Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 04/10/2021: Giá Khí Đốt Tự Nhiên Giảm Do Lo Ngại Về Nguồn Cung

DẦU THÔ

TIN TỨC

Giá Năng Lượng Cuộc Họp Trọng Tâm Của OPEC + Thứ Hai

 • Dầu thô WTI tháng 11 (CLX21) vào thứ Sáu đóng cửa tăng +0,85 (+ 1,13%), và xăng RBOB tháng 11 (RBX21 ) đóng cửa tăng +0,0560 (+ 2,55%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 11 và giá xăng RBOB tháng 11 hôm thứ Sáu tăng vừa phải, với giá xăng ở mức cao nhất trong 1 tháng. Giá dầu thô tăng vào thứ Sáu do đồng đô la yếu hơn và dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến cho thấy nhu cầu năng lượng mạnh mẽ.
 • Liên minh OPEC + sẽ họp vào thứ Hai để thảo luận về mức tăng sản lượng dầu thô hàng tháng tiếp theo dự kiến vào tháng 11. Tháng trước, tập đoàn đã đồng ý tăng sản lượng dầu thô trong tháng 10 của mình thêm 400.000 thùng/ngày.
 • FGE (là quy trình chăm sóc khách hàng hoàn toàn mới do Ford Vietnam) hôm thứ Tư cho biết thị trường dầu toàn cầu có vẻ “cực kỳ căng thẳng” trong Q4 và nếu OPEC + giữ vững kế hoạch thúc đẩy sản lượng dầu thô thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 11 thay vì tăng 800.000 thùng/ngày, giá dầu có thể sẽ vượt 90 USD/thùng.
 • Dữ liệu kinh tế Mỹ hôm thứ Sáu là khả quan đối với nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Chi tiêu cá nhân tháng 8 của Mỹ tăng + 0,8% so với tháng trước, mạnh hơn so với kỳ vọng là + 0,7% so với tháng. Ngoài ra, chỉ số sản xuất ISM tháng 9 bất ngờ tăng +1,2 lên mức cao nhất trong 6 tháng là 61,1, mạnh hơn kỳ vọng giảm xuống 59,5. Ngoài ra, tâm lý người tiêu dùng tháng 9 của Đại học Michigan Hoa Kỳ đã tăng +1,8 lên 72,8, mạnh hơn so với kỳ vọng không thay đổi ở mức 71,0.
 • Dầu thô đã được hỗ trợ từ hôm thứ Năm do kỳ vọng về nhu cầu năng lượng mạnh mẽ của Trung Quốc sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng ra lệnh cho các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông đang tới bằng mọi giá.
 • Lo ngại về nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt hơn là xu hướng tăng giá. Theo dữ liệu từ Kayrros, nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm 20,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 9, dẫn đến việc tồn kho dầu thô Trung Quốc giảm 14 triệu thùng. Việc giá khí đốt tự nhiên tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm vào thứ Ba cũng có thể khiến một số người tiêu dùng chuyển sang dầu mỏ, điều này có thể thắt chặt thị trường hơn nữa trước mùa đông Bắc bán cầu.
 • Sự cải thiện của đại dịch ở Mỹ có thể dẫn đến nới lỏng các lệnh cấm và dỡ bỏ các hạn chế đi lại, điều này sẽ tích cực cho nhu cầu nhiên liệu và giá dầu thô. Mức trung bình trong 7 ngày của các ca nhiễm trùng Covid mới của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 112.960 vào thứ Năm, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.
 • Báo cáo hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ EIA hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 24 tháng 9 thấp hơn -7,2% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng thấp hơn -2,7% so với mức trung bình 5 năm và sản phẩm chưng cất hàng tồn kho thấp hơn -12,2% so với bình quân 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 24/9 tăng + 4,7% w/w lên 11,1 triệu thùng / ngày, thấp hơn -2,0 triệu thùng/ngày (-15,3%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng / ngày.
 • Baker Hughes báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 10 đã tăng +7 giàn lên mức cao nhất trong 17-1/2 tháng là 428 giàn. Các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng mạnh từ mức thấp nhất trong 15 năm của tháng 8 năm ngoái là 172 giàn, báo hiệu sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

Giá dầu sau khi vượt mốc kháng cự  72.83 đã liên tục giữ giá, kiểm thử giá quanh khu vực gần support. Với việc di chuyển giá với tốc độ chậm có thể thấy được, dầu đang điều chỉnh giảm nhẹ và bắt đầu cho một pha tăng mới. Giá dầu nhiều khả năng sẽ đạt mốc 79 trong tuần này.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng tăng

