Phân Tích Cà Phê Ngày 20/08/2021: Robusta Muốn Trở Lại Xu Hướng Tăng Trước Arabica

TIN TỨC

Giá cà phê giảm do lo ngại nhu cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid và đồng Real Brazil suy yếu

– Cà phê arabica tháng 9 hôm thứ Năm đóng cửa giảm 1.50 điểm (-0.83%), và cà phê Robusta giao dịch trên sàn ICE tháng 9 đóng cửa giảm 18 điểm (-0.97%).

– Giá cà phê hôm thứ Năm giảm nhẹ, với Arabica giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần. Lo ngại tình hình đại dịch toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu đối với các mặt hàng, bao gồm cả cà phê, đã gây áp lực lên giá. Diễn biến dịch xấu đi có thể dẫn đến những biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn làm giảm giờ mở cửa của các nhà hàng và quán cà phê và hạn chế nhu cầu cà phê. Cà phê Arabica cũng chịu áp lực do đồng Real Brazil suy giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng so với đồng Dollar. Đồng Real yếu hơn khuyến khích xuất khẩu bán cà phê từ các nhà sản xuất cà phê của Brazil.

– Giá cà phê đang được hỗ trợ do lo ngại rằng điều kiện cực kỳ khô hạn ở Brazil sẽ làm giảm năng suất cà phê. Công ty Somar Metorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng thời tiết ở Minas Gerais đã không có mưa từ tuần trước. Thời kỳ ra hoa quan trọng đối với cây cà phê Brazil sẽ bắt đầu vào tháng tới, và việc thiếu mưa có thể làm giảm sự ra hoa của cây cà phê và hạn chế hơn nữa năng suất cà phê. Somar nói rằng độ ẩm của đất có thể giảm hơn nữa so với mức cần thiết cho sự phát triển của cà phê, độ ẩm trong đất ở Minas Gerais hiện ở mức dưới 10% trong khi mức cần thiết là 60%.

– Các đợt sương giá gần đây ở Brazil đã làm hư hại cây cà phê. Các cuộc khảo sát do chính quyền Minas Gerais thực hiện cho thấy các trận sương giá tháng trước đã lan đến 194 khu và ảnh hưởng hơn 80% diện tích cà phê bị ảnh hưởng. Công ty Consultants Rural ngày 3/8 cho biết nhiệt độ thay đổi đột ngột trong 30 ngày qua ở Brazil đã gây ra hiện tượng rụng lá nghiêm trọng trên cây ở các khu vực trồng cà phê arabica.

– Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) hôm thứ Tư tuần trước cũng đã cắt giảm ước tính thặng dư cà phê toàn cầu 2020/21 xuống còn 2.02 triệu bao so với ước tính trước đó là 2.26 triệu bao. Tuy nhiên, ICO báo cáo rằng tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 10-tháng 6 đã tăng 2.5% so với cùng kỳ lên 98,545 triệu bao.

– Cà phê Robusta được hỗ trợ bởi nguồn cung cà phê Robusta giảm từ Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Tình trạng thiếu container vận chuyển ở châu Á đã hạn chế xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam. Ngoài ra, ICO đã báo cáo vào thứ Tư tuần trước rằng xuất khẩu cà phê Robusta toàn cầu trong tháng 6 – tháng 10 giảm 4.8% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 35,234 triệu bao.

– Tuy nhiên, nguồn cung cà phê hiện tại của Hoa Kỳ đang rất dồi dào. Hiệp hội Cà phê Xanh báo cáo hôm thứ Hai rằng tồn kho cà phê xanh của Mỹ tăng 5.1% so với tháng trước lên mức cao nhất trong 9 tháng là 6.074 triệu bao nhưng vẫn giảm 13.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

– Một yếu tố tiêu cực cho cà phê Robusta là báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam hôm thứ Tư tuần trước cho biết xuất khẩu cà phê tháng 7 của Việt Nam tăng 11.2% so với cùng kỳ đạt 122,293 tấn. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê Việt Nam cộng dồn từ tháng 1 đến tháng 7 đã giảm 8.1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 965,883 tấn.

Sương giá tại Brazil giúp giá cà phê xay cao hơn

– Giá cà phê Arabica đã có một đợt tăng mạnh vào năm 2021, tăng 48%, mức cao nhất trong 6 tháng đầu năm. Tuần trước, giá cà phê đã tăng 33%, (đánh dấu mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tháng 2 năm 2014 sau khi đợt sương giá tồi tệ nhất trong 27 năm, tấn công các vùng trồng cà phê chủ chốt ở Brazil. Các nhà đầu tư phải cắt sản lượng bán cà phê Arabica kỳ hạn 22% trong khi các vị thế mua tăng 1% so với tháng trước.

