Điều gì thúc đẩy giá dầu?

Điều gì thúc đẩy giá dầu?

Dầu là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất toàn cầu, không có việc thiếu thông tin khiến thị trường dầu biến động hàng ngày.
 
Dưới đây là các yếu tố chính ảnh hưởng tới giá dầu:
 

1. Khai thác và tinh chế

Quá trình khai thác và tinh chế dầu thô rất tốn kém. Do bể dự trữ dầu nằm sâu dưới lòng đất, phải mất một nỗ lực đáng kể để khai thác dầu thô ra khỏi mặt đất. Bất kỳ tiến bộ công nghệ hoặc thất bại nào trong quá trình khai thác đều có tác động trực tiếp đến giá dầu.

2. Tiêu thụ và nhu cầu

Các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu là Mỹ, theo sau là Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia công nghiệp Châu Âu như Đức và Anh. Các quốc gia này có nhu cầu cao về dầu thô cho các hoạt động công nghiệp và kinh tế của họ và do đó nhu cầu công nghiệp của họ có thể ảnh hưởng đến giá dầu trên toàn cầu.

3. Khả năng tiếp cận và nguồn cung

Khả năng tiếp cận, không phân biệt nguồn cung là bao nhiêu, có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị và kinh tế. Sự gia tăng tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ đói nghèo có thể làm giảm tỷ lệ tiêu dùng bằng cách làm cho sản phẩm không thể tiếp cận hoặc không thể trả được đối với những người bị ảnh hưởng đó. Tình trạng bất ổn chính trị và các cuộc nổi dậy cũng có thể dẫn đến cắt giảm nhập khẩu dầu và cướp bóc hàng hóa nhập khẩu.

4. Thảm họa thiên nhiên và tai nạn

Các thảm họa thiên nhiên như động đất và bão là những sự kiện không thể đoán trước và thiệt hại khiến cho các khu vực khoan dầu bị ảnh hưởng và các nhà máy lọc dầu có thể cản trở và trì hoãn tốc độ sản xuất dầu. Sự cố hỏa hoạn và cơ học hoặc hỏng hóc cũng gây ra sự trì hoãn sản xuất trong giai đoạn phục hồi. Việc chậm trễ trong những tình huống có thể gây ra này sẽ dẫn đến việc nguồn cung dầu giảm và do đó làm tăng giá.

Các báo cáo chính về dầu cần theo dõi

Có hai báo cáo về dầu mà bạn nên tự làm quen và tham khảo thường xuyên.

1. Dự trữ Dầu của DOE

Báo cáo của Bộ Năng lượng về Dự trữ Dầu được công bố vào mỗi thứ Tư và đo lường kho dự trữ dầu tại Mỹ. Do Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất, nên điều quan trọng đối với các nhà giao dịch dầu là phải thường xuyên kiểm tra nhu cầu bằng cách tham khảo số lượng hàng tồn kho trong kho dự trữ dầu của họ.

2. Báo cáo về Thị trường Dầu của OPEC

Báo cáo thứ hai về dầu mà bạn nên nghiên cứu là báo cáo hàng tháng và hàng năm của OPEC. Các báo cáo này cung cấp nhận định về các mục tiêu sản xuất của các nước OPEC. Mục tiêu và hạn ngạch sản xuất của họ phản ánh mức cung và cầu hiện tại của dầu trên thị trường thế giới.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!