Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 08/07/2021: Nhóm Họ Đậu Đồng Loạt Hồi Phục

TIN TỨC

Nhóm họ đậu hồi phục khá mạnh

– Giá đậu tương giằng co với khoảng khá rộng trong phiên hôm qua, tuy mức tăng hơn 20 cents không lớn, nhưng lại rất quan trọng để đánh giá về xu hướng trong vài ngày tới, ít nhất tới trước báo cáo WASDE của USDA vào 23:00 đêm thứ hai tuần tới.

– Hai thông tin chính hỗ trợ giá trong phiên tối qua là số liệu chất lượng đậu tương bị giảm 1% trong báo cáo Crop Progress, cùng với lo ngại về tình trạng đình công của công nhân tại cảng Rosario của Argentina. Thời tiết mùa vụ tại Mỹ cũng đang không được tốt như những gì USDA dự báo: mưa không nhiều và nhiệt độ ở khu vực North Dakota và South Dakota vẫn tăng lên.

 

Nông dân Argentina đẩy nhanh bán hàng đậu tương, ngô, lúa mì

– Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Argentina vào cuối ngày thứ Ba (30/6), cho thấy nông dân Argentina đã tăng tốc bán lúa mì vụ mới và đậu tương và ngô vụ cũ trong tuần tính đến ngày 30/6. Với doanh số bán hàng mới hàng tuần, khối lượng bán ra của các mặt hàng nông nghiệp hiện đã cao hơn mức một năm trước. Cùng với đó, nông dân đã xin giấy phép xuất khẩu nhiều hơn so với năm trước cho cả ngô và lúa mì vụ mới. Các đơn xin giấy phép xuất khẩu đậu tương vẫn ở mức trung bình trong năm nhưng tiếp tục thu hẹp khoảng cách.

– Doanh số bán đậu tương vụ cũ tăng nhẹ vào tuần cuối cùng của tháng 6 và tăng 52% lên 788,800 tấn. Doanh số bán hàng kỳ hạn cũng cao hơn 79% trong năm, nâng tổng khối lượng bán ra trong năm cho đến nay lên 23.7 triệu tấn.

– Con số 23.7 triệu tấn vẫn còn xa so với mức 26.3 triệu tấn được bán vào năm ngoái, nhưng chủ yếu là do sản lượng của mùa dự kiến thấp hơn, BAGE dự báo là 43.5 triệu tấn so với 49.0 triệu tấn trong năm 2019/20. Do đó, bán hàng vụ cũ đã chiếm tỷ trọng lớn hơn trong ước tính mùa vụ so với cùng thời điểm năm ngoái, ở mức 54.4% so với 53.6%. Trong khi đó, lượng tiêu thụ vụ mùa mới đạt 74,000 tấn, cao hơn mức 36,600 được bán trong tuần trước nhưng khối lượng bán lũy kế vẫn thấp hơn 176,000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 1 triệu tấn.

– Đã có 82,000 tấn đơn xin giấy phép xuất khẩu mới do khoảng cách lớn hàng năm tiếp tục được thu hẹp.

Trung Quốc: CNGOIC duy trì dự báo sản lượng ngũ cốc và hạt có dầu niên vụ 21/22

– Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và dầu quốc gia CNGOIC của Trung Quốc, sản lượng ngũ cốc và hạt có dầu trong niên vụ 2021/22 của nước này được giữ nguyên so với báo cáo trước. Cụ thể:

– Sản lượng ngô dự kiến đạt 273.5 triệu tấn, cao hơn 4.9% so với niên vụ 20/21, nhờ diện tích gieo trồng được mở rộng 4%.

– Sản lượng đậu tương được dự báo ở mức 18.4 triệu tấn trên diện tích 9.2 triệu ha. Mức dự báo sản lượng này cao hơn so với mức 17.5 triệu tấn của USDA.

Sản lượng lúa mì không thay đổi so với báo cáo trước ở mức 136.4 triệu tấn, tăng nhẹ 1.6% so với niên vụ 20/21.

