Ảnh Hưởng Kéo Dài Của Cơn Bão Ida Thắt Chặt Thị Trường Dầu Mỏ Toàn Cầu

Bão Ida gián đoạn sản lượng trên diện rộng và kéo dài bất ngờ ở Vịnh Mexico là yếu tố quan trọng nhất góp phần làm tăng giá dầu trong tháng trước.

Thiệt hại đối với các cơ sở lắp đặt ngoài khơi đã cắt giảm sản lượng dầu tích lũy hơn 30 triệu thùng kể từ cuối tháng 8, theo số liệu thống kê từ Cục Thực thi An toàn và Môi trường Hoa Kỳ. Tổn thất sản xuất đã giảm từ mức đỉnh gần 1,75 triệu thùng/ngày (bpd) ngay sau cơn bão, nhưng vẫn ở mức 0,25-0,30 triệu thùng/ngày vào tuần trước.

Cơ sở chuyển giao ngoài khơi của Shell West Delta-143 và các mỏ dầu Mars và Ursa nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với một số thiệt hại về sản lượng dự kiến ​​sẽ kéo dài đến quý đầu tiên của năm 2022 (“Thiệt hại do bão Hoa Kỳ làm cắt giảm sản lượng của Shell cho đến cuối năm”, Reuters , Ngày 20 tháng 9).

Do đó, dự trữ xăng dầu của Mỹ đã giảm xuống 4,5-5,0% so với mức trung bình theo mùa trước đại dịch 5 năm, so với mức thâm hụt khoảng 2,5% trước cơn bão.Việc sụt giảm sản lượng đã làm tăng giá giao ngay và chênh lệch lịch do các thương nhân dự đoán tồn kho xăng dầu sẽ giảm nhanh hơn trong thời gian còn lại của năm và sang năm 2022.

Trước cơn bão, giá và mức lây lan đã giảm trong hai tháng, do sự bùng phát trở lại của coronavirus ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á dự kiến ​​sẽ trì hoãn sự phục hồi trong ngành hàng không chở khách đường dài.

Dịch bệnh vẫn có khả năng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ dầu nhưng bất kỳ sự suy yếu nào được dự đoán trên thị trường đã được bù đắp bởi sự mất mát do bão gây ra. Mức chênh lệch lịch 6 tháng của Brent đã tăng lên mức lùi hơn 4,30 USD/thùng trong tuần này, ở phân vị thứ 96 cho tất cả các ngày giao dịch kể từ năm 1993, tăng từ 2,33 đô la (phân vị thứ 81) một tuần trước cơn bão. Giá kỳ hạn giao ngay tháng trước đã tăng gần 5% trong hai tháng qua (thay đổi giá ở phân vị thứ 59) so với mức giảm hơn 11% (phân vị thứ 19) trong hai tháng tính đến ngày 20 tháng 8.

Với nguồn cung dầu dự kiến ​​sẽ thắt chặt, các nhà đầu tư đã dự đoán và có khả năng đẩy nhanh và phóng đại sự dịch chuyển bằng cách mua các dẫn xuất dầu mỏ với tốc độ nhanh.

Theo hồ sơ vị thế, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã mua 129 triệu thùng hợp đồng tương lai và quyền chọn liên quan đến xăng dầu kể từ ngày 24 tháng 8, trước đó đã bán 263 triệu thùng kể từ đầu tháng 7.

Giá có khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hơn mức trung bình đã điều chỉnh lạm phát trong dài hạn và chênh lệch giá chặt chẽ, trừ khi và cho đến khi OPEC + phản ứng bằng cách tăng sản lượng của chính mình, các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ tăng khoan hoặc triển vọng kinh tế xấu đi.

Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!