Phân Tích Dầu WTI Và Brent Ngày 06/08/2021: Giá Dầu Thế Giới Chạm Đáy Kể Từ Ngày 20/07/2021

TIN TỨC

Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất kể từ ngày 20/7

 • Giá dầu thế giới đi xuống giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ gia tăng, báo cáo tiêu cực về kinh tế Mỹ và lo ngại về sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến thể Delta sẽ đè nặng lên nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.
 • Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dài trong phiên này, bất chấp các thông tin cho thấy tình hình bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông đang “nóng” lên.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tăng bất ngờ tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 30/7), trong khi dự trữ xăng lại giảm 5,3 triệu thùng, cao hơn dự báo.
 • Trong bối cảnh giá xăng giao kỳ hạn của Mỹ đang ở gần mức cao nhất kể từ tháng 10/2014, chênh lệch giữa giá xăng và giá dầu thô càng được nới rộng, hiện ở mức cao nhất kể từ khi đạt mức kỷ lục vào tháng 4/2020, khi giá dầu WTI ở trong vùng âm.
 • Theo thống kê của hãng tin Reuters (Anh), số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 200 triệu vào ngày 4/8, do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn đe dọa các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém.
 • Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang phải “vật lộn” với sự bùng phát nhanh chóng của biến thể Delta, nhân tố khiến các nhà phân tích dự đoán sẽ hạn chế nhu cầu nhiên liệu vào thời điểm mà theo truyền thống sẽ tăng mạnh ở cả hai quốc gia này.
 • Báo cáo từ công ty dịch vụ tuyển dụng ADP (Mỹ) cũng ảnh hưởng đến giá dầu trong phiên này khi cho thấy, số lượng việc làm mới tạo ra trong khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 7/2021 tăng thấp hơn đáng kể so với dự kiến.
 • Dù vậy, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã phần nào hỗ trợ giá dầu tránh khỏi các mức giảm sâu hơn. Hôm 3/8, ba nguồn tin an ninh hàng hải tuyên bố một số lực lượng vũ trang đã bắt giữ một tàu chở các chế phẩm dầu mỏ ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trước đó, khi một máy bay không người lái lao vào con tàu chở dầu MV Mercer Street do Israel vận hành ngoài khơi bờ biển Oman và khiến hai thủy thủ thiệt mạng.

Khoản lỗ từ chiến lược phòng vệ giá sẽ ngăn các công ty dầu Mỹ tăng sản lượng

 • Theo hãng tin năng lượng Rystad, sản lượng dầu tại Mỹ trong tháng 06/2021 đạt 11.45 triệu thùng/ngày. Bất chấp đà tăng từ giá dầu từ đầu tháng 6, dự báo sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 sẽ chỉ tăng rất ít thêm 60.000 thùng/ngày, phần lớn do các công ty tiếp tục thắt chặt các biện pháp bảo vệ vốn sau một thời gian dài đẩy mạnh gia tăng sản lượng.
 • Tuy nhiên, một vấn đề khác của các công ty dầu khí Mỹ ít được nhắc đến cho đến bây giờ, đó là các khoản lỗ đến từ các biện pháp phòng hộ giá trong năm 2021. Khi giá dầu rơi xuống mức âm vào tháng 4 năm ngoái, thị trường rơi vào hoảng loạn với nhiều dự đoán giá dầu sẽ không bao giờ quay trở lại ngưỡng giá trước COVID-19, khiến các công ty này mua các hợp đồng hoán đổi SWAP với mức giá bán dầu khá thấp ở mức 40-50 USD/thùng.

Dầu tăng giá nhưng đà tăng bị hạn chế bởi kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng

