TỔNG HỢP TIN TỨC KINH TẾ THẾ GIỚI

Ngành rau quả lại đau đầu với bài toán bảo quản

Giữa bối cảnh thiếu container và thời gian vận chuyển kéo dài, công nghệ bảo quản giúp rau quả tươi ngon lâu càng trở nên bức thiết.

Kinh doanh ngành rau quả, nhiều người vẫn nói vui “sáng rau chiều rác” nếu không có công nghệ bảo quản. Bởi lẽ, đối với rau quả tươi, khả năng cạnh tranh sẽ tăng lên khi bảo quản lâu mà vẫn giữ được chất lượng để có thời gian bán hàng dài hơn. Thị trường sẽ bớt cảnh rộ mùa phải đổ bỏ còn hết mùa thì không có hàng để bán.

Ngưng xuất hàng vì không có công nghệ bảo quản

Vina T&T Group (TP HCM (HM:HCM)) là một trong những doanh nghiệp (DN) hàng đầu xuất khẩu trái cây đi các thị trường xa như Mỹ, châu Âu (EU) nhưng ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc, buồn bã cho biết công ty ông đang phải tạm ngưng xuất khẩu xoài xanh và thanh long ruột trắng bằng đường tàu biển vì không có công nghệ bảo quản.

Rau quả tươi được lưu chuyển tại kho CASS (Long An)

“Đây là 2 loại quả tươi chúng tôi đã bảo quản được 30-35 ngày nhưng nay thời gian vận chuyển trên biển kéo dài hơn trước, hàng đến nơi không kịp bán. Nếu bây giờ có công nghệ bảo quản giúp xoài xanh và thanh long ruột trắng vẫn tươi khi đến Mỹ, EU sau 1 tuần là chúng tôi sẵn sàng mua ngay. Hiện tại, DN chủ yếu tập trung xuất khẩu bằng đường hàng không” – ông Tùng bộc bạch.

Theo ông Tùng, công nghệ bảo quản đối với hầu hết các loại trái cây hiện là “bí mật kinh doanh” của từng DN chứ không phải quy trình chung được công bố rộng rãi. Bởi lẽ, để chọn được công nghệ và triển khai thực tiễn, DN nào cũng phải trả giá rất nhiều nên không thể chia sẻ được.

Không đưa ra yêu cầu quá khó như Tập đoàn Vina T&T, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, chỉ mong giữ được thanh long tươi thêm 7-10 ngày đã giúp cho loại quả này đỡ bấp bênh. “Thời điểm thuận mùa thu hoạch rộ, thanh long giữ lại kho lạnh thêm 7-10 ngày, tránh bán ra ồ ạt sẽ giữ được giá. Còn khi mùa nghịch, cần có kho lạnh chờ gom hàng đủ số lượng để giao cho khách. Vấn đề hiện nay là dù tổng công suất kho lạnh tại Long An đủ cho nhu cầu trữ thanh long nhưng các chủ kho đồng thời cũng kinh doanh thanh long nên nhiều thời điểm, kho bỏ trống nhưng họ vẫn không cho nông dân, HTX thuê vì lý do cạnh tranh. Do đó, vẫn có tình trạng thanh long phải bán đổ bán tháo vì thiếu kho trữ. Trong khi đó, nông dân, HTX không đủ vốn để đầu tư kho bảo quản riêng nên rất cần các đơn vị đầu tư xây dựng và cung cấp dịch vụ bảo quản chuyên nghiệp” – ông Trịnh bày tỏ.

Cần giải pháp đồng bộ

Từ kinh nghiệm xây kho lạnh cho khách hàng, bà Quách Thị Lệ Chân, Giám đốc Công ty TNHH Bảo quản rau quả CASS (Long An) và cộng sự đã quyết định đầu tư hệ thống kho bảo quản nông sản tươi dùng công nghệ điều chỉnh khí hoàn toàn tự động đầu tiên tại Việt Nam với sức chứa lên đến 4.000 pallet (2.000-4.000 tấn, tùy mặt hàng).

