Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 17/09/2021: Dầu Thô Rút Lui Trên Một Cuộc Biểu Tình Bằng Đồng Đô La

TIN TỨC

 • Dầu thô WTI tháng 10 (CLV21) sáng nay giảm -0,74 (-1,02%) và xăng RBOB tháng 10 (RBV21 ) giảm 0,0300 (-1,36%). Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) giảm -0,188 (-2,89%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 10 và giá xăng RBOB tháng 10 sáng nay thấp hơn vừa phải. Sự phục hồi của chỉ số đô la ngày hôm nay lên mức cao nhất hơn 2 tuần đang đè nặng lên giá năng lượng, cùng với sự suy yếu trong kho dự trữ, điều này kiềm chế niềm tin vào triển vọng kinh tế tiêu cực đối với nhu cầu năng lượng. Dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến hầu hết là hỗ trợ cho giá dầu thô.
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 sáng nay đang giảm sau khi  Hiệp hội doanh nghiệp điện tử (EIA) báo cáo nguồn cung khí tự nhiên hàng tuần của EIA tăng mạnh hơn dự kiến. Tồn kho gas tự nhiên của EIA đã tăng +83 bcf (Billion Cubic Feet) trong tuần trước, nhiều hơn mức đồng thuận là +76 bcf. Giá Nat-gas cũng giảm do triển vọng nhiệt độ ở Mỹ mát hơn, điều này sẽ làm giảm việc sử dụng điều hòa không khí và hạn chế nhu cầu Nat-gas từ các nhà cung cấp điện. Nhóm Thời tiết Hàng hóa hôm nay cho biết rằng đợt nắng nóng hiện đang tấn công phần lớn nước Mỹ sẽ giảm vào tuần tới.
 • Tính đến chiều thứ Tư, 537.193 thùng/ngày (30%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Sản lượng dầu thô ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn hơn nữa khi Bão nhiệt đới Nicholas di chuyển dọc theo Bờ biển Vùng Vịnh của Hoa Kỳ.  
 • Sự suy yếu trong mức chênh lệch giá là xu hướng giảm đối với giá dầu thô sau khi mức chênh lệch giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần vào ngày hôm nay. Mức độ nứt vỡ thấp hơn không khuyến khích các nhà máy lọc dầu mua dầu thô để tinh chế thành xăng.  
 • Dữ liệu kinh tế Mỹ hôm nay hầu hết đều tốt hơn dự kiến và tăng giá đối với nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ bất ngờ tăng + 0,7% so với tháng trước, mạnh hơn so với kỳ vọng -0,7% so với tháng trước. Ngoài ra, cuộc khảo sát về triển vọng kinh doanh của Fed tháng 9 tại Philadelphia bất ngờ tăng +11,3 lên 30,7, mạnh hơn kỳ vọng giảm xuống 19,0. Về mặt tiêu cực, đơn xin thất nghiệp ban đầu hàng tuần tăng +20.000 lên 332.000, cho thấy thị trường lao động yếu hơn so với kỳ vọng là 322.000.  
 • Báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba ủng hộ giá dầu thô. Báo cáo cho biết nguồn cung dầu toàn cầu giảm -540.000 thùng/ngày trong tháng 8 trong bối cảnh gián đoạn bất ngờ và nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể không tăng cho đến tháng 10 do sản lượng dầu thô của Mỹ bị tổn thất do cơn bão Ida xóa sổ tăng sản lượng từ OPEC +.
 • Triển vọng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ hỗ trợ cho giá dầu thô. Chính phủ mới của Iran tiếp tục tăng sản xuất uranium làm giàu và đã không thể nối lại hợp tác đầy đủ với các nhà giám sát quốc tế. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế gần đây cho biết Iran đã gia tăng kho dự trữ uranium làm giàu gần với mức cần thiết cho cấp vũ khí và tiếp tục hạn chế giám sát các cơ sở cũng như điều tra các hoạt động không được khai báo.
 • Sự lan truyền của biến thể Covid đồng bằng là tiêu cực đối với giá dầu thô vì nó có thể dẫn đến các hạn chế chặt chẽ hơn làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu năng lượng. Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp về Covid ở Tokyo, Osaka và 17 quận khác cho đến ngày 30 tháng 9. Ngoài ra, mức trung bình trong 7 ngày của các ca nhiễm Covid mới ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 tháng vào thứ Hai là 171.850.
 • Một yếu tố giảm giá đối với dầu thô là việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh do cơn bão Ida, gây áp lực tăng lên đối với tồn kho dầu thô của Mỹ vì các nhà máy lọc dầu không thể chế biến dầu thô trong khi đóng cửa. Khoảng 2,11 triệu thùng/ngày công suất lọc dầu, tương đương khoảng 12% tổng công suất của Hoa Kỳ, đã bị đóng cửa hoặc giảm do bão. Theo Hiệp hội dầu Lipow, nhiều nhà máy lọc dầu có thể phải đóng cửa trong vòng 4-6 tuần vì ảnh hưởng của bão.
 • Một yếu tố tiêu cực đối với dầu thô là sản lượng dầu thô của OPEC tăng sau khi sản lượng dầu thô tháng 8 của OPEC tăng +290.000 thùng / ngày lên 27,11 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 16 tháng.
 • Báo cáo hàng tuần của EIA cho thấy  tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 10 tháng 9 thấp hơn -7,7% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng thấp hơn -4,3% so với mức trung bình 5 năm và sản phẩm chưng cất hàng tồn kho thấp hơn -13,0% so với bình quân 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9 tăng + 1,0% w/w lên 10,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn -3,0 triệu thùng/ngày (-22,9%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng/ngày.
 • Báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9 đã tăng +7 giàn lên 401 giàn, thấp hơn mức cao nhất trong 16-1/4 tháng là 410 giàn từ ngày 27 tháng 8. Các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng mạnh so với năm ngoái. Mức thấp nhất trong 15 năm của tháng 8 là 172 giàn khoan, báo hiệu sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.
 • Giá dầu ổn định vào thứ Năm sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tuần một ngày trước đó khi mối đe dọa đối với sản lượng dầu thô vùng Vịnh của Hoa Kỳ do cơn bão Nicholas suy giảm.
 • Dầu thô Brent kết thúc phiên giao dịch tăng 21 cent, tương đương 0,3% lên 75,67 USD/thùng. Vào thứ Tư, Brent đã chạm 76,13 USD, mức cao nhất kể từ ngày 30/7.
 • US West Texas Intermediate (WTI) kết thúc phiên giao dịch không đổi ở mức 72,61 USD/thùng sau khi leo lên mức cao nhất kể từ ngày 2/8 vào thứ Tư.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

