Phân Tích Ngô Ngày 16/06/2021: Vùng Dậy “Khởi Nghĩa” Vào Cuối Phiên

TIN TỨC

Giá khô diễn biến trái chiều so với các mặt hàng nông sản khác

– Ngô là mặt hàng đáng chú ý trong phiên hôm qua vì chỉ có hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng giá trong khi các hợp đồng tháng xa hơn vẫn giảm mạnh. Lực mua ở cuối phiên bất ngờ tăng mạnh, xoá đi hoàn toàn mức giảm phiên sáng và đẩy giá ngô tăng 1.25%, lên mức 667.50 cent/giạ.

– Số liệu cho thấy chất lượng ngô tốt – tuyệt vời trong tuần trước ở vùng Trung Tây bị giảm 4% và thông tin Brazil sẽ cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gien của Mỹ do nguồn cung thắt chặt là yếu tố đã hỗ trợ cho giá ngô. Bên cạnh đó, mức hỗ trợ kỹ thuật mạnh đã đẩy giá ngô lên bất chấp nỗ lực kiểm soát giá ngô nội địa tại thị trường Trung Quốc. Ngược lại, giá ngô các hợp đồng tháng xa lại giảm mạnh do áp lực từ triển vọng thời tiết tốt lên tại các vùng gieo trồng chính ở Mỹ.

 

Thị trường ngô Brazil: Giá giảm nhẹ khi thu hoạch, đồng Real tăng mạnh

– Giá ngô tại Brazil giảm trong thời gian từ ngày 7-11/6 tại một số bang sản xuất chính của nước này khi vụ thu hoạch gần đến và đồng Real tăng giá so với đồng USD đã làm giảm chi phí nhập khẩu ngô, đồng thời khiến xuất khẩu ngũ cốc kém hấp dẫn hơn.

– Tại Mato Grosso, vùng sản xuất ngô lớn nhất ở Brazil, khoảng 1.9% trong tổng số 5.68 triệu ha ngô trồng trong giai đoạn 2020-21 đã được thu hoạch tính đến ngày 11/6, thấp hơn 8.3% so với cùng kỳ năm ngoái, Instituto Mato-Grossense de Economia Agropecuria (IMEA) cho biết trong báo cáo mới nhất của mình.

– “Việc đồng USD giảm giá cho phép nhập khẩu ngũ cốc với giá rẻ hơn, do đó người bán Brazil phải giảm giá để cạnh tranh với ngũ cốc xuất khẩu từ Argentina và Paraguay. Ngoài ra, việc đồng USD giảm giá đã tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của ngũ cốc Brazil. trên thị trường quốc tế, điều này sẽ làm giảm động lực xuất khẩu của các thương nhân. Do đó, có nhiều ngũ cốc hơn để bán trong nước”, cơ quan nông nghiệp quốc gia Companhia Nacional de Abastecimento (CONAB) cho biết trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình.

– Mặc dù Brazil là nhà xuất khẩu ngô lớn thứ hai thế giới, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi – tập trung ở miền nam của đất nước, mua ngô từ các quốc gia láng giềng trong mùa vì chi phí rẻ hơn so với vận chuyển ngũ cốc từ Trung Tây Brazil, nơi hầu hết ngô được trồng.

– Tuy nhiên, giá ngô vẫn ở mức rất cao so với năm trước do sản lượng ngô của cả nước đã giảm mạnh trong giai đoạn 2020-21 vì hạn hán.

– Dự báo sản lượng ngô từ năm 2020-21 (tháng 2 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022) của Brazil đã giảm xuống 96.39 triệu tấn từ 106.4 triệu tấn được CONAB dự đoán vào tháng 5. Cơ quan này cũng cảnh báo rằng sản lượng ngô Brazil có thể bị cắt giảm hơn nữa vì có nguy cơ băng giá ở các bang phía nam.

– Brazil đã sản xuất kỷ lục 102.586 triệu tấn ngô trong niên vụ 2019-20. Với việc điều chỉnh sản lượng, xuất khẩu ngô từ Brazil hiện giảm xuống 29.5 triệu tấn trong năm 2020-21 từ 35 triệu tấn trong năm 2019-20.