 • Dữ liệu kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ vào thứ Tư cho thấy mức tăng 3,636 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30 tháng 7. Các dự báo do Investing.com chuẩn bị đã dự đoán mức giảm 3,102 triệu thùng. Trong tuần trước nữa, kho dự trữ giảm 4,089 triệu thùng.
 • Dữ liệu tồn kho dầu thô từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ được công bố một ngày trước đó cho thấy mức giảm 879.000 thùng.
 • Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tập trung vào mức giảm lớn hơn dự báo của dự trữ xăng, là 5,292 triệu thùng.
 • Các nhà phân tích của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Việc dự trữ xăng ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020 cho thấy điều kiện nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ vẫn khá ổn định”.
 • Giá dầu Brent hiện dự kiến sẽ tăng lên 85 USD / thùng vào quý IV khi nhu cầu dầu vượt xa tốc độ tăng cung, ghi chú cho biết thêm.
 • Tuy nhiên, những căng thẳng mới nhất ở Trung Đông đã khiến giá chất lỏng màu đen tăng lên.
 • Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của OANDA nói với Reuters: “Với căng thẳng gia tăng giữa Iran và các cường quốc trên thế giới về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tuần trước, có vẻ như các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân sẽ kéo dài và không có khả năng đưa ra biện pháp trừng phạt ngay lập tức cho Iran”.
 • Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Asphalt Princess mang cờ Panama ở Vịnh Oman, nhưng điều này chưa thể được xác nhận. Tuy nhiên, Iran đã từ chối trách nhiệm.
 • Ở những nơi khác trong khu vực, máy bay Israel đã tấn công nơi mà quân đội nước này mô tả là địa điểm phóng tên lửa ở nam Lebanon trước đó trong ngày, một phản ứng trả đũa hàng loạt đạn bắn về phía Israel trước đó.
 • Moya cho biết các nhà đầu tư cũng tập trung vào thời tiết, với rủi ro nguồn cung có thể bị gián đoạn trong bối cảnh dự báo sẽ có thêm nhiều cơn bão ở Đại Tây Dương. Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia hôm thứ Tư đã điều chỉnh tăng triển vọng cho mùa bão Đại Tây Dương năm 2021, với ước tính 65% khả năng xảy ra từ ba đến năm cơn bão lớn.
 • Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu bị giới hạn do sự gia tăng trong các trường hợp COVID-19 hàng ngày đã thúc đẩy các biện pháp hạn chế ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới, và làm giảm triển vọng nhu cầu nhiên liệu. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu cũng đã vượt mốc 200 triệu ca vào ngày 5 tháng 8.

Dịch bùng phát trở lại tại Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ tới giá dầu

 • Giá dầu thô sụt giảm khi virus coronavirus lây lan ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, tiếp tục đe dọa nhu cầu dầu trên toàn cầu.
 • Biến thể Delta Covid-19 đã được phát hiện ở gần một nửa trong số 32 tỉnh của Trung Quốc chỉ trong hai tuần và ít nhất 46 thành phố đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trừ khi thực sự cần thiết.
 • Các biện pháp kiểm soát thắt chặt ở một số quốc gia châu Á, nhằm hạn chế sự lây lan của virus có nguy cơ làm xói mòn nhu cầu dầu mỏ vào thời điểm mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh đang dần tăng nguồn cung.
 • Đợt bùng phát mới nhất của Trung Quốc đã lan đến Bắc Kinh bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt của thủ đô, với việc các nhà chức trách thực hiện các bước hôm 3/8 để cấm hành khách đường sắt từ 23 khu vực. Trung tâm tài chính của Thượng Hải cũng báo cáo một trường hợp vi rút trong tuần này. Khi rủi ro leo thang, các nhà phân tích đang xem xét lại các dự báo tăng trưởng kinh tế của họ.
 • Tuy nhiên, có những dấu hiệu tích cực đối với dầu ở những nơi khác. Theo những người quen thuộc với dữ liệu, kho dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã giảm thêm, với việc Viện Dầu mỏ Mỹ báo cáo mức giảm 879.000 thùng hàng tuần, theo những người quen thuộc với dữ liệu. Người dân cho biết lượng xăng dự trữ giảm 5,75 triệu thùng.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Dầu WTI

Đồ thị D1

 • Hiện tại dầu WTI sau quá trình test vùng $73.7, thị trường đang có phản ứng giá theo xu hướng đã phân tích ngày 30/7. Giá dầu WTI đang được đỡ bởi trendline tăng trung hạn nên phản ứng giá tăng hồi của ngày 5/8 có thể sẽ tiếp tục trong vài phiên tới.
 • Tuy nhiên vùng kháng cự $70.7 ở trên là rất lớn nên kì vọng thị trường hồi phục tối đa lên lại vùng $70.7 rồi sau đó thị trường sẽ giảm tiếp tục gãy qua trendline xu hướng trước đó.
 • Kháng cự hiện tại: $70.7.
 • Hỗ trợ hiện tại: $68.

Dầu Brent

Đồ thị D1

 • Hiện tại dầu Brent vẫn đang đi trong kênh tăng giá trung hạn. Sau khi giá phản ứng tại vùng kháng cứng D1 tại $75.6 thì dầu Brent đã không bứt phá qua được và tiếp tục giảm sâu. Vùng đỡ giá tại $72.4 thị trường cũng không được hỗ trợ tốt.
 • Dự kiến giá vẫn sẽ tiếp tục đi trong kênh tăng tuy nhiên sẽ có xu hướng quay trở về test lại cạnh dưới của kênh tăng tại vùng giá $69.5 trong ngắn hạn.
 • Hỗ trợ hiện tại: $69.5.
 • Kháng cự hiện tại: $72.4.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!