Đây là công nghệ được các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng, giúp kéo dài thời gian bảo quản tươi lên 2-4 lần so với bảo quản lạnh thông thường. Theo đó, không khí trong kho được rút bớt ôxy về dưới 3% và tăng nitơ lên hơn 90% (bình thường hơn 78%) giúp rau quả tươi giảm hô hấp và rơi vào trạng thái “ngủ sâu”, từ đó kéo dài tuổi thọ rau quả và giảm tối đa mất chất dinh dưỡng.

Theo bà Lệ Chân, từ khi dịch Covid-19 làm tác động mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng toàn cầu, khách hàng thuê kho nhiều hơn do nhu cầu phát triển trong tình hình mới. “Chúng tôi đã nhận bảo quản rất nhiều loại rau quả như: chanh, khoai lang, thanh long, sapoche…, thời gian khách hàng lấy ra trung bình từ 7-10 ngày với chất lượng rất tốt. Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi giữ được nhiều mặt hàng hơn 20 ngày, ngay cả với mặt hàng khó là cherry cho khách hàng nhập khẩu về phân phối trong nước. Nhờ hiệu quả từ công nghệ bảo quản mới nên dù chi phí gửi kho chúng tôi cao hơn gửi kho lạnh thông thường 3 lần, nhiều đối tác vẫn tăng lượng hàng gửi vào” – bà nhìn nhận.

Hiện tại, kho CASS chỉ nhận rau quả đã qua sơ chế đóng gói. Trong tương lai, DN này còn mở thêm dịch vụ sơ chế, rửa, xử lý nhiệt, kiểm tra chất lượng, đóng gói để nông dân, thương lái có thể đến gửi nông sản thô. Theo bà Lệ Chân, sự đầu tư của DN hiện chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu dịch vụ sau thu hoạch của ĐBSCL, góp phần hạn chế tình trạng được mùa mất giá, nâng cao giá trị nông sản Việt.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhấn mạnh công nghệ bảo quản hết sức quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của rau quả tươi. “Quả cherry vỏ mỏng, mọng nước nhưng Chile có công nghệ bảo quản tươi đến 60 ngày nên bán hàng sang Trung Quốc rất tốt. Hàng vận chuyển bằng đường tàu nhưng đến nơi vẫn tươi, đỏ mọng và đẹp mắt nên người tiêu dùng Trung Quốc rất ưa chuộng. Tuy nhiên, công nghệ cần đồng bộ chứ không đơn giản là kho bảo quản. Trước tiên từ giống, canh tác đến thu hoạch và các vấn đề khác. Hiện tại, các kho bảo quản của chúng ta chỉ phục vụ vào thời gian cao điểm khi thu hoạch rộ hoặc vài ngày trong thời gian gom đủ hàng. Vì vậy, các DN đầu tư cho thuê kho đều tính toán rất kỹ để bảo đảm hiệu quả kinh doanh nên số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực này chưa nhiều” – ông Nguyên nhận xét.

Vàng tăng giá trước khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế

Vàng tăng giá vào sáng thứ Năm tại châu Á, khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ và đồng Đô la ở gần mức thấp nhất trong ba tuần, thúc đẩy đà tăng của kim loại màu vàng.

Dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ, sẽ được công bố sau đó trong ngày.

Vàng tương lai tăng 0,14% lên 1.738,80 Đô la vào lúc 11:59 PM ET (3:59 AM GMT). Đồng Đô la, thường di chuyển nghịch với vàng, dao động gần mức thấp nhất trong ba tuần vào thứ Năm và lợi tức trái phiếu của Hoa Kỳ đã chững lại sau đợt tăng đột biến của tháng Ba.

Sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ sau COVID-19 đã tăng tốc vào mùa xuân nhờ tâm lý người tiêu dùng gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói thêm rằng quốc gia này đang trên đà phát triển nhanh hơn và tuyển dụng cũng sẽ tăng trong những tháng tới.

