Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 21/09/2021: Giá Dầu Thô Đóng Cửa Giảm Do Sức Mạnh Đồng Đô La

DẦU THÔ

TIN TỨC

Giá Dầu Thô Đóng Cửa Giảm Do Sức Mạnh Đồng Đô La Và Rủi Ro Từ Trung Quốc

 • Dầu thô WTI tháng 10 (CLV21) hôm thứ Hai đóng cửa giảm -1,68 (-2,33%), và xăng RBOB tháng 10 (RBV21) đóng cửa giảm-0,0561 (-2,58%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 10 và giá xăng RBOB tháng 10 vào thứ Hai giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần và giảm ở mức vừa phải. Sự phục hồi của chỉ số đô la lên mức cao nhất trong 4 tuần vào thứ Hai đã đè nặng lên giá năng lượng. Ngoài ra, giá dầu thô cũng giảm do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ tài sản của Trung Quốc có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc. Ngoài ra, sự sụt giảm của S&P 500(là chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ) hôm thứ Hai xuống mức thấp nhất trong 4 tuần đã làm giảm niềm tin vào triển vọng kinh tế và tiêu cực đối với nhu cầu năng lượng và giá dầu thô.
 • Việc sản xuất dầu thô của Mỹ ở Vịnh Mexico chậm trở lại đang hỗ trợ cho giá cả. Tính đến chiều thứ Hai, 331.078 thùng/ngày (18%) sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở Vịnh Mexico vẫn không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Việc nối lại sản xuất dầu thô ở Vịnh của Mỹ đã bị trì hoãn do cơn bão nhiệt đới Nicholas đổ bộ vào tuần trước. 
 • Triển vọng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ hỗ trợ cho giá dầu thô. Chính phủ mới của Iran tiếp tục tăng sản xuất uranium làm giàu và đã không thể nối lại hợp tác đầy đủ với các nhà giám sát quốc tế. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế gần đây cho biết Iran đã gia tăng kho dự trữ uranium làm giàu gần với mức cần thiết cho cấp vũ khí và tiếp tục hạn chế giám sát các cơ sở cũng như điều tra các hoạt động không được khai báo.
 • Một yếu tố giảm giá đối với dầu thô là việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh do cơn bão Ida, gây áp lực tăng lên đối với tồn kho dầu thô của Mỹ vì các nhà máy lọc dầu không thể chế biến dầu thô trong khi đóng cửa. Khoảng 2,11 triệu thùng / ngày công suất lọc dầu, tương đương khoảng 12% tổng công suất của Hoa Kỳ, đã bị đóng cửa hoặc giảm do bão. Theo Lipow Oil Associates, nhiều nhà máy lọc dầu có thể phải đóng cửa trong 4-6 tuần vì ảnh hưởng của bão.
 • Báo cáo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hàng tuần vào thứ Tư tuần trước cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 10 tháng 9 thấp hơn -7,7% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng thấp hơn -4,3% so với mức trung bình 5 năm và tồn kho sản phẩm chưng cất thấp hơn -13,0% so với mức trung bình 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9 tăng + 1,0% w/w lên 10,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn -3,0 triệu thùng/ngày (-22,9%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng/ngày.
 • Giá dầu giảm 2% vào thứ Hai khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về rủi ro, điều này làm tổn thương thị trường chứng khoán và thúc đẩy đồng đô la Mỹ, khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác
 • Dầu thô Brent giảm 1,42 USD, tương đương 1,9%, xuống 73,92 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 73,52 USD. US West Texas Intermediate (WTI) giảm 1,68 đô la, tương đương 2,3%, kết thúc ở mức 70,29 đô la sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 69,86 đô la.
 • Đồng đô la, được coi là nơi trú ẩn an toàn, tăng lên khi lo lắng về khả năng thanh toán của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande khiến thị trường chứng khoán lo sợ và các nhà đầu tư chuẩn bị cho Cục Dự trữ Liên bang thực hiện một bước nữa để giảm bớt trong tuần này.
 • Tuy nhiên, dầu đã thu hút một số hỗ trợ từ các dấu hiệu cho thấy một số sản lượng ở Vùng Vịnh của Mỹ sẽ không hoạt động trong nhiều tháng do thiệt hại do bão.
 • Dầu Brent đã tăng 43% trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, và một số nhu cầu phục hồi sau sự sụp đổ do đại dịch năm ngoái gây ra.
 • Tổn thất hôm thứ Hai được hạn chế do nguồn cung ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ bị ngừng hoạt động do hai cơn bão gần đây. Tính đến thứ Sáu, các công ty sản xuất chỉ có 23% sản lượng dầu thô ngoại tuyến, tương đương 422.078 thùng mỗi ngày.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

Trong ngắn hạn, dầu đang điều chỉnh giảm. Các tín hiệu phân tích cho thấy dầu đang có ngưỡng kháng cự tại 71.5. Khả năng cao đang hình thành mô hình vai đầu vai.         

