhất chính là:

“Chúng ta hẹn gặp nhau ở một vị trí cao hơn.”

Họ không phung phí thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ hay các trận đấu khẩu giống các nữ sinh khác như trên mạng.Trái ngược lại, họ thường động viên nhau trong học tập, cùng nhau vượt khó, cùng ngồi ghế đầu khi đến lớp.

Tăng Quốc Phiên từng nói:

“Thành công hay thất bại của một người, cũng phụ thuộc rất nhiều vào tố chất bạn bè của người đó.”

Đồng hành cùng với những người tự giác kỷ luật, bạn có thể dừng lười biếng. Làm việc với những người ưu tú, bạn mới dễ ngày một tiến bộ. Xét theo một góc độ nào đó, có thể nói rằng, người bạn mà bạn tiếp xúc, chính là loại người mà tương lai bạn có thể trở thành.

1. Vòng bạn bè quyết định tương lai

Số tiền học bổng các bạn nữ kia nhận được gần 100.000 tệ (350 triệu VND), được trợ cấp suốt 4 năm liền.

Lý do tại sao tất cả bọn họ đều có thể đạt được kết quả như vậy?

Lúc bắt đầu là nhờ người bạn Kim Tuệ Lâm, cô ấy không chỉ tự lập một kế hoạch học tập thật nghiêm túc cho chính mình, mà còn dẫn dắt và khuyến khích bạn cùng phòng cùng thực hiện.

Được thuyết phục mỗi ngày, mấy người bạn cùng phòng cũng dần hình thành thói quen thích bàn về sách hoặc đến thư viện tham khảo đề án.

Khi một người đang rơi vào giai đoạn lười biếng, chán nản; nếu có một người bạn tích cực chịu ở lại động viên, khuyến khích, họ nhất định có thể tự vượt qua được những cản trở từ cuộc sống hoặc chính bản thân.

Trong vòng tròn bạn bè này, có người chủ động tiến lên; có người được khuyến khích; có người bị ảnh hưởng. Và cuối cùng, tất cả họ đều có thể cùng nhau đạt được thành quả tốt nhất.

Nhà triết học kinh doanh Jim Rohn từng nói:

“Bạn là người thế nào, có thể được đánh giá thông qua 5 người bạn thường tiếp xúc nhất!”

Quen với những người bạn tích cực, có chí cầu tiến, ham học hỏi, là một điều cần thiết. Và dĩ nhiên, cũng đừng nên quên thúc đẩy bản thân phải luôn nỗ lực đến cùng.

Những người tiêu cực, lười biếng chỉ khiến bạn thấy chán nản. Dù họ không khuyên trực tiếp đi nữa, hành động và cách sống của họ cũng khiến bạn bị ảnh hưởng, lâu dần hình thành một thói quen đó là mất sức sống, hay sợ sệt, không dám đối mặt thử thách nữa.

Đừng để họ khiến bạn mất đi tất cả động lực cố gắng, bởi bạn đã đi được rất xa rồi, chỉ cần cố gắng nỗ lực thêm chút nữa thôi!

Điều may mắn nhất trong cuộc sống chính là bạn có thể gặp được một người tri kỉ, kéo bạn ra khỏi bóng tối, để bạn ngắm nhìn thế giới rộng lớn bên ngoài, và thúc đẩy bạn đi lên vị trí cao hơn.

2. Một môi trường tốt, có thể thay đổi cả đời người

Trong các quy tắc quản lý, có một lý luận rất nổi tiếng chính là “hiệu ứng cá da trơn.”

Cá mòi vốn có bản tính lười vận động, thích sống bầy đàn, nên sau khi mắc kẹt vào lưới, thường sẽ bị chết ngạt do thiếu oxi.

Nhưng nếu bạn bỏ vào lưới một con cá da trơn, cá mòi sẽ cảm giác được nguy hiểm và bơi thật nhanh, nhờ vậy không còn bị chết ngạt nữa.

Con người cũng có bản tính sống tập thể, và bản tính này sẽ khiến họ ngày càng tiến bộ khi có sự thúc đẩy, ảnh hưởng lẫn nhau lúc sống trong một nhóm, một tập thể, một cộng đồng.

Hải là bạn học cũ của tôi, thời gian đầu khi mới tốt nghiệp, cậu ấy rất nghiêm túc với công việc, lúc nào cũng đầy nhiệt huyết, nhờ đó mà được thăng chức liên tục.

Nhưng không ngờ 5 năm sau, khi địa vị càng cao, cậu ấy lại trở nên buông thả hơn, thích tham gia các cuộc nhậu nhẹt, ăn chơi, đánh bài.

Sự bất cẩn trong công việc cũng như hiệu suất kém suốt 6 tháng đã khiến giám đốc thất vọng và trực tiếp đuổi việc Hải.

Trong cuộc sống, ai cũng đều có bản chất “lười” của cá mòi, khi được vào một môi trường ổn định thì liền trở nên thụ động, lười biếng và thoái hóa dần. Chúng ta không còn dám đương đầu nữa mà chỉ muốn trốn sau sự an nhàn, quen với việc dễ dãi với bản thân mà quên đi nhiệt huyết ban đầu.

Bạn từng nghe tin tức này chưa:

“Một ngày mẹ 50 tuổi cùng con gái đi thi tuyển đại học và cả hai đều trúng tuyển…”

Đúng là một tin tức ấn tượng. Tuổi tác không nên là thứ cản trở mỗi người, cái chúng ta cần lúc này, là tinh thần tích cực và nỗ lực chăm chỉ, chứ không phải là những nỗi sợ…

3. Mây tầng nào, sẽ gặp gió tầng đó

Nếu bạn muốn gặp được những người bạn tuyệt vời, nhớ nâng cấp bản thân mình hơn nữa.

Những người có giá trị quan, thế giới quan giống nhau sẽ tự thu hút lẫn nhau. Nếu bạn không đủ giỏi, bạn sẽ không bao giờ có được vòng bạn bè mà bạn khao khát.

Chúng ta không nên theo đuổi những người hoàn mỹ, mà nên theo đuổi những người có chí hướng cầu tiến và thái độ sống tích cực, làm nhiều hơn nói.

Chúng ta cũng không nên chỉ dựa dẫm vào người khác mà bỏ quên việc hoàn thiện bản thân từng ngày. Chỉ khi bạn phá bỏ được vỏ bọc cũ của bản thân, bạn mới có thể tiếp tục bước lên bậc thang cao hơn, và có cơ hội học hỏi từ những người xuất chúng hơn nữa.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!