– Dữ liệu hải quan cho thấy Brazil chỉ xuất khẩu 1.207 triệu tấn ngô từ tháng 2, đầu năm tiếp thị, và tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là 3.1 triệu tấn trong giai đoạn này. Xuất khẩu ngô trong 8 ngày làm việc đầu tiên của tháng 6 tại Brazil chỉ đạt 1.622 tấn.

– Phe mua đã vắng mặt vào ngày 14 tháng 6 do giá ngô CBOT giảm và người mua ngô từ châu Á đã đạt đủ nhu cầu ngô trong tháng 7 và tháng 8.

– Giá ngô giao tháng 8 thấp hơn so với ngô giao tháng 9, một điều bất thường, nhưng một thương nhân cho biết người bán đã thực hiện xong các chương trình xuất khẩu tháng 9 và trở nên tích cực hơn với các chương trình xuất khẩu tháng 8 của họ. Hơn nữa, người mua vắng mặt trong bối cảnh chi phí vận tải biển mới tăng và các vấn đề hậu cần ở Trung Quốc để dỡ hàng ngô.

– Trong thời gian từ ngày 15-21/6, lượng mưa tích lũy ở Khu vực Trung Tây của Brazil có khả năng dưới 10 mm hoặc không có mưa ở một số địa điểm, Viện Khí tượng Quốc gia Brazil cho biết. “Thời tiết chủ yếu khô sẽ tiếp tục diễn ra trên các khu vực ngô safrinha trong tuần này, điều này sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch vụ mùa. Mưa có thể quay trở lại các phần xa phía nam của vành đai trong khoảng thời gian 6-10 ngày, chủ yếu ở Parana, nhưng thời tiết khô sẽ tiếp tục ở những nơi khác “, MAXAR cho biết trong báo cáo thời tiết hàng ngày vào ngày 14/6.

Trung Quốc: Sinograin sẽ bán đấu giá 37,126 tấn ngô vào ngày 18 tháng 6 tới

– Hãng tin Reuters cho biết, kho dự trữ ngũ cốc quốc gia Sinograin của Trung Quốc sẽ bán 37,126 tấn ngô vào ngày 18 tháng 6 tới trong nỗ lực làm giảm áp lực do nguồn cung thắt chặt và kiểm soát giá ngô tại thị trường nội địa. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm ngô được bán thông qua hình thức đấu giá tại Trung Quốc.

– Một trong những chính sách quan trọng được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố vào năm 2021 là mở rộng diện tích gieo trồng ngô và khuyến khích nông dân trồng nhiều ngô hơn. Mức giá cao trên thị trường quốc tế đang khiến việc giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nguồn ngô nhập khẩu trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

 

Tỷ lệ enthanol khan trong tổng sản lượng ethanol của Trung Nam Brazil tăng trong nửa đầu tháng 6

– Theo UNICA, thị phần ethanol khan của vùng Trung Nam Brazil trong tổng số ethanol được sản xuất là 40.3% trong nửa sau tháng 5, tăng từ 33.1% nửa đầu tháng 5. Nhu cầu ethanol khan gia tăng do lợi ích kinh tế cao hơn cho người tiêu dùng khi lựa chọn xăng thay vì ethanol lỏng tại các trạm xăng ở Đông Nam Bộ và do hoạt động đầu cơ nhập khẩu ở vùng Bắc – Đông Bắc dừng lại.

– “Các nhà máy ở Trung  Nam sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng ethanol khan trong tổng số ethanol được sản xuất do nhu cầu tăng ở Trung Nam và Đông Bắc và lợi nhuận tăng từ việc sản xuất ethanol khan.” , một thương nhân có trụ sở tại Sao Paulo cho biết.

– Một nhà kinh doanh có trụ sở tại Rio de Janeiro cho biết: “Tỷ lệ giá trung bình giữa ethanol lỏng và giá xăng của Đông Nam Bộ trong cuối tháng 5 là khoảng 75.8% và tỷ lệ trung bình trong đầu tháng 6 gần như tương tự ở mức khoảng 75.7%”. “Tỷ lệ ethanol lỏng/xăng trên 75% chắc chắn sẽ khuyến khích người tiêu dùng chọn xăng thay vì ethanol (E100) tại trạm.”

