Dầu thô phiên Mỹ đạt mức trước đại dịch với kì vọng về vacxin

© Reuters.

Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng, mức cao trước đại dịch, vào thứ Ba, trong phiên Mỹ, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng ảnh hưởng của đại dịch đối với nhu cầu năng lượng sắp kết thúc khi các kế hoạch tiêm chủng đang được triển khai.

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô WTI giao tháng 2 tăng 96 cents lên 53,21 USD / thùng, trong khi trên sàn giao dịch London (NYSE: ICE), giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 92 cents lên 56,58 USD / thùng.

Goldman Sachs (NYSE: GS) dự báo dầu thô Brent sẽ tăng lên 65 USD / thùng vào giữa năm, ước tính trước đó của họ là vào cuối năm 2021, do kỳ vọng rằng nguồn cung sẽ tiếp tục bị thắt chặt.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Chúng tôi từ lâu đã giữ quan điểm lạc quan đối với giá dầu trong năm 2021 và các sự kiện diễn ra trong những tuần đầu năm đã cho thấy thị trường vẫn sẽ tiến tới trạng thái cân bằng”.

Kỳ vọng tái cân bằng tiếp tục được củng cố bởi bối cảnh của các yếu tố tích cực, bao gồm quyết định bất ngờ cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia.

Saudi Arabia cho biết họ có kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng 2 và tháng 3 để ngăn chặn tình trạng dư thừa trên thị trường.

Thêm vào đó, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong hai tuần, các nhà kinh tế dự báo tồn kho dầu thô sẽ có tuần giảm thứ ba, giảm hơn 2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 1.

Trong khi đó, kế hoạch triển khai vắc-xin tiếp tục giúp lấp đầy lực cầu trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, buộc các quốc gia phải áp đặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Goldman Sachs cho biết: “Nhu cầu dầu vẫn rất cần sự miễn dịch cộng đồng, với một nửa nhu cầu dầu toàn cầu bị giảm đến từ ngành hàng không, trong đó du lịch quốc tế vẫn giảm 75% mặc dù bay nội địa chỉ giảm 28%”.

Trong khi đó, việc triển khai các biện pháp kích thích hơn nữa ở Mỹ sẽ tăng thêm tính thanh khoản, khiến đồng Đô la giảm và sẽ hỗ trợ cho các mặt hàng, bao gồm dầu thô.

Print Friendly, PDF & Email

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/dautuhan/hanghoaphaisinhdalat.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 29
error: Content is protected !!