Powell cũng tái khẳng định sự tiếp tục hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế và nói rằng việc giảm lượng tài sản mua lại sẽ xảy ra “trước khi” ngân hàng trung ương xem xét tăng lãi suất, tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế Washington vào thứ Tư.

Trong khi đó, ở bên kia Đại Tây Dương, nền kinh tế khu vực đồng Euro hiện đang dựa vào “đôi nạng” kích thích tài chính và tiền tệ, điều này không thể được gỡ bỏ cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn, theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde.

Về mặt trận vắc xin COVID-19, hội đồng đánh giá của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu trước khi xác định xem có tiếp tục sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) hay không.

Một cuộc đánh giá vào thứ Tư để xem xét sáu trường hợp đông máu hiếm gặp ở những phụ nữ được tiêm vắc-xin đã kết thúc mà không có phiếu bầu và khiến thời gian ngừng sử dụng vắc-xin kéo dài thêm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ xem xét phân tích của CDC và xác định các bước tiếp theo.

Các kim loại quý khác cũng tiếp tục xu hướng tăng. Bạc tăng 0,5%, palađi tăng 0,3% và bạch kim tăng 0,5%.

Dầu giảm giá khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Dầu đã giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á, nhưng vẫn ở mức gần mức cao nhất trong một tháng khi các nhà đầu tư đánh giá dự báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về nhu cầu dầu và khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.

Dầu Brent tương lai nhích 0,02% xuống 66,57 Đô la vào lúc 12:31 AM ET (4:31 AM GMT) sau khi tăng 4,6% trong phiên trước và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 3. WTI tương lai nhích giảm 0,10% xuống 63,09 USD sau khi tăng 4,9% trong phiên trước.

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy mức giảm 5,889 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 9 tháng Tư. Dự báo do Investing.com chuẩn bị đã dự đoán mức giảm 2,889 triệu thùng, trong khi mức giảm 3,522 triệu thùng đã được ghi nhận trong tuần trước nữa.

Dữ liệu của EIA cũng cho biết, lượng xăng cung cấp cho thị trường trong tuần qua đã tăng lên 8,9 triệu thùng / ngày (bpd), mức cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Dữ liệu kho dự trữ từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ một ngày trước đó ghi nhận mức giảm 3,608 triệu thùng.

Các kho dự trữ dầu thô ở Bờ Đông cũng đạt mức thấp kỷ lục và các nhà đầu tư vẫn lạc quan về nguồn cung.

Tuy nhiên, báo cáo hàng tháng của IEA dự đoán rằng nhu cầu và nguồn cung dầu toàn cầu sẽ được tái cân bằng vào nửa cuối năm 2021, giúp giảm tình trạng chênh lệch trên thị trường do COVID-19. Nếu dự đoán này chính xác, các nhà sản xuất có thể cần phải bơm thêm 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) để đáp ứng nhu cầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) cũng đã nâng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2021 vào đầu tuần. Nhóm này dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng 70.000 thùng / ngày so với dự báo của tháng 3 và nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng / ngày vào năm 2021.

Savills: Tăng trưởng FDI công nghiệp hỗ trợ phát triển thị trường căn hộ dịch vụ 2021

Tăng trưởng FDI công nghiệp hỗ trợ phát triển thị trường căn hộ dịch vụ 2021

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2021 vừa công bố, Savills Hà Nội cho rằng khách nội địa đã giải cứu ngành du lịch khách sạn và dự báo khu công nghiệp tỉnh bùng nổ trong năm 2021 sẽ hỗ trợ phát triển thị trường Căn Hộ Dịch Vụ tại Hà Nội.

Đến hết năm 2022, 15 dự án với nguồn cung khoảng 132,000 m² dự kiến ra mắt

Về thị trường bán lẻ ở Hà Nội, trong quý 1/2021, tổng mức doanh thu Bán lẻ Hàng Hóa và Dịch Vụ đạt 145.9 ngàn tỷ đồng (6.3 tỷ USD), tăng 6.8% theo năm. Doanh thu Bán lẻ Hàng Hóa đạt 98.2 ngàn tỷ đồng (4.2 tỷ USD), tăng 9.5% theo năm.