– Brazil, nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào năm 2021, điều này khiến giá cà phê tăng mạnh. Đầu năm, Brazil đã phải hứng chịu một đợt hạn hán lịch sử làm giảm triển vọng sản xuất trong năm năng suất thấp hiện tại (2021/22) như đã thảo luận ở đây. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết cực kỳ khô hạn ở Brazil vào đầu năm đã kéo theo điều kiện thời tiết cực kỳ lạnh giá, lạnh nhất kể từ năm 1994 . Điều này đã dẫn đến sương giá gây hại tại các đồn điền chủ chốt ở Minas Gerais – một bang nội địa phía đông nam sản xuất 70% hạt cà phê Arabica của Brazil. Sương giá cũng đã tấn công các bang phía bắc Sao Paulo và Parana.

Các nhà nghiên cứu dự báo sản lượng cà phê năm 2022 của Brazil bị thiệt hại 4% do sương giá

– Theo dự báo của các nhà dự báo Tropical Research Services (TRS), các đợt sương giá ập đến các khu vực trồng cà phê ở Brazil trong những tuần gần đây sẽ khiến sản lượng trong vụ tới mất khoảng 4%. Steve Wateridge, người đứng đầu toàn cầu của công ty cho biết: “Các đợt sương giá hiện tại có tác động vừa phải, không nghiêm trọng như năm 2001 và 1994.

– TRS dự kiến tiềm năng vụ cà phê 2022/23 của Brazil sẽ mất khoảng 2.7 triệu bao 60 kg do sương giá, có tính đến ước tính ban đầu về sản lượng khoảng 68 triệu bao cho năm tới.

– Ước tính thiệt hại của TRS là một trong những ước tính thấp nhất cho đến nay trên thị trường. Nhà xuất khẩu Guaxupe của Brazil có khả năng lỗ 4.5 triệu bao, trong khi Comexim dự đoán tiềm năng sản xuất ở phía nam Minas Gerais, khu vực sản xuất lớn nhất ở Brazil, sẽ giảm gần 20%.

– Wateridge cho biết TRS đã cử người đến các khu vực bị ảnh hưởng sau các đợt sương giá và kiểm tra tình hình của cây trồng. Đối với ông, hạn hán hiện tại ở Brazil sẽ có tác động lớn hơn các đợt sương giá. TRS hiện ước tính sản lượng Arabica tiềm năng sẽ mất 6.3 triệu bao trong mùa vụ tới do hạn hán.

– Ông hy vọng giá cà phê tăng cao hiện tại, nếu được duy trì, sẽ thúc đẩy sản xuất ở các nước khác, có thể bù đắp thiệt hại do sương giá ở Brazil.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12.2021

  • Cà phê Arabica đã điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ ngắn hạn như dự đoán.
  • Link tham khảo bài phân tích trước (kỳ hạn 09.2021): https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-thi-truong-ca-phe-ngay-13-08-2021-lieu-cac-nha-dau-co-co-ra-tay-day-gia-ca-phe-trong-ngan-han/#ca-phe-arabica
  • Nếu lực mua tại vùng hỗ trợ này còn tốt thì có thể đẩy giá Arabica tăng trở lại vùng kháng cự ngắn hạn 187 – 191 mới được hình thành. Và nếu phá vỡ được vùng kháng cự ngắn hạn này thì giá Arabica sẽ có xu hướng tiếp tục tăng lên đến vùng 198 – 204.50 => Chờ tín hiệu tăng giá bằng các mô hình nến tăng tại vùng hỗ trợ ngắn hạn này để vị thế mua được an toàn hơn.
  • Còn nếu vùng hỗ trợ ngắn hạn 187 – 191 bị phá thủng thì xu hướng giá Arabica sẽ tiếp tục giảm về vùng 166 – 170 hợp lưu với đường trendline bên dưới.

Cà phê Robusta kỳ hạn tháng 11.2021

  • Lực mua của Robusta vẫn còn khả tốt nên giá vẫn chưa thể điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1725 – 1790 bên dưới.
  • Link tham khảo bài phân tích trước (kỳ hạn tháng 09.2021): https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-thi-truong-ca-phe-ngay-13-08-2021-lieu-cac-nha-dau-co-co-ra-tay-day-gia-ca-phe-trong-ngan-han/#ca-phe-robusta
  • Hiện tại thì Robusta vừa mới hình thành một vùng hỗ trợ ngắn hạn là vùng 1825 – 1860 => Đây là vùng mua tương đối tốt và gần nhất cho Robusta ở hiện tại. Nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao hơn một chút thì có thể xem xét cho vị thế mua tại vùng hỗ trợ này.
  • Nếu Robusta tiếp tục bật tăng tại vùng hỗ trợ ngắn hạn đã đề cập ở trên thì giá có thể tăng lên đến vùng 1910 – 1930 với điều kiện là phá được vùng đỉnh ngắn hạn 1878 – 1892. Vùng đỉnh ngắn hạn này cũng có thể là một vùng có thể tạm thời ngăn cản xu hướng tăng của Robusta trong ngắn hạn.
  • Còn nếu như áp lực bán đột ngột tăng mạnh thì giá Robusta hoàn toàn có thể phá thủng vủng hỗ trợ ngắn hạn mới hình thành và giảm về vùng hỗ trợ tiềm năng 1745 – 1790 bên dưới. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý điều này.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!