núi lửa phun trào

Sàn chứng khoán Philippines đóng cửa vì núi lửa phun trào

Theo thông tin mới nhất, núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam. Khiến nhà chức trách nước này ra lệnh đóng cửa những nơi đông người như: sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.

Theo hãng tin Bloomberg, đợt phun trào bắt đầu vào cuối tuần gây ra hơn 50 trận động đất ở Philippines kèm theo một cột mây khổng lồ từ miệng núi lửa, thổi tro bụi và đất đá bay khắp vùng.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila đã được yêu cầu đóng cửa từ ngày Chủ nhật. Và đến sáng thứ Hai, sàn giao dịch chứng khoán Philippines cũng tạm ngừng hoạt động. Công tác sơ tán người dân bắt đầu được thực hiện, dự kiến đưa 200.000 người tới nơi an toàn.

Tất cả trường học và các cơ quan công quyền đồng loạt đóng cửa, các cơ sở kinh doanh tư nhân cũng được khuyến cáo nên đóng cửa.

Hiện nay, số người được sơ tán đã đạt con số khoảng 6.000. Tại sân bay Ninoy Aquino, tro bụi núi lửa bắt đầu phủ kín các đường băng và đã có khoảng 170 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan chức năng Philippines lo ngại điều tồi tệ nhất còn chưa xảy đến. Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng với những gì đang diễn ra, đợt phun trào này của núi lửa Taal có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm trong những ngày tới, với ảnh hưởng nhiều hơn đến mặt đất thay vì chỉ phun tro bụi lên trời.

“Một đợt phun trào nổ có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tới đây”, Viện Khoa học núi lửa và địa chấn Philippines nói trong một báo cáo ra ngày Chủ nhật. Đồng thời nâng cấp độ cảnh báo lên 4 từ 1 trong vòng chưa đầy 12 giờ đồng hồ.

Đầu giờ sáng thứ Hai (13/1), Hội đồng Giảm nhẹ và quản lý thiên tai Quốc gia Philppines cho biết hoạt động của núi lửa Taal đã gia tăng. Tạo ra hơi nước nóng và gây ra 52 trận động đất. Cơ quan này khuyến cáo người dân sơ tán khỏi khu vực nằm trong bán kính 14 km từ núi lửa.

Núi lửa Taal là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của Philippines, đồng thời cũng là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở nước này. Philippines là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Không chỉ xảy ra khoảng 20 trận bão biển mỗi năm, Philippines còn nằm trên “vành đai lửa Thái Bình Dương” – khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Từ 2000-2016, thiên tai ở Philippines đã khiến hơn 23.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến đời sống của 125 triệu người – theo dữ liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Tổng thiệt hại kinh tế của Philippines do thiên tai trong giai đoạn báo cáo ước lên tới 20 tỷ USD, bình quân hàng năm khoảng 1,2 tỷ USD.

Năm 2018, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán khi núi lửa Mayon Volcano, cũng là một địa điểm thu hút du khách ở nước này, phun trào dữ dội. Có 24 núi lửa hoạt động ở Philippines, trong đó Taal được xem là có mức độ hoạt động cao thứ nhì.

Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!