Phân Tích Nhóm Năng Lượng Ngày 29/09/2021: Giá Dầu Thô Giảm Trở Lại Khi Đồng Đô La Tăng Vọt

DẦU THÔ

TIN TỨC

Giá Dầu Thô Giảm Trở Lại Khi Đồng Đô La Tăng Vọt Và Cổ Phiếu Giảm Giá

 • Dầu thô WTI tháng 11 (CLX21) hôm thứ Ba đóng cửa giảm -0,16 (-0,21%), và xăng RBOB tháng 11 (RBX21) đóng cửa giảm -0,0225 (-1,04%).
 • Giá dầu thô WTI tháng 11 và giá xăng RBOB tháng 11 đã từ bỏ mức tăng sớm và đóng cửa ở mức thấp hơn. Giá dầu thô hôm thứ Ba đã giảm từ mức cao mới trong hơn 2 tháng sau khi chỉ số đô la tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 tháng. Ngoài ra, sự sụt giảm của chứng khoán vào thứ Ba làm giảm niềm tin vào triển vọng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.
 • Lo ngại về nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt hơn là xu hướng tăng giá. Nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm 20,9 triệu bbl trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 9, dẫn đến việc tồn kho dầu thô Trung Quốc giảm 14 triệu thùng . Dữ liệu hàng tuần của Cơ quan năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Tư tuần trước cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Việc giá khí đốt tự nhiên tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 7 năm vào thứ Hai cũng có thể khiến một số người tiêu dùng chuyển sang dầu mỏ, điều này có thể thắt chặt thị trường hơn nữa trước mùa đông Bắc bán cầu.  
 • Sự cải thiện của đại dịch ở Mỹ có thể dẫn đến việc nới lỏng các lệnh cấm và dỡ bỏ các hạn chế đi lại, điều này sẽ tích cực cho nhu cầu nhiên liệu và giá dầu thô. Mức trung bình trong 7 ngày của các ca nhiễm trùng Covid mới của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 118.382 vào thứ Hai, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.
 • Giá dầu thô giảm -90 cent/thùng so với mức đóng cửa buổi chiều hôm thứ Ba khi API báo cáo rằng nguồn cung dầu thô của Mỹ tăng +4.127 triệu thùng và dự trữ xăng tăng 3.555 triệu thùng trong tuần trước. Sự đồng thuận là dự trữ dầu thô hàng tuần của EIA hôm thứ Tư giảm -2,15 triệu bbl, đây sẽ là tuần thứ tám liên tiếp nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm.  
 • Báo cáo EIA hàng tuần vào thứ Tư tuần trước cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 17 tháng 9 thấp hơn -8,2% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng thấp hơn -2,4% so với mức trung bình 5 năm và tồn kho sản phẩm chưng cất thấp hơn -13,8% so với mức trung bình 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 17/9 tăng + 5,0% w/w lên 10,6 triệu thùng/ngày, thấp hơn -2,5 triệu thùng/ngày (-19,1%), thấp hơn mức cao kỷ lục tháng 2/2020 là 13,1 triệu thùng/ngày.
 • Baker Hughes báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9 đã tăng thêm 10 giàn lên mức cao nhất trong 17 tháng là 421 giàn. Các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã tăng mạnh từ mức thấp nhất trong 15 năm của tháng 8 năm ngoái là 172 giàn, báo hiệu sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.
 • – Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước sau khi giá dầu khởi đầu tuần mạnh mẽ trong bối cảnh năng lượng toàn cầu giảm trong khí đốt tự nhiên . 
 • West Texas Intermediate điểm chuẩn đã giảm xuống 74,33 USD/thùng theo tin tức, sau khi giảm 0,21% ở mức 75,29 USD/thùng.
 • Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9. So với mức giảm 6,1 triệu thùng do API báo cáo trong tuần trước. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức giảm khoảng 2,3 triệu thùng.
 • API cũng cho thấy dự trữ xăng tăng khoảng 3,6 triệu trong tuần trước và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 2,5 triệu thùng.
 • Báo cáo tồn kho chính thức của chính phủ dự kiến vào thứ Tư dự kiến sẽ cho thấy nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm khoảng 1,6 triệu thùng trong tuần trước.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

 • Giá dầu đã tăng lên vùng quanh mốc 77 và giá dầu đã điều chỉnh mạnh như dự đoán ngày 28/09/2021, trong giai đoạn này để có 1 sự chắc chắn hơn cho việc tăng giá dài hạn về sau, giá dầu cần tiếp tục điều chỉnh. Vùng hỗ trợ gần nhất mà giá tìm về quanh khu vực 73.5         

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng hồi giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 75.9

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 73.5

+ Có thể mở vị thế sell tại vị trí 75.35-75.5

Phân tích kỹ thuật Xăng

 • Giá vẫn đang trong vùng điều chỉnh dự kiến theo nhận định ngày 28/09/2021. Vùng giá  kháng cự hiện tại đang là vùng 2.213. Giá sẽ tiếp tục  điều chỉnh về 2.1 trước khi có những hướng đi mới
 • Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm.

