Phân Tích Đường Ngày 16/08/2021: Giá Đường Đang Có Xu Thế Tăng Mạnh

TIN TỨC

Tại thị trường thế giới

 • Giá đường thế giới hiện tại vẫn đang tăng mạnh cụ thể tăng 20.06 Uscents/lb ( 1Uscents = 227.16 VNĐ, 1tấn= 2204.62262 lb), so với 3 tháng gần đây thì 8 giá đường tăng mạnh lên tới 10, 82%. 
 • Dự báo giá đường vẫn tiếp tục tăng mạnh do nhiều nguyên nhân dưới đây: Theo ghi nhận của tổ chức ISO, trong nửa đầu tháng 6/2021 chỉ số giá giao dịch hàng hóa đường thô và đường trắng vẫn giữ mức cao trong tuần đầu tiên tuy nhiên nửa sau của tháng 6 xu hướng đảo chiều tăng do ảnh hưởng của giá dấu thô tăng, giá ethanol tăng và thông tin thời tiết không thuận lợi (sương giá) tại các cánh đồng mía của Bazil.

  Ngoài ra, do diễn biến trái chiều của hai loại đường thô và đường trắng khiến chênh lệch giữa giá đường trắng và đường thô giảm cộng với giá vận chuyển tăng cao, sự chênh lệch giảm này khiến cho hoạt động gia công đường luyện giảm hiệu quả.

Tại thị trường trong nước

 • Việt Nam được đánh giá là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ đường lớn trên thế giới và trong khối ASEAN..Do tác động của đường lậu tràn lan nên nhiều năm qua đã khiến ngành đường nội địa lao đao.Do đó, việc áp dụng thuế CBPG, CTG với đường Thái Lan giúp bảo vệ doanh nghiệp và người nông dân và “cửa thoát” cho ngành mía đường đã rộng mở hơn.
 • Cụ thể, trong 3 tháng sau khi áp thuế tạm thời (từ tháng 3 đến tháng 5), lượng đường của Thái Lan xuất khẩu vào Việt Nam giảm rõ rệt .Xu hướng giảm này được đánh giá sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới khi mới đây đường mía nhập từ Thái Lan (đường thô, tinh luyện) đã chính thức bị áp thuế CBPG và CTC là 47,64% sau thời gian áp thuế tạm thời.
 • Với thời hạn 5 năm, mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức 47,64% đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan được ban hành đang mang tới niềm vui cho ngành mía đường, các doanh nghiệp sản xuất đường, người nông dân và cả người tiêu dùng.
 • Việc áp dụng mức thuế tạm thời 44,88% với đường tinh luyện, 33,88% đối với đường thô có xuất xứ từ Thái Lan của Bộ Công thương bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.
 • Trước hết phải kể đến giá bán đường sản xuất trong nước đã tăng trung bình từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2020.
 • Niên vụ 2020 – 2021, nông dân đã được hưởng lợi từ Quyết định 477, trong đó giá thu mua nguyên liệu đã tăng từ 10% đến 13% so với các niên vụ trước.
 • Theo ghi nhận, giá mua mía ở miền Nam và miền Trung đạt bình quân 950.000 đồng/tấn tại ruộng. Tại miền Bắc, giá bình quân là 900.000 đồng/tấn.
 • Nhờ những cải thiện này, người trồng mía yên tâm đầu tư thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng cây mía, từ đó từng bước khôi phục lại các vùng nguyên liệu hàng đầu, nhà máy có đủ nguyên liệu để sản xuất.
 • Quyết định đánh thuế CBPG đối với đường Thái Lan là điều mà các doanh nghiệp mía đường Việt Nam mong mỏi từ lâu. Không ít nhà máy đã bước đầu thoát khỏi cảnh thua lỗ triền miên, không còn tình trạng tồn kho.
 • Ở những thời điểm đường giá rẻ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước, đường nội địa bị rớt giá thê thảm, có lúc chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, tức chỉ tương đương với giá thành sản xuất.Điều này khiến doanh nghiệp sản xuất, chế biến đường phải ngậm ngùi tuyên bố phá sản hoặc hoạt động dưới công suất.
 • Từ khi quyết định tạm thời áp thuế chống bán phá giá( CBPG) và chống trợ cấp ( CTC) đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan chính thức có hiệu lực, hoạt động của các nhà máy đường đã ổn định trở lại, doanh nghiệp cũng ra sức đồng hành để người nông dân gắn bó với cây mía, góp phần xây dựng lại các vùng nguyên liệu quy mô, chất lượng cao.
 • Lệnh thuế tạm thời này đã giúp lượng đường nhập khẩu đã giảm đáng kể, giá mua mía trong nước niên vụ 2020-2021 đã tăng 150.000 – 200.000 đồng/tấn mía so với trước đây lên trung bình 1 triệu đồng/tấn mía (tương đương khoảng 44,36 USD/tấn mía).
 • Mức giá này đã tiệm cận với giá mía trong khu vực ASEAN (khoảng trên dưới 50 USD/tấn mía).
 • Diễn biến tích cực này đã tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và sân chơi công bằng. Trên thị trường, giá đường trong nước và giá đường có nguồn gốc từ Thái Lan đã dần được đưa về thế cạnh tranh công bằng.Nhờ vậy, người tiêu dùng yên tâm hơn khi đã có thêm những lựa chọn là sản phẩm đường trong nước đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khỏe.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

 • Giá đường đang tăng giá mạnh vượt kháng cự mạnh 20 nên khả năng đường tiếp tục tăng mạnh hướng tới vùng đỉnh cũ ngắn hạn 24.
 • Nhà dầu tư xem xét chỉnh mua lên stp tầm 20 giá.
 • Xu hướng tăng mạnh vì sương giá tại Brazil.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi

– Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!