Tình hình hoạt động của thị trường bản lẻ tại Hà Nội trong quý 1/2021

Theo Savills, đến hết năm 2022, 15 dự án với nguồn cung khoảng 132,000 m² dự kiến sẽ ra mắt. Dự án đáng chú ý nhất là Vincom Mega Mall Smart City với 44,000 m2 đi vào hoạt động trong quý 2/2021.

Tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu người tiêu dùng nội địa, với GDP bình quân đầu người đạt 3,000 USD, cho thấy tiềm năng tăng trưởng lớn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của bán lẻ hiện đại.

Ở thị trường văn phòng, diện tích cho thuê đạt tích cực nhất tại phân khúc Hạng B

Giá thuê gộp trong quý 1 đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 5% theo năm, trong khi công suất thuê trung bình đạt 89%, ổn định theo quý nhưng giảm 4 điểm % theo năm, chủ yếu do các dự án Hạng A và B mới gia nhập với quy mô lớn và giá thuê cao. Phân khúc Hạng A dẫn đầu thị trường với giá thuê trung bình 33 USD/m2/tháng, cao hơn 1.7 lần so với Hạng B và 2.5 lần so với Hạng C. Tuy nhiên, văn phòng Hạng C lại đạt công suất cho thuê cao nhất thị trường với 95%, theo sau là Hạng B và Hạng A. Diện tích cho thuê thêm trong quý 1/2021 đạt 37,000 m², với kết quả tích cực nhất tại phân khúc Hạng B.

Nguồn cung tương lai của thị trường văn phòng tại Hà Nội

Theo dự báo của Savills, đến hết năm 2023, khoảng 420,000 m² từ 18 dự án sẽ gia nhập, hầu hết thuộc Hạng B với 230,000 m2 và nằm tại khu vực ‘Khác’ với 120,000 m2.

Khách nội địa giải cứu ngành du lịch khách sạn

Bà Hoàng Nguyệt Minh – Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết: “Nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực IT và Sản xuất đã gia tăng trong quý trước. Các giao dịch thuê văn phòng với lĩnh vực IT và Sản xuất có quy mô chủ yếu trên 1,000 m2. Tuy nhiên, những giao dịch với quy mô này sẽ tạo áp lực lên giá thuê văn phòng”.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 3, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều điểm du lịch trong thành phố mở cửa trở lại, khách du lịch nội địa tới Hà Nội đạt 685,000 lượt, tăng 180% theo tháng và 360% theo năm. 

Trong giai đoạn 2021-2023, xấp xỉ 3,000 phòng từ 14 khách sạn dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động, trong đó năm 2021 sẽ có thêm một khách sạn 5 sao, một khách sạn 4 sao và một khách sạn 3 sao với trên 400 phòng.

Hà Nội dẫn đầu với 66 dự án FDI mới phê duyệt trong quý 1, chiếm 28% tổng số dự án cả nước

Nguồn cung căn hộ dịch vụ đạt xấp xỉ 5,400 căn, tăng 0.3% theo quý và 14.6% theo năm. Một dự án Hạng C mở cửa với 35 căn, tập trung phát triển hình thức Plus Living. Sau khi hoàn thiện, 5 dự án tương lai với 532 căn có thể bắt đầu hoạt động vào quý 2/2021.

Giá thuê căn hộ dịch vụ toàn thị trường giảm nhẹ, xuống còn 24 USD/m2/tháng. Trong tổng số 56 dự án, 27% số dự án giữ giá thuê theo quý. Công suất đạt 69%, tăng nhẹ 2 điểm % theo quý nhưng giảm 5 điểm % theo năm.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Hà Nội dẫn đầu với 66 dự án FDI mới phê duyệt, chiếm 28% tổng số dự án cả nước. Lượng FDI đăng ký vào Hà Nội đạt 121 triệu USD. Các nhà đầu tư Thái Lan chiếm tỷ trọng đầu tư mới lớn nhất, đạt 51%.

