NẾN NHẬT: KHOẢNG TRỐNG GIÁ PHÁ VỠ (BREAK AWAY GAP)

Khoảng trống giá phá vỡ (Breakaway gap) xảy ra khi hành động giá vượt ra một khỏi phạm vi giao dịch và bắt đầu xu hướng mới.

Phạm vi giao dịch này có thể là vùng giá giao dịch dày đặc hoặc khi giá phá vỡ vùng giá đi ngang. Để có thể hiểu hơn, các bạn cần phải hiểu bản chất của vùng giao dịch dày đặc.

Vùng giao dịch dày đặc (Congestion zone)

Vùng giao dịch dày đặc (hay có nơi gọi là vùng tắc nghẽn, vùng giằng co) là phạm vi giá trong đó thị trường giao dịch liên tục trong một khoảng thời gian. Thường là một vài tuần hoặc có thể lâu hơn.

Để thoát ra khỏi khu vực này, đòi hỏi thị trường cần dao động mạnh. Và ở đó, khoảng trống giá phá vỡ xảy ra, cụ thể là:

  • Lượng người mua lớn hơn người bán đối với khoảng trống giá phá vỡ đi lên.
  • Lượng người bán lớn hơn người mua đối với khoảng trống giá phá vỡ đi xuống.

Quá trình hình thành khoảng trống này nên đi kèm với khối lượng giao dịch đáng kể. Mô hình sẽ hiệu quả hơn nếu khối lượng giao dịch tăng lên sau khi khoảng trống giá xuất hiện. Điều này sẽ tạo ra cơ hội thay đổi hướng đi của thị trường.

Ý NGHĨA

Điểm phá vỡ sẽ trở thành mức hỗ trợ mới đối với khoảng trống giá phá vỡ đi lên. Ngược lại sẽ trở thành mức kháng cự nếu là khoảng trống giá phá vỡ đi xuống.

Khi giao dịch với loại khoảng trống này, các nhà giao dịch được khuyên nên mua vào khi xuất hiện khoảng trống giá đi lên và bán ra khi có khoảng trống giá đi xuống.

Ngoài ra, những khoảng trống giá lớn được coi là an toàn và hiệu quả hơn các khoảng trống giá nhỏ.

P/s: Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu, nên tham khảo thêm những bài viết chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng khoảng trống giá trong giao dịch một cách hiệu quả.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!