Phân Tích Ngô Ngày 23/06/2021: Xu Hướng Giảm Có Thể Sẽ Tiếp Tục

TIN TỨC

Sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trong ngày hôm qua

– Kết thúc phiên giao dịch 22/06, sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu. Chỉ duy nhất dầu đậu tương giữ được sắc xanh khi đóng cửa, nhưng với mức tăng không đáng kể, do áp lực bán lớn đặt lên toàn bộ nhóm nông sản.

– Bên cạnh yếu tố thời tiết, kỳ vọng của thị trường về việc diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng trong báo cáo cuối tháng Sáu này cũng là yếu tố gây sức ép lớn lên giá ngô trong phiên hôm qua, và qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá lúa mì. Lúa mì mở cửa cũng tạo gap-up nhưng kết phiên đã giảm 1.5% bất chấp số liệu USDA cho thấy chất lượng lúa mì mùa xuân tốt – tuyệt vời giảm 10% trong tuần trước do hạn hán và thấp hơn 8% so với mức dự đoán của thị trường.

 

Brazil: Chi phí sản xuất ngô và đậu tương tại bang Mato Grosso tăng vọt

– Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA cho biết, giá giao ngay và giá tương lai ở mức cao giúp cho giá trị thương mại của  ngô và đậu tương Brazil thuận lợi, bất chấp chi phí sản xuất tăng vọt. Sự tăng giá của đồng real Brazil so với đô la Mỹ đã không thể ngăn cản chi phí sản xuất đậu tương trong tháng 5 tăng 2.4% và chi phí sản xuất ngô tăng 1.3%.

– Theo IMEA, ngay cả khi chi phí cao hơn, giá trị thương mại giữa giá đậu tương tháng 3 năm 2022 và chi phí đầu vào vẫn có lợi cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, chi phí đầu vào và hạt giống cao hơn đã khiến giá trị thương mại đậu tương giảm 24% so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí sản xuất ngô tăng cao hơn được bù đắp bởi giá ngô tháng 5 tăng trung bình 7%  so với tháng trước. Dự kiến thu hoạch ngô sẽ bắt đầu từ tuần sau.

 

Các nhà phân tích Hoa Kỳ dự đoán 93-94 triệu mẫu Anh diện tích trồng ngô

– Kỳ vọng trong báo cáo của USDA nâng diện tích trồng ngô Mỹ lên cao hơn vào ngày 30/6 đã gây áp lực lên giá hợp đồng tương lai ngô 2021/22, do các nhà đầu tư xem xét đến yếu tố giá cao đã thúc đẩy nông dân có ý định mở rộng diện tích canh tác.

S- ố liệu này sẽ là yếu tố then chốt trong việc xác định sự biến động và hướng đi tiếp theo của giá ngô, nhiều nhà phân tích hiện đang kỳ vọng việc giá cao gần đây sẽ đảm bảo nông dân Mỹ sẽ tối đa hóa diện tích trồng trọt của họ nhiều nhất có thể. Các hợp đồng tương lai đã giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm gần đây sau khi một số dự báo dự đoán diện tích trồng ngô chiếm 96.5 triệu mẫu Anh, thúc đẩy kỳ vọng về một vụ thu hoạch lớn sắp tới – USDA hiện đang dự đoán năng suất kỷ lục 179 giạ/ mẫu Anh.

– WASDE: Các nhà phân tích và nguồn tin thương mại của Agricensus dự đoán sự gia tăng trong bản sửa đổi tháng 7 sắp tới của báo cáo WASDE, nhưng không phải mức tăng 93-94 triệu mẫu mà một số người đã dự đoán, một số cá nhân dự đoán diện tích sẽ tăng 6%, lên đến 96.5 triệu mẫu Anh. Sự khác biệt trong các dự đoán có thể rất quan trọng trong việc đánh giá triển vọng của ngô trong năm tiếp thị mới, với diện tích khổng lồ và sản lượng kỷ lục có khả năng thúc đẩy sản lượng vụ lên đến gần 16 tỷ giạ (405 triệu tấn) trong trường hợp tốt nhất.