4 tỉnh phía Bắc (Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên và Bắc Ninh) đóng góp tới 21% tổng lượng FDI đăng ký toàn quốc. Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp xung quanh Hà Nội dễ dàng lựa chọn các căn hộ dịch vụ tại Hà Nội.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Tăng trưởng FDI công nghiệp tại các tỉnh xung quanh Hà Nội hỗ trợ phát triển thị trường Căn Hộ Dịch Vụ. Bên cạnh chính sách miễn giấy phép lao động trung hạn, các nhà điều hành và chủ đầu tư mong chờ tiêm chủng vaccine diện rộng và lệnh hạn chế di chuyển được gỡ bỏ”.

T

Mỹ trừng phạt Nga và thế giới thiếu chip silicon – Chuyện thị trường 15/4

Doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và số liệu đơn xin thất nghiệp khởi đầu cho giai đoạn công bố số liệu đầy bận rộn của Hoa Kỳ. Coinbase đã sẵn sàng cho ngày giao dịch thứ hai sau màn ra mắt đầy thắng lợi, được hỗ trợ không nhỏ bởi quỹ ARK của Cathie Wood. Bank of America Corp (NYSE:BAC) công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 25 tỷ USD, trong khi TSMC cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo đến năm 2022. Giá cổ phiếu Dell tăng mạnh khi được tái cấu trúc, và giá dầu củng cố sau khi đạt mức cao nhất trong gần một tháng. Trong khi đó, tài sản của Nga đang chịu áp lực khi Mỹ chuẩn bị đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với nước này. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Năm, ngày 15 tháng 4.

1. Doanh số bán lẻ và đơn xin thất nghiệp khởi đầu cho mùa số liệu

Nhiều số liệu ảnh hưởng đến thị trường sẽ được công bố trong ngày, với dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp cho tháng 3 cũng như cập nhật hàng tuần số liệu đơn xin thất nghiệp.

Doanh số bán lẻ, được công bố vào lúc 8:30 AM ET (1230 GMT) dự kiến sẽ tăng 5.9% trong tháng trước, phục hồi sau mức giảm 3% do thời tiết trong tháng Hai.

Sản xuất công nghiệp, được công bố sau đó 45 phút, dự kiến sẽ tăng trở lại 2.8% sau khi giảm 2.2% vào tháng Hai, khi đợt lạnh kéo dài một tuần tại phần lớn miền Nam làm tê liệt khu liên hợp năng lượng và một loạt các ngành công nghiệp cần nhiều năng lượng.

Số đơn xin thất nghiệp lần đầu, đã tăng lên 744,000 trong báo cáo tuần trước, dự kiến sẽ giảm xuống còn 700,000, con số phản ánh tỷ lệ sa thải vẫn tiếp tục cao trong nền kinh tế, sau hơn 1 năm từ lúc đại dịch bắt đầu. Các cuộc khảo sát về chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia và Empire State cũng đến hạn công bố.

2. Ngân hàng Mỹ có kế hoạch mua lại trị giá 25 tỷ USD; Báo cáo thu nhập của Citi và US Bancorp

Ngân hàng Mỹ đã trở thành ngân hàng mới nhất công bố kết quả tốt hơn mong đợi nhờ vào việc giải phóng một lượng lớn các khoản dự trữ đã được đặt trước vào thời điểm đại dịch bắt đầu. Ngân hàng cũng công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 25 tỷ đô la, nâng giá cổ phiếu trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Báo cáo thu nhập của ngân hàng sẽ tiếp tục được công bố, sau khi kết quả hôm thứ Tư cho thấy có sự phân kỳ rõ rệt trong xu hướng giữa Phố Chính và Phố Wall. Goldman Sachs Group Inc (NYSE:GS) đã ghi nhận quý tốt nhất từ trước đến nay do hoạt động giao dịch điên cuồng, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu. JPMorgan Chase & Co (NYSE:JPM) có mức tăng tương tự nhưng không đủ để che giấu các xu hướng yếu kém trong cho vay tiêu dùng và kinh doanh, điều này cũng có thể nhìn thấy trong kết quả của Wells Fargo.

