THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG VÀ KIM LOẠI QUÝ PHIÊN CUỐI TUẦN 13.11.20

VÀNG: Vàng thế giới tăng 1% khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

Vàng thế giới tăng 1% khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh

Giá vàng quay đầu tăng 1% vào ngày thứ Năm (12/11), do lo ngại về kế hoạch triển khai vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng khi số ca nhiễm tiếp tục tăng vọt ở Mỹ, trong khi hy vọng về nhiều gói kích thích tiền tệ và tài khóa hơn đã mang đến hỗ trợ cho kim loại trú ẩn an toàn, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, họp đồng vàng tương lai tiến 1% lên 1,880.50 USD/oz. Hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.9% lên 1,881.57 USD/oz.

“Thị trường vàng đang tập trung chú ý đến gói kích thích kinh tế và số ca nhiễm Covid-19 đang tiếp tục tăng cao”, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, nhận định. “Liên quan đến vắc-xin, chúng ta không biết việc phân phối sẽ hoạt động như thế nào… Có vẻ như ngay cả khi họ đã có vắc-xin, họ có thể sẽ không quá tích cực đi mua hay nhận nó”.

Mỹ tiếp tục ghi nhận những kỷ lục ảm đạm, với sự bùng phát ngày càng tồi tệ ở khu vực Đông Bắc đất nước, tạo thêm áp lực lên vùng Trung Tây vốn đang quay cuồng vì dịch bệnh. Dữ liệu trong ngày thứ Năm cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm, nhưng tốc độ giảm khá chậm và sự cải thiện hơn có thể bị hạn chế bởi đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Hồi đầu tuần này, vàng đã sụt 4.6% khi dữ liệu thử nghiệm vắc-xin giai đoạn cuối đáng khích lệ từ Pfizer đã thúc đẩy chứng khoán leo dốc và khiến vàng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, hiện sự tập trung chú ý của nhà đầu tư đã chuyển sang các bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Chicago và New York liên quan đến kích thích tiền tệ và ổn định kinh tế vào cuối ngày.

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích sâu rộng bởi vì kim loại quý được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ.

DẦU THÔ

EIA: Kho dự trữ dầu của Mỹ tăng ngoài kì vọng 4,3 triệu thùng trong tuần trước

Các kho dự trữ dầu của Mỹ tăng nhiều hơn so với kỳ vọng vào tuần trước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA).

Dự trữ dầu thô tăng 4,3 triệu thùng, theo EIA, so với kỳ vọng giảm 913.000 thùng. Dữ liệu này trái ngược hoàn toàn với mức dự báo giảm hơn 5 triệu thùng của API, công bố hôm thứ Ba.

Dầu thô WTI tồn tại Cushing, Oklahoma, giảm 518.000 thùng, so với mức dự kiến là giảm 1,6 triệu thùng.

Dầu giảm giá khi Covid-19 lây lan nhanh, nhu cầu giảm

Dầu đã giảm vào sáng thứ Sáu ở châu Á khi đại dịch COVID-19 tái khẳng định ảnh hưởng của nó so với giá cả tuần này.

Dầu Brent tương lai giảm 1,59% xuống 42,84 USD vào lúc 11:37 PM ET (3:37 AM GMT) và WTI tương lai giảm 1,97% xuống 40,31 USD. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều ở trên mốc 40 USD.

Lo ngại về nhu cầu đã giới hạn mức tăng của tuần này đối với dầu khi làn sóng lây nhiễm lần thứ hai của COVID-19 xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ và châu Âu, đe dọa làm giảm hoạt động kinh tế hơn nữa. Tại Hoa Kỳ, các ca nhiễm coronavirus đã đạt mức cao kỷ lục là 14.231 ca mỗi ngày theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, với những con số dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Co, nói với Reuters: “Các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng trên toàn cầu đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu đối với nhiên liệu sẽ yếu hơn”.

Tin tốt về vắc xin từ Pfizer Inc (NYSE: PFE) và BioNTech (F: 22UAy) vào đầu tuần hiện đã được định giá, với sự phấn khích ban đầu chuyển sang nhận thức rằng bất kỳ hiệu ứng nào sẽ chỉ được nhìn thấy rõ vào năm 2021.

Saito cũng cho biết: “Các quan điểm cho rằng sẽ mất thời gian để thấy được bất kỳ lợi ích nào từ vắc-xin COVID-19 cũng khiến các nhà đầu tư từ bỏ các vị thế mua của họ,” Saito cũng nói thêm rằng hợp đồng tương lai của WTI có vẻ sẽ hướng tới khoảng 39,5 USD / thùng.

Đáp lại, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này (OPEC +) đang tìm cách duy trì hiệu quả việc cắt giảm nguồn cung vào năm 2021, theo thỏa thuận giữa các thành viên.

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố hôm thứ Năm cho thấy mức tăng bất ngờ 4,278 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 11, so với mức dự báo giảm 913.000 thùng.

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ vào thứ Ba cho thấy mức giảm 5,147 triệu thùng.

BẠC

BẠCH KIM

ĐỒNG

QUẶNG SẮT

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!