– Trên thực tế, các nhà phân tích và đại diện trang trại đồng ý về diện tích tăng lên, nhưng hầu hết không nghĩ mức tăng sẽ lớn như vậy. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy báo cáo tháng 6 có sự điều chỉnh tăng lên. Trong một cuộc họp gần đây, chúng tôi đã thảo luận về diện tích và phản hồi mà chúng tôi nhận được từ nông dân là họ nghĩ rằng có thể có diện tích ngô tương đương hoặc hơn một chút so với năm ngoái”, một nguồn tin nông nghiệp trồng ngô ở Illinois cho biết.

– Illinois là bang sản xuất ngô lớn thứ hai ở Mỹ, trồng 11.3 triệu mẫu vào năm ngoái so với dự báo tháng 3 năm 2021 là 10.9 triệu mẫu, chênh lệch 3.5%. Nếu nhân rộng ra, điều đó sẽ đưa ngô lên 93.8 triệu mẫu Anh, các nhà phân tích khác đều đồng ý. “Một số người nói nhiều thêm 5 triệu mẫu ngô nữa, nhưng đó có vẻ là khoảng cách xa. Tôi mong đợi có thể diện tích tăng thêm gần 1.5 triệu đến 2 triệu mẫu Anh”, Diana Klemme của Grain Service Corporation cho biết, đưa ra một con số phù hợp với những người khác.

– Jerry Gidel của Midland Research nói với Agricensus: “Tôi đang dự đoán trong phạm vi 93-93.4 triệu mẫu Anh đối với ngô và 88 triệu mẫu Anh đối với các loại đậu”, với lý do nhu cầu mạnh từ lúa mì và cao lương có thể làm hạn chế diện tích trồng ngô tăng lên. “Chi phí cao và thời tiết cũng hạn chế sự gia tăng của diện tích ngô,” Gidel nói, đề cập đến điều kiện khô hạn có thể đóng một vai trò quyết định khi vụ thu hoạch diễn ra.

– Với một số nguồn cho thấy mối liên hệ giữa vụ thu hoạch năm nay và vụ thu hoạch 2012/13 bị ảnh hưởng bởi hạn hán, điều kiện khô hạn có thể làm giảm năng suất hơn nữa và làm tăng chênh lệch giữa ước tính trồng và thu hoạch. Điều đó sẽ có tác động nghiêm trọng, với sản lượng năm 2012/13 giảm gần 18% so với hai vụ trước và chênh lệch giữa diện tích trồng và diện tích thu hoạch tăng từ 7.4 triệu mẫu lên gần 10 triệu mẫu. Mặc dù không ai cho rằng điều kiện khô hạn có thể sẽ nghiêm trọng như năm 2012/13, nhưng các số liệu này rất hữu ích trong việc xây dựng một kịch bản sản xuất. Giả sử việc trồng trọt được tăng lên theo kỳ vọng của các nhà phân tích lên khoảng 93.4 triệu mẫu Anh, thì diện tích thu hoạch cuối cùng có thể rơi vào khoảng 85.4 triệu mẫu Anh.

– Hiện tại, USDA đang dự đoán diện tích thu hoạch thấp hơn 7.6 triệu mẫu Anh diện tích trồng, nhưng điều đó có thể tăng lên nếu điều kiện khô hạn vẫn tiếp diễn. Nếu sản lượng cũng giảm 8% do điều kiện hạn hán ở một số bang sản xuất chính, thì dự báo hiện tại có thể giảm xuống khoảng 165 giạ/mẫu, cho sản lượng 14.1 tỷ giạ (358 triệu tấn).

– Với các kho dự trữ đầu kỳ khó có thể tăng nhiều so với triển vọng 1.1 tỷ giạ hiện tại, nguồn cung có thể tăng lên 15.2 tỷ giạ. Với việc sử dụng ngô của Hoa Kỳ vẫn ở mức 14.76 tỷ giạ, các giả định xung quanh kế hoạch xuất khẩu khổng lồ 62.2 triệu tấn sẽ phải được điều chỉnh giảm mạnh để ngăn chặn sự thắt chặt các kho dự trữ kết thúc năm 2021/22.