 

Đậu tương vụ cũ của Brazil tăng 3 triệu tấn, ghi nhận sản lượng và xuất khẩu cao kỷ lục

– Văn phòng USDA tại Brazil đã nâng ước tính sản lượng đậu tương 2020/21 của nước này thêm 3 triệu tấn lên mức kỷ lục 137 triệu tấn do diện tích tăng trong khi dự báo sản lượng vụ mùa mới và xuất khẩu sẽ tăng khoảng 7 triệu tấn trong năm, một báo cáo đưa ra ngày 29 tháng 7 cho biết.

– Báo cáo cho biết: “Mặc dù phải cố gắng nhiều vì việc gieo trồng bị trì hoãn do hạn hán và sau đó bị trì hoãn thu hoạch do mưa quá nhiều, nhưng nông dân Brazil vẫn thu được vụ thu hoạch đậu tương lớn nhất. Khoảng một nửa sản lượng ước tính tăng, hay 1.5 triệu tấn, đến từ vùng Trung tâm phía Tây của Brazil.”

– Báo cáo dự kiến sản lượng vụ mùa mới ở mức 143.5 triệu tấn, cao hơn 6.5 triệu tấn của năm nhưng vẫn thấp hơn một chút so với ước tính chính thức mới nhất của USDA. Trong khi đó, xuất khẩu vụ mới được dự báo sẽ tăng mạnh hơn – 7 triệu tấn, lên mức kỷ lục mọi thời đại do được hỗ trợ bởi nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và tỷ giá hối đoái giảm.

– “Xuất khẩu đậu tương (2020/21)  được dự báo là 94 triệu tấn, phá vỡ các lô hàng kỷ lục dự kiến của mùa này. Dự báo dựa trên nguồn cung sẵn có, tỷ giá hối đoái thuận lợi và nhu cầu toàn cầu tiếp tục mạnh mẽ”, báo cáo của USDA cho biết.

– Báo cáo cũng cho thấy ép dầu đậu tương giảm nhẹ 250,000 tấn trong năm 2020/21 xuống 46.5 triệu tấn do nhu cầu dầu đậu trong nước thấp hơn từ ngành công nghiệp diesel sinh học. Đồng thời, khối lượng nghiền ép trong nước năm 2021/22 được giữ nguyên so với ước tính chính thức mới nhất của USDA ở mức 47.7 triệu tấn, cao hơn 1.2 triệu tấn trong năm.

– Văn phòng USDA Brazil cho biết: “Việc mở rộng sản xuất được dự báo dựa trên nguồn cung đậu tương sẵn có và nhu cầu tăng đối với cả dầu đậu và khô đậu trong nước, cũng như nhu cầu xuất khẩu dầu đậu tương sẽ được hỗ trợ bởi sự suy yếu tương đối liên tục của đồng real Brazil”.

Công nhân Argentina dỡ bỏ phong tỏa, nhưng các cuộc biểu tình dự kiến sẽ trở lại

– Các công nhân công đoàn UOCRA ở Argentina đã tạm thời dừng cuộc biểu tình dẫn đến việc phong tỏa các bến cảng ngũ cốc ở các cảng San Lorenzo và Timbues của thành phố Rosario, trong khi chính quyền địa phương đã can thiệp để áp đặt hòa giải bắt buộc, các nguồn tin thương mại cho biết.

– Bộ Lao động tỉnh Santa Fe đã ban hành biện pháp hòa giải bắt buộc vào cuối ngày thứ Tư – một bước pháp lý quan trọng để đình chỉ mọi hành động đình công, nhằm đảm bảo cho buổi đối thoại giữa công nhân và đại diện ngành dự kiến diễn ra vào sáng thứ Năm. Tuy nhiên, đại diện của các công nhân đã đe dọa sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình tại tất cả các bến cảng ngũ cốc từ 06:00 giờ địa phương vào thứ Năm nếu các nhà xuất khẩu và công ty nghiền ép ngũ cốc không đáp ứng được yêu cầu của họ.