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 71.5

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 68

+ Có thể mở vị thế sell tại vị trí hiện tại 70.7 – 70.85 stp tại 71.5. tp 68

Phân tích kỹ thuật Xăng

Chúng ta đã có nhịp giảm  theo đúng nhận định về vùng giá 2.14. Giá giảm khá nhanh tại vùng kháng cự và tại đây chúng ta sẽ có những nhịp giảm liên tục về vùng 2.08

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.14

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.08

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá 2.132

KHÍ TỰ NHIÊN

TIN TỨC

Khí Tự Nhiên Đóng Cửa Thấp Hơn Do Triển Vọng Thời Tiết Hỗn Hợp Của Hoa Kỳ

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -0.120 (-2.35%).
 • Nat-gas tháng 10 vào thứ Hai đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần và giảm ở mức vừa phải. Triển vọng thời tiết hỗn hợp đã ảnh hưởng đến giá gas tự nhiên hôm thứ Hai sau khi Maxar nói rằng nhiệt độ trên mức bình thường được dự kiến sẽ ở Rockies và Plains, và nhiệt độ thấp hơn bình thường dự kiến ở Đông Nam từ ngày 25-29 tháng 9.  
 • Một yếu tố hỗ trợ cho giá nat-gas là lo ngại rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để hoạt động sản xuất nat-gas của Mỹ ở Vịnh Mexico sau khi Royal Dutch Shell cho biết các giàn khoan nat-gas của họ ở Vịnh Mexico bị thiệt hại nhiều hơn từ cơn bão Ida. hơn nghi ngờ ban đầu. Tính đến chiều thứ Hai, 26,8% sản lượng khí đốt ngoài khơi của Hoa Kỳ vẫn bị ngừng hoạt động vì cơn bão Ida.
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 vào thứ Tư tuần trước đã tăng lên mức cao mới trong tương lai gần nhất trong hơn 7 năm do lo ngại về nguồn cung khan hiếm. Việc sử dụng nat-gas trong nước của Hoa Kỳ gia tăng trong mùa hè này do nhiệt độ trên mức trung bình và tác động từ một số cơn bão vùng Vịnh đã hạn chế việc tích lũy nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ trước mùa đông, một thời điểm mạnh trong năm đối với nat Hoa Kỳ sử dụng gas.
 • Bão Ida và Bão nhiệt đới Nicholas đã đóng cửa một số nhà ga xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ và làm giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ. Theo BNEF (là nhà cung cấp chiến lược hàng đầu thế giới), dòng khí đến các nhà ga xuất khẩu  của Mỹ hôm thứ Hai là 10,1 bcf(Billion Cubic Feet), giảm -10% w/w. Vào ngày 18 tháng 4, dòng khí đến các kho xuất khẩu  của Hoa Kỳ đã tăng lên mức kỷ lục 11,921 bcf (dữ liệu từ năm 2014).
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường gần đây của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện của Hoa Kỳ và làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison đã báo cáo hôm thứ Tư tuần trước rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 9 đã tăng + 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 80.448 GWh (gigawatt giờ). Sản lượng điện cộng dồn của Hoa Kỳ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 9 đã tăng + 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.005.359 GWh.
 • Nhu cầu khí tự nhiên trong nước là rất cao. Dữ liệu của BNEF cho thấy mức tiêu thụ gas tự nhiên của 48 người Mỹ thấp hơn vào thứ Hai, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 61,9 bcf.
 • Sản lượng khí đốt thấp hơn 48 của Mỹ vào thứ Hai ở mức 91.331 bcf, tăng 2,3% so với cùng kỳ, theo BNEF.
 • Báo cáo hàng tuần của EIA hôm thứ Năm tuần trước cho thấy giá khí đốt tồn kho tại Mỹ đã tăng +83 bcf lên 3.006 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9, trên mức đồng thuận là +76 bcf và mức trung bình 5 năm là +79 bcf. Nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp, với hàng tồn kho giảm -16,8% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -7,1% so với mức trung bình 5 năm.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Như nhận định hôm qua, giá đã hồi tăng về vùng kháng cự sau đó tiếp tục giảm giá. Vùng giảm giá của sóng điều chỉnh này sẽ tiếp tục đi về vùng 4.616 như nhận định ban đầu. Tại đây là điểm mấu chốt để xác định tiếp đường đi của khí tự nhiên.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 5.131

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 4.616

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 4.97-5

Lưu ý

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

 

 

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!