Mỹ và Brazil: Dự kiến thu hẹp nguồn cung ethanol trong những tháng tới

– Hoa Kỳ và Brazil, hai quốc gia sản xuất Ethanol hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ hạn chế sản xuất trong những tháng tới do giá ngô và giá đường tăng cao. Nguồn cung ngô và đường thắt chặt đang ảnh hưởng đến chi phí ethanol, khiến các nhà sản xuất miễn cưỡng tăng sản lượng, đồng thời cũng đẩy giá xăng dầu lên. Dữ liệu của Hiệp hội Ô tô Mỹ cho thấy giá xăng Mỹ trung bình trên 3 USD/gallon lần đầu tiên kể từ năm 2014, trong khi giá ở Brazil ở mức 5.40 reals/lít (4.06 USD/gallon), gần mức cao nhất mọi thời đại.

– Theo dữ liệu của USDA, các nhà sản xuất ethanol dự kiến ​​sẽ mua 5.2 tỷ giạ ngô trong năm tới, đây sẽ là mức thấp nhất từ 2013/14. Xuất khẩu cao có thể sẽ khiến nguồn cung ngô bị thắt chặt trong những tháng tới, phần lớn là do nhu cầu từ Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết nguồn cung ngô Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm trước khi vụ thu hoạch tới vào tháng 9. Trong khi đó tại Brazil, các nhà máy đang phải đối mặt vụ mía bị hạn hán, dự kiến sẽ giảm 7% sản lượng trong năm nay. Thông thường, việc pha trộn ethanol giúp giảm giá xăng dầu, tuy nhiên hiện tại ethanol đang làm tăng giá xăng.

 

Brazil: Kế hoạch tín dụng nông sản mới khuyến khích hoạt động sản xuất ngô

– Một nguồn tin thị trường cho biết, kế hoạch tín dụng niên vụ 2021/22 dành cho mảng nông nghiệp của Brazil sẽ được công bố sau khi Ủy ban tiền tệ quốc gia phê duyệt các điều khoản mới vào thứ 2 tuần này. Kế hoạch này có tên gọi là Plano Safra, được phát hành hàng năm và bao gồm các quy tắc tín dụng mới để áp dụng từ ngày 1 tháng 7.

– Khoản đầu tư được phân bổ trong niên vụ mới sẽ cao hơn khoảng 6% so với niên vụ 2020/21, lên mức tương đương 49.8 tỷ Dollar. Nguồn tiền này sẽ được sử dụng chủ yếu hướng tới các hoạt động làm giảm khí thải cũng như việc xây mới và cải thiện cơ sở vật chất của những kho chứa ngũ cốc.

– Cũng trong kế hoạch này, hoạt động sản xuất ngô và lúa miến sẽ được khuyến khích bên cạnh các hoạt động chăn nuôi có sử dụng các loại ngũ cốc này.

 

USDA Crop Progress: Tiến độ mùa vụ và chất lượng cây trồng trong tuần kết thúc ngày 20/06

– Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong tuần kết thúc ngày 20/06/2021 có các số liệu đáng chú ý sau:

– Chất lượng mùa vụ ngô giảm 3% xuống mức 65% tốt – tuyệt vời, thấp hơn 1% so với dự đoán.

 

USDA Export Inspections: Giao hàng ngô giảm, đậu tương và lúa mì tăng

– Báo cáo Giao hàng – Export Inspections của USDA tuần từ 11/06/2021 đến 17/06/2021 có các số liệu đáng chú ý sau.

 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Đúng như dự đoán trong Góc nhìn kỹ thuật ngày 18.06.2021, giá ngô đã hồi phục về vùng kháng cự cứng 663 – 687.
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-lua-mi-va-ngo-ngay-18-06-2021-ca-map-tat-toan-vi-the-khien-cac-mat-hang-nong-san-giam-rat-manh/
  • Hiện tại thì giá ngô đã tiếp cận vùng kháng cự cứng và đang có dấu hiệu lượng lự => Chờ thêm tín hiệu.
  • Vùng kháng cự cứng này hợp lưu với trendline giảm giá => Vùng tiềm năng cho vị thế bán.
  • Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn 652 thì giá ngô sẽ có xu hướng tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ quan trọng và rộng 603 – 624 phía bên dưới.
  • Ngoài ra, không loại trừ khả năng rằng giá ngô có thể sẽ tăng và tiếp cận sâu vào vùng kháng cự cứng 663 – 687 (đặc biệt là vùng 671 – 687) trước khi tiếp tục giảm.
  • Còn nếu phá vỡ vùng kháng cự cứng này thì đó là tín hiệu cho ngô có thể sẽ quay lại xu hướng tăng giá của khung thời gian lớn trước đó.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!