– Các công nhân đã phong tỏa lối vào của các cơ sở sản xuất trên khắp thành phố Rosario từ cuối ngày thứ Ba và đến gần hết ngày thứ Tư do một cuộc xung đột lao động mới, khi các công nhân công đoàn yêu cầu một khoản “phí ngừng việc”. Các công nhân yêu cầu một khoản thanh toán bổ sung cho các nhà thầu phụ thực hiện bảo trì hàng năm tại các dây chuyền xuất khẩu và sẽ được thực hiện mỗi khi dây chuyền sản xuất bị dừng để tiến hành vệ sinh, bảo trì hoặc điều chỉnh.

– “Có vẻ như họ chỉ tạm thời dừng cuộc biểu tình để nghỉ ngơi và có thể họ sẽ tiếp tục phong tỏa vào thứ Năm,” một trong những nguồn tin cho biết, trong khi nguồn thứ hai nói rằng những công nhân đình công đang hướng cuộc biểu tình đi sai hướng. “Họ là công nhân xây dựng và họ cần thương lượng với phòng xây dựng chứ không phải với các nhà xuất khẩu và công ty nghiền ép ngũ cốc. Họ không liên quan gì đến những công nhân xây dựng này”, nguồn tin thứ hai cho biết.

– Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu cho thấy sự suy thoái ngày càng lớn của ngành lao động và cả chính trị Argentina, với một loạt các hành động đình công gần đây nhằm vào các vấn đề trả lương và điều kiện làm việc, cung cấp vaccine và phản đối các quyết định của chính phủ. Nguồn tin đầu tiên nói rằng cuộc biểu tình có thể kéo dài vô thời hạn. Một số cơ sở bị ảnh hưởng bởi các cuộc phong tỏa này bao gồm Renova, Aceitera General Deheza (AGD), Cargill, ACA Timbues, Cofco Timbues, Louis Dreyfus, Profertil, Terminal 6, ADM và Bunge.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương kỳ hạn tháng 08.2021

– Như đã cảnh báo trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 05.07.2021, sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn 1408 – 1423 thì đậu tương đã giảm rất mạnh.

– Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-05-07-2021-xu-huong-hoi-phuc-van-duoc-giu-vung/#dau-tuong-ky-han-thang-08-2021

– Đậu tương sau khi hồi phục đã tạo một vùng kháng cự ngắn hạn 1372 – 1388. Nếu phá vỡ vùng kháng cự này thì đậu tương sẽ có xu hướng tiếp tục tăng và lấp khoảng trống vùng 1408 – 1425.

– Còn nếu lực bán còn mạnh khiến đậu tương không thể phá vỡ được vùng kháng cự này thì giá sẽ có xu hướng tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ quan trọng và rộng 1290 – 1333 bên dưới.

Khô đậu tương hạn tháng 08.2021

Dầu đậu tương hạn tháng 08.2021

  • Vẫn nằm trong dự đoán của Góc nhìn kỹ thuật ngày 05.07.2021, dầu đậu đã điều chỉnh giảm mạnh.
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-05-07-2021-xu-huong-hoi-phuc-van-duoc-giu-vung/#dau-tuong-ky-han-thang-08-2021
  • Hiện tại thì dầu đậu mới tạo ra một vùng kháng cự ngắn hạn 60.40 – 61.80, và có thể xảy ra sự điều chỉnh giảm tại vùng này.
  • Nếu tiếp tục giảm thì dầu đậu sẽ có xu hướng giảm về vùng 57.75 – 58.85.
  • Còn nếu phá vỡ được vùng kháng cự này thì đó là tín hiệu cho việc xu hướng điều chỉnh giảm có thể sẽ kết thúc. Và dầu đậu có thể sẽ tiếp tục tăng, quay về vùng đỉnh trước đó 63.50 – 65.70.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!