+ Vùng kháng cự hiện tại là 79

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 74.16

+ Có thể mở vị thế chờ buy tại vị trí 75.45

Phân tích kỹ thuật Xăng

Giá sau khi vượt qua kháng cự, vẫn chưa quay về kiểm thử support. Với cụm nến được hình thành, cho thấy giá đã chuẩn bị điều chỉnh giảm để kiểm thử độ bền vững của support mới hình thành.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.2569

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.2224

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá 2.245

KHÍ TỰ NHIÊN

TIN TỨC

Giá Khí Đốt Tự Nhiên Giảm Do Lo Ngại Về Nguồn Cung Tạm Thời Giảm Bớt

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 11 (NGX21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -0,248 (-4,23%).
 • Giá gas tự nhiên tháng 11 vào thứ Sáu đã giảm mạnh do chuyển giao âm từ thứ Năm khi tồn kho gas tự nhiên hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ EIA tăng nhiều hơn dự kiến, làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung. Ngoài ra, NOAA đã dự báo nhiệt độ trên mức bình thường trên hầu hết nước Mỹ trong tháng 10, điều này sẽ hạn chế nhu cầu về nat-gas làm nhiên liệu sưởi ấm. Maxar hôm thứ Sáu dự báo nhiệt độ trên mức bình thường từ Trung Tây đến Bờ Đông từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 10, điều này sẽ hạn chế nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas.
 • Lo ngại về nguồn cung cấp nat-gas trong mùa đông này đã đẩy giá nat-gas lên mức cao nhất hơn 7 năm vào thứ Ba. Việc sử dụng nat-gas trong nước của Hoa Kỳ gia tăng trong mùa hè này do nhiệt độ trên mức trung bình và tác động từ một số cơn bão vùng Vịnh đã hạn chế việc tích lũy nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ trước mùa đông, một thời điểm mạnh trong năm đối với nat Hoa Kỳ sử dụng gas. Một số giàn khoan ngoài khơi vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể hoạt động ngoại tuyến trong nhiều tháng do thiệt hại từ cơn bão Ida.
 • Các nhà ga xuất khẩu nat-gas của Hoa Kỳ đang hoạt động trở lại bình thường sau các đợt bão và bão nhiệt đới. Theo BNEF(:là nhà cung cấp chiến lược hàng đầu thế giới), dòng khí đến các nhà ga xuất khẩu của Mỹ vào thứ Sáu là 9,9 bcf(Billion Cubic Feet), giảm -6,2% w/w. Vào ngày 18 tháng 4, dòng khí đến các kho xuất khẩu của Hoa Kỳ đã tăng lên mức kỷ lục 11,921 bcf (dữ liệu từ năm 2014).
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường gần đây của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện của Hoa Kỳ và làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison báo cáo hôm thứ Tư rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 9 đã tăng + 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 75.786 GWh (gigawatt giờ). Sản lượng điện cộng dồn của Mỹ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 9 đã tăng + 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.018.970 GWh.
 • Nhu cầu gas tự nhiên trong nước đã suy yếu. Dữ liệu của BNEF cho thấy mức tiêu thụ gas tự nhiên của 48 người Mỹ vào thứ Sáu thấp hơn ở mức 62,6 bcf, giảm -3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Sản lượng khí đốt thấp hơn 48 của Mỹ vào thứ Sáu ở mức 91,3 bcf, tăng 3,3% so với cùng kỳ, theo BNEF.
 • Báo cáo hàng tuần của EIA hôm thứ Năm là tiêu cực về giá cả vì nó cho thấy tồn kho gas tự nhiên của Mỹ đã tăng +88 bcf lên 3.170 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9, cao hơn kỳ vọng là 86 bcf và cao hơn mức trung bình 5 năm là 72 bcf. Nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp, với hàng tồn kho giảm -15,6% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,3% so với mức trung bình 5 năm.
 • Baker Hughes báo cáo hôm thứ Sáu rằng số lượng giàn khoan tự nhiên của Hoa Kỳ hoạt động trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 10 là 99 giàn, ngay dưới mức cao nhất trong 1-1/4 năm là 104 giàn khoan kể từ ngày 23 tháng Bảy và cao hơn nhiều so với mức thấp kỷ lục của 68 giàn khoan được đăng vào tháng 7 năm 2020 (dữ liệu từ năm 1987).

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Giá đã thoát khỏi trendline. Và hiện tại đang tiến về kiểm thử support tại vùng giá 5.19.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 5.78

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 5.19

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 5.54

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!