Thị trường chứng khoán đã quá lạc quan về cơ hội của các gói kích thích

Một gói kích thích tài khóa là yếu tố có thể đưa thị trường chứng khoán vào quỹ đạo đi lên sau cuộc bầu cử, nhưng một số chiến lược gia cho rằng khả năng xảy ra điều đó vẫn còn khá thấp. Tổng thống Donald Trump, trong vòng vài giờ hôm thứ Ba (6/10) đã đánh tan hy vọng về một gói kích thích bằng cách ngừng các cuộc đàm phán chính quyền với đảng Dân chủ

Tổng thống Donald Trump, trong vòng vài giờ hôm thứ Ba (6/10) đã đánh tan hy vọng về một gói kích thích bằng cách ngừng các cuộc đàm phán chính quyền với đảng Dân chủ, nhưng sau đó đã khơi dậy về viện trợ cho các hãng hàng không và các gói mục tiêu nhỏ hơn khác.

Chỉ số Dow đã tăng 1,8% vào thứ Tư (7/10) sau phiên giảm điểm vào thứ Ba (6/10). Nhưng điều đó đã không thay đổi động lực cho thị trường, và cổ phiếu vẫn được kỳ vọng sẽ giao dịch theo chiều hướng biến động mạnh cho đến khi kết quả cuộc bầu cử rõ ràng.

Một số chiến lược gia coi sự bất đồng về những gì trong gói tài khóa là không thể vượt qua trong ngắn hạn và họ không mong đợi một thỏa hiệp tại Quốc hội cho đến sau cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ đã thông qua một gói kích thích tài khóa 2,2 nghìn tỷ USD sẽ cung cấp vốn cho các cá nhân, giúp đỡ các doanh nghiệp và cung cấp viện trợ cho các chính quyền địa phương và các bang. Nhưng Nhà Trắng cho biết họ sẽ đồng ý gói 1,6 nghìn tỷ USD do đảng Cộng hòa đề nghị.

“Gói kích thích không phải là không xảy ra. Chỉ là thời gian không rõ ràng. Và đó là tình huống mà tôi nghĩ cuối cùng thị trường sẽ có thể xem xét nó. Không phải bên này hay bên kia không muốn có gói kích thích. Mấu chốt là độ lớn của gói kích thích”, Tom Lee, người sáng lập Fundstrat cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ xem xét một dự luật nhỏ hơn chỉ nhằm vào các hãng hàng không, nhưng dự luật này đã bị đảng Cộng hòa bác bỏ vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, sau dòng tweet của Tổng thống Trump, cổ phiếu các hãng hàng không đã hy vọng được viện trợ nhiều hơn, với cổ phiếu Delta tăng hơn 3% và United Airlines tăng hơn 4,5%.

“Về lịch sử thị trường chứng khoán, khi thị trường tăng cao trong hơn 90 ngày trước cuộc bầu cử, tổng thống đương nhiệm có khả năng thắng đến 85,7%. Ngược lại, khi thị trường đi xuống vào tháng 9 và tháng 10 trước cuộc bầu cử, đảng đương nhiệm đã thua 6/6 cuộc bầu cử”, theo Julian Emanuel, người đứng đầu chiến lược cổ phần và phái sinh tại BTIG.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư của CFRA cho biết có thể có một ngoại lệ đối với quy tắc đó trong năm nay, nếu cựu Phó tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và đó là do sự không chắc chắn của Covid.

Điển hình, ông nói rằng có những yếu tố tác động quá lớn đến cuộc bầu cử năm 1968 với chiến tranh Việt Nam và cuộc bầu cử năm 1980 với cuộc khủng hoảng con tin Iran. Trong cả hai năm đó, đảng đương nhiệm hoặc tổng thống đương nhiệm đều bị lật đổ.

Stovall cho biết, ông hoài nghi rằng ông Trump có thể thúc đẩy các gói kích thích nhỏ hơn và thị trường có thể tiếp tục có những phản ứng tiêu cực.

“Thị trường vẫn thiên vị các cổ phiếu lớn, do đó thị trường có thể dễ bị tổn thương bởi những thất vọng khác. Quốc hội kiểm soát hầu bao và khi Tổng thống Trump nói rằng sẽ có thứ này thứ kia, điều này có vẻ chỉ là lời nói suông”, Stovall cho biết.

Stovall cho biết thêm, nếu có sự đồng thuận giữa lưỡng đảng, thị trường có thể bùng nổ. “Đây chỉ là lời nhắc nhở rằng tháng 10 là tháng có nhiều biến động nhất trong năm, với độ lệch chuẩn của lợi nhuận cao hơn 36% so với mức trung bình của tất cả các tháng khác”, Stovall nói.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!