+ Vùng kháng cự hiện tại là 2.213

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 2.1

+ Có thể mở vị thế sell tại vùng giá hiện tại 2.204

KHÍ TỰ NHIÊN

TIN TỨC

Khí Tự Nhiên Tiếp Tục Tập Trung Vào Mối Quan Tâm Về Nguồn Cung

 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Ba đóng cửa tăng +0.135 (+ 2.37%).
 • Giá gas tự nhiên tháng 10 vào thứ Ba đã kéo dài mức tăng mạnh của ngày thứ Hai và công bố mức cao mới nhất trong tương lai gần nhất trong hơn 7 năm. Lo ngại về nguồn cung cấp nat-gas trong mùa đông này đang đẩy giá lên cao hơn. Mức chênh lệch giữa tháng 3 so với tháng 4 vào thứ Ba đã tăng vọt lên 1,45 đô la, mức cao nhất cho thời điểm này trong năm trong 16 năm. Chênh lệch từ tháng 3 đến tháng 4 được biết đến với tên gọi người đàn bà góa chồng và là một cuộc đặt cược vào việc nguồn cung cấp nat-gas sẽ thắt chặt như thế nào vào cuối mùa đông. Tính đến ngày 17 tháng 9, tồn kho gas tự nhiên của Mỹ giảm -16,3% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,9% so với mức trung bình 5 năm. Ngoài ra, một số giàn khoan ngoài khơi vùng Vịnh của Hoa Kỳ có thể hoạt động ngoại tuyến trong nhiều tháng do thiệt hại từ cơn bão Ida. Tính đến chiều thứ Năm tuần trước, 24,3% sản lượng khí đốt tự nhiên ở Vùng Vịnh của Hoa Kỳ vẫn bị ngừng hoạt động do cơn bão Ida.  
 • Nhu cầu Nat-gas có thể tăng từ các nhà cung cấp điện để tăng cường sử dụng điều hòa nhiệt độ sau khi NOAA hôm thứ Ba dự báo nhiệt độ ấm hơn bình thường trên hầu hết nước Mỹ từ ngày 3-7 tháng 10. Việc sử dụng nat-gas trong nước của Hoa Kỳ gia tăng trong mùa hè này do nhiệt độ trên mức trung bình và tác động từ một số cơn bão vùng Vịnh đã hạn chế việc tích lũy nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ trước mùa đông, một thời điểm mạnh trong năm đối với nat Hoa Kỳ sử dụng gas.
 • Nhiệt độ cao hơn mức bình thường gần đây của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện của Hoa Kỳ và làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison đã báo cáo hôm thứ Tư tuần trước rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 9 đã tăng + 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 81.776 GWh (gigawatt giờ). Sản lượng điện cộng dồn của Mỹ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 9 đã tăng + 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.013.149 GWh.
 • Nhu cầu gas tự nhiên trong nước đã suy yếu. Dữ liệu của BNEF (là nhà cung cấp chiến lược hàng đầu thế giới) cho thấy mức tiêu thụ gas tự nhiên của 48 người Mỹ vào thứ Sáu thấp hơn ở mức 60 bcf (Billion Cubic Feet), giảm -6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Sản lượng khí đốt thấp hơn 48 của Hoa Kỳ vào thứ Ba là 91,932 bcf, tăng 3,4% so với cùng kỳ, theo BNEF.
 • Báo cáo hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Năm tuần trước là trung lập về giá cả vì nó cho thấy tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng +76 bcf lên 3.082 bcf trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 9, đúng như kỳ vọng. Nguồn cung vẫn cực kỳ eo hẹp, với hàng tồn kho giảm -16,3% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,9% so với mức trung bình 5 năm.
 • Baker Hughes báo cáo vào thứ Sáu tuần trước rằng số lượng giàn khoan tự nhiên của Hoa Kỳ hoạt động trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 9 đã giảm -1 giàn xuống 99 giàn, ngay dưới mức cao nhất trong 1-1/4 năm là 104 giàn khoan kể từ ngày 23 tháng 7 trở lên. mức thấp kỷ lục 68 giàn khoan được công bố vào tháng 7 năm 2020 (dữ liệu từ năm 1987).

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

 • Giá đã chạm về vùng giá điều chỉnh quanh 5.5 như dự đoán ngày 28/09/2021. Giá sẽ tiếp tục điều chỉnh về mốc quanh 5.4.

 + Xu hướng chính trong ngày là xu hướng giảm

+ Vùng kháng cự hiện tại là 6.022

+ Vùng hỗ trợ hiện tại là 5.4

+ Có thể mở vị thế chờ sell tại vùng giá hiện tại 5.84

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!