Chúng ta đã thấy một breakout trong thị trường, một cấu trúc sóng tăng trong thị trường hiện tại đã mở ra theo đúng nhận định ngày hôm qua. Với cấu trúc sóng hình thành hiện tại, để khẳng định khu vực giá tăng, dầu sẽ có pha tích lũy trong các khung 1H, 4H quanh vùng 70-72$ rồi sau đó sẽ tiếp tục hướng tăng giá lên vùng 100$.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng sideway

+ Vùng kháng cự hiện tại là 72.72

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 70

+ Có thể mở vị thế sell tại vị trí hiện tại 72.29 stp tại 72.72 tuy nhiên rất mạo hiểm.

Phân tích kỹ thuật Khí tự nhiên

Như nhận định, xu hướng tăng đã kết thúc, chúng ta đang đi vào 1 sóng điều chỉnh giảm trước khi tăng tiếp. Hiện tại chúng ta sẽ có cấu trúc sóng điều chỉnh giảm giá về vùng 5.131. Tại đây là điểm mấu chốt để xác định tiếp đường đi của khí tự nhiên.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 5.376

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 5.131

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 5.3-5.33

Phân tích kỹ thuật Xăng

Chúng ta đã có  nhịp giảm  theo đúng nhận định hôm qua. Giá giảm khá nhanh tại vùng kháng cự và tại đây chúng ta sẽ có những nhịp giảm liên tục về vùng 2.14 và vùng 2.08

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.192

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.14 và 2.08

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá 2.177

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!