Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 28/09/2021: Giá Dầu Thô Tăng Do Nguồn Cung Thắt Chặt

DẦU THÔ

TIN TỨC

Dầu Thô Biểu Tình Do Nguồn Cung Cấp Toàn Cầu Chặt Chẽ

 • Dầu thô WTI tháng 11 (CLX21) vào thứ Hai đóng cửa tăng +1,47 (+ 1,99%) và xăng RBOB tháng 11 (RBX21) đóng cửa tăng +0,0323 (+ 1,51%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 11 và giá xăng RBOB tháng 11 tăng vừa phải, với giá dầu thô ở mức cao nhất trong hơn 2 tháng và xăng ở mức cao nhất trong hơn 1 tuần. Lo ngại về nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt hơn đã củng cố giá cả. Giá dầu thô tiếp tục tăng hôm thứ Hai sau khi Bloomberg báo cáo rằng một tài liệu của OPEC cho biết tiêu thụ dầu thô toàn cầu có thể tăng thêm 370.000 thùng/ngày, gần 6% so với mức tăng dự kiến, nếu giá khí đốt tự nhiên ở mức cao trong một thời gian dài. OPEC + sẽ nhóm họp vào ngày 4 tháng 10 để quyết định về mức sản xuất dầu thô trong tương lai.
 • Goldman Sachs hôm Chủ nhật đã nâng dự báo giá dầu thô Brent cuối năm thêm 10 USD lên 90 USD/thùng, với lý do nhu cầu năng lượng mạnh hơn dự kiến khi nhiều quốc gia mở cửa trở lại khỏi đại dịch. Goldman cũng đẩy lùi dự báo về thỏa thuận hạt nhân Iran sang tháng 4 năm 2022 do các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ cuộc bầu cử tổng thống của Iran vào tháng 6.
 • Lo ngại về nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt hơn là xu hướng tăng giá. Theo dữ liệu từ Kayrros, nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm 20,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 9, dẫn đến việc tồn kho dầu thô Trung Quốc giảm 14 triệu thùng . Dữ liệu hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Tư tuần trước cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Việc giá khí đốt tự nhiên tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 7 năm vào thứ Hai cũng có thể khiến một số người tiêu dùng chuyển sang dầu mỏ, điều này có thể thắt chặt thị trường hơn nữa trước mùa đông Bắc bán cầu.  
 • Sự cải thiện của đại dịch ở Mỹ có thể dẫn đến nới lỏng các lệnh cấm và dỡ bỏ các hạn chế đi lại, điều này sẽ tích cực cho nhu cầu nhiên liệu và giá dầu thô. Mức trung bình trong 7 ngày của các ca nhiễm trùng Covid mới của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 120.460 vào Chủ nhật, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.
 • Một yếu tố tích cực đối với dầu thô là triển vọng nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng sau khi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại bằng đường hàng không đến Anh và EU vào thứ Hai tuần trước. Theo Energy Aspects Ltd, việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại của Hoa Kỳ có thể làm tăng nhu cầu về nhiên liệu máy bay lên tới 200.000 thùng / ngày.
 • Lượng dầu thô toàn cầu được lưu trữ trên các tàu chở dầu trên toàn thế giới ngày càng gia tăng khiến giá dầu thô giảm. Vortexa hôm thứ Hai cho biết dầu thô được lưu trữ trên các tàu chở dầu nằm yên ít nhất bảy ngày trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9 đã tăng + 12% w/w lên 77,76 triệu thùng
 • Báo cáo EIA hàng tuần vào thứ Tư tuần trước cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 17 tháng 9 thấp hơn -8,2% so với mức trung bình 5 năm theo mùa,tồn kho xăng thấp hơn -2,4% so với mức trung bình 5 năm và tồn kho sản phẩm chưng cất thấp hơn -13,8% so với mức trung bình 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 17/9 tăng + 5,0% w / w lên 10,6 triệu thùng / ngày, thấp hơn -2,5 triệu thùng/ngày (-19,1%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng/ngày.
 • Baker Hughes đã báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9 đã tăng thêm 10 giàn lên mức cao nhất trong 17 tháng là 421 giàn. Các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng mạnh từ mức thấp nhất trong 15 năm của tháng 8 năm ngoái là 172 giàn, báo hiệu sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

Giá dầu đã tăng lên vùng dự đoán quanh mốc 76 theo nhận định ngày 27/9/2021. Giá dầu cần phải hiệu chỉnh trong giai đoạn này để có 1 sự chắc chắn hơn cho việc tăng giá dài hạn về sau. Vùng hỗ trợ gần nhất mà giá tìm về quanh khu vực 74.1-74.2         

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng hồi giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 76