Citigroup Inc (NYSE:C) và U.S. Bancorp (NYSE:USB) cũng sẽ báo cáo trước giờ mở cửa. Sau đó là Delta Air Lines Inc (NYSE:DAL), UnitedHealth Group Incorporated (NYSE:UNH), PepsiCo Inc (NASDAQ:PEP), BlackRock Inc (NYSE:BLK) và Charles Schwab Corp (NYSE:SCHW).

3. Chứng khoán sẵn sàng để mở cửa cao hơn; Cathie yêu Coinbase, TSMC cảnh báo về tình trạng thiếu chip

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẵn sàng để mở cửa cao hơn đối với hầu hết các cổ phiếu sau một ngày giao dịch phân hóa vào thứ Tư, trong đó các cổ phiếu công nghệ trở nên yếu hơn so với cổ phiếu giá trị.

Đến 6:30 AM ET (1030 GMT), Dow Jones tương lai tăng 154 điểm, tương đương 0.5%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0.5% và Nasdaq 100 tương lai tăng 0.6%.

Bên cạnh báo cáo của các công ty, các cổ phiếu có khả năng được chú ý bao gồm Coinbase (NASDAQ: COIN), sau màn mắt ngoạn mục vào thứ Tư, nâng giá trị thị trường của mình lên 76 tỷ đô la. Con số này giảm hơn 25% so với mức cao nhất trong ngày, nhưng  được hỗ trợ bởi tin tức rằng quỹ Đầu tư ARK của Cathie Wood đã mua 246 triệu đô la cổ phiếu cho ETF của bà.

Cũng trong tâm điểm sẽ là Dell Technologies Inc (NYSE:DELL), sau khi nhà sản xuất máy tính công bố kế hoạch bán bớt cổ phần của mình tại VMWare, nhằm giảm khoản nợ 52 tỷ USD. Dell đã tăng 7.8% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Trong đêm, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing (NYSE:TSM) đã nâng mục tiêu của công ty sau khi dự đoán rằng tình trạng thiếu chip silicon trên toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2022.

4. Tài sản của Nga lao dốc khi Mỹ sẵn sàng cho các lệnh trừng phạt

Đồng rúp của Nga đã giảm tới 2% và chỉ số chứng khoán của nước này giảm 2.4% trước thông tin rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga do liên quan đến vụ tấn công SolarWinds và can thiệp bầu cử trong quá khứ.

Theo các báo cáo, trích dẫn từ các quan chức Hoa Kỳ giấu tên, các biện pháp trừng phạt nhắm đến các thực thể nắm giữ tài sản của Nga.

Thông tin này được đưa ra sau khi Nga tăng cường binh lính và thiết giáp ở biên giới với Ukraine, đây có thể là màn dạo đầu cho một đợt leo thang mới của cuộc xung đột vốn đang thực hiện lệnh ngừng bắn ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Tại các thị trường mới nổi, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang là tâm điểm chú ý khi ngân hàng trung ương của nước này lần đầu tiên nhóm họp dưới thời lãnh đạo mới. Thống đốc tiền nhiệm đã bị sa thải vào tháng trước sau khi tăng lãi suất quá mạnh theo quyết định của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

5. Giá dầu ổn định sau khi đợt tăng giá nhờ dữ liệu hàng tồn kho giảm

Giá dầu thô giảm trong đêm sau khi tăng đáng kể trước đó do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhanh hơn dự kiến vào tuần trước.

Theo dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng, lượng hàng tồn kho đã giảm gần hai lần so với dự báo. Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong gần một tháng do được hỗ trợ bởi hai lần nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới vào tuần này từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Tâm lý cũng đang được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy ngành hàng không đang lấy lại động lực, ít nhất là tại Mỹ, American Airlines (NASDAQ: AAL) và các hãng hàng không khác đã báo hiệu sự gia tăng năng lực bay trong mùa hè khi miễn dịch cộng đồng xuất hiện nhờ tiêm chủng sẽ phục hồi niềm tin của mọi người vào việc đi lại.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!