– Người tiêu dùng sử dụng phương tiện chạy bằng nhiên liệu linh hoạt có thể đổ xăng có hỗn hợp 27.5% ethanol khan hoặc ethanol lỏng (E100). Người tiêu dùng nói chung thích đổ đầy E100 vào bình khi giá của nó bằng 70% hoặc thấp hơn giá xăng, vì hàm lượng năng lượng thấp hơn của ethanol lỏng.

– UNICA cho biết sản lượng ethanol từ mía ở Trung Nam Brazil là 1.99 tỷ lít trong tháng 5, tăng 9.2% so với 1.82 tỷ lít một năm trước đó. Sản xuất ethanol lỏng chiếm 1.19 tỷ lít tổng sản lượng, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng ethanol khan là 802 triệu lít, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ hiệp hội thương mại UNICA cho thấy ngày 10/6.

– Sản lượng ethanol từ ngô ở Brazil là 119 triệu lít trong tháng 2, tăng 107% so với một năm trước đó, khi sản xuất 57 triệu lít. Sản lượng ethanol lỏng từ ngô chiếm 75 triệu lít tổng sản lượng, trong khi sản lượng etanol khan từ ngô là 44 triệu lít.

– Doanh số bán ethanol của các nhà máy ở Trung Nam Brazil trong tháng 5 đạt 2.32 tỷ lít cho thị trường nội địa và 147 triệu lít dành cho xuất khẩu. Sản lượng ethanol lỏng bán ra thị trường trong nước là 1.48 tỷ lít, cao hơn 1%. Sản lượng ethanol khan bán ra thị trường trong nước là 840 triệu lít, cao hơn 42% so với cùng kỳ.

Brazil: Sẽ cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gien của Mỹ do nguồn cung thắt chặt

– Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết, sẽ cho phép nhập khẩu ngô của Mỹ sau khi sản lượng ngô vụ 2 giảm mạnh do điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài làm gia tăng lo ngại về nguồn cung thức ăn chăn nuôi trong nước. Thông thường, loại ngô biến đổi gien của Mỹ không được sản xuất tại Brazil và việc nhập khẩu loại ngô này cần có sự cho phép của Ủy ban An toàn Sinh học Quốc gia (CTNBio).

– Nguồn cung ngô cho thị trường nội địa tại Brazil dự kiến sẽ đặc biệt bị thắt chặt trong năm nay do các thiệt hại của điều kiện thời tiết lên sản lượng ngô vụ 2, vụ ngô chiếm 70% tổng sản lượng ngô của nước này. Động thái cho phép nhập khẩu ngô từ Mỹ của Bộ Nông nghiệp là nhằm đảm bảo việc thiếu ngô trong thị trường trong nước sẽ không xảy ra, nhưng giá ngô sẽ vẫn ở mức cao.

– Lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung ngô tại Brazil đã được thể hiện bằng số liệu thực tế. Cụ thể, nhập khẩu ngô trong 5 tháng đầu năm của Brazil ước tính đạt 821,000 tấn, cao hơn 78% so với cùng kỳ năm ngoái, và hầu hết số lượng ngô này đến từ Paraguay.

 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Ngô đã điều chỉnh về vùng 670 – 681 và thậm chí là phá vỡ vùng hỗ trợ này, cảnh báo cho xu hướng tăng có ngô có thể bị kết thúc như đã đề cập trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 11.06.2021.
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-ngo-ngay-11-06-2021-gia-ngo-tang-manh-nhat-nhom-nong-san-sau-bao-cao-wasde/
  • Sau khi ngô giảm về vùng hỗ trợ cứng 651 – 662 và đã không thành công trong việc phá vỡ vùng hỗ trợ này thì giá ngô hiện tại đang hồi phục nhẹ.
  • Ngô có thể sẽ quay về kiểm tra vùng hỗ trợ cứng này một lần nữa và nếu vùng hỗ trợ này tiếp tục giữ chân được đà giảm của ngô thì ngô sẽ tiếp tục hồi phục tăng hoặc tích lũy trong ngắn hạn.
  • Còn nếu phá vỡ vùng hỗ trợ cứng 651- 662 thì ngô sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ quan trọng 603 – 623 bên dưới.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!