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 74.1-74.2

+ Có thể mở vị thế sell tại vị trí 75.3-75.5

Phân tích kỹ thuật Xăng

Giá vẫn đang trong vùng điều chỉnh dự kiến theo nhận định ngày 27/09/2021. Vùng giá hiện tại đang là vùng kháng cự mới nhất. Giá sẽ điều chỉnh về 2.14 trước khi có những hướng đi mới

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.23

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.143

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 2.212

KHÍ TỰ NHIÊN

TIN TỨC

Khí Đốt Tự Nhiên Tăng Về Triển Vọng Nguồn Cung Khan Hiếm Cho Mùa Đông

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Hai đóng cửa tăng +0,532 (+ 10,35%).
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 vào thứ Hai đã tăng vọt lên mức cao mới trong tương lai gần nhất trong hơn 7 năm. Giá dầu thô tiếp tục tăng trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về tồn kho khí đốt của Mỹ thấp trước mùa đông, thời điểm nhu cầu khí tự nhiên tăng mạnh theo mùa. Tính đến ngày 17 tháng 9, tồn kho gas tự nhiên của Mỹ giảm -16,3% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,9% so với mức trung bình 5 năm. Ngoài ra, một số giàn khoan ngoài khơi vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể hoạt động ngoại tuyến trong nhiều tháng do thiệt hại từ cơn bão Ida. Tính đến chiều thứ Năm tuần trước, 24,3% sản lượng khí đốt tự nhiên ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ vẫn bị ngừng hoạt động do cơn bão Ida.  
 • Nhu cầu Nat-gas có thể tăng từ các nhà cung cấp điện để tăng cường sử dụng điều hòa nhiệt độ sau khi NOAA hôm thứ Hai dự báo nhiệt độ ấm hơn bình thường trên hầu hết nước Mỹ từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10. Việc sử dụng nat-gas trong nước của Hoa Kỳ gia tăng trong mùa hè này do nhiệt độ trên mức trung bình và tác động từ một số cơn bão vùng Vịnh đã hạn chế việc tích lũy nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ trước mùa đông, một thời điểm mạnh trong năm đối với nat Hoa Kỳ sử dụng gas.
 • Các nhà ga xuất khẩu nat-gas của Hoa Kỳ đang hoạt động trở lại bình thường sau các đợt bão và bão nhiệt đới. Theo BNEF  (là nhà cung cấp nghiên cứu chiến lược hàng đầu thế giới), dòng khí đến các nhà ga xuất khẩu LNG của Mỹ vào thứ Sáu là 10,5 bcf(Billion Cubic Feet), tăng + 12,7% w/w. Vào ngày 18 tháng 4, dòng khí đến các kho xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ đã tăng lên mức kỷ lục 11,921 bcf (dữ liệu từ năm 2014).
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường gần đây của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện của Hoa Kỳ và làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison đã báo cáo hôm thứ Tư tuần trước rằng tổng sản lượng điện của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 9 đã tăng + 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 81.776 GWh (gigawatt giờ). Sản lượng điện cộng dồn của Mỹ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 9 tăng + 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.013.149 GWh.
 • Nhu cầu gas tự nhiên trong nước đã suy yếu. Dữ liệu của BNEF cho thấy mức tiêu thụ gas tự nhiên của 48 người Mỹ vào thứ Sáu thấp hơn ở mức 60 bcf, giảm -6,2% so với cùng kỳ năm trước.
 • Sản lượng khí đốt thấp hơn 48 của Mỹ vào thứ Hai ở mức 92,714 bcf, tăng 4,3% so với cùng kỳ, theo BNEF.
 • Báo cáo hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Năm tuần trước là trung lập về giá cả vì nó cho thấy tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng +76 bcf lên 3.082 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 9, đúng như kỳ vọng. Nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp, với hàng tồn kho giảm -16,3% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,9% so với mức trung bình 5 năm.
 • Baker Hughes báo cáo vào thứ Sáu tuần trước rằng số lượng giàn khoan tự nhiên của Hoa Kỳ hoạt động trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9 đã giảm -1 giàn xuống 99 giàn, ngay dưới mức cao nhất trong 1-1 / 4 năm là 104 giàn khoan kể từ ngày 23 tháng 7 trở lên. mức thấp kỷ lục 68 giàn khoan được công bố vào tháng 7 năm 2020 (dữ liệu từ năm 1987).

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Giá đã đi thẳng tạo một sóng mới, và không còn ở khu vực điều chỉnh của sóng trước đó. Hiện tại giá đã đi đủ biên độ để có một pha điều chỉnh trong ngắn hạn. Khu vực điều chỉnh về dự đoán ở mốc 5.57

 + Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 5.98

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 5.57

+ Có thể mở vị thế chờ sell tại vùng giá